GIÁM SÁT CÔNG TÁC PCCC TẠI CẢNG VỤ HÀNG HẢI NGHỆ AN

29/03/2019

Tiếp tục chương trình giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018”, chiều ngày 28/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trưởng Đoàn công tác số 02 đã đi khảo sát thực tế tại một số Cảng và làm việc với Cảng vụ Hàng hải Nghệ An.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Tổng kho xăng dầu DKC

Khảo sát thực tế tại Tổng kho xăng dầu DKC - các sản phẩm sau dầu mỏ của Công ty Cổ phần tập đoàn Minh Đức, Cảng biển Vissai, Cảng Cửa Lò, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cùng Đoàn công tác ghi nhận việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các đơn vị, bến Cảng. Đây là những cơ sở có các hoạt động nguy cơ cháy nổ cao, hậu quả rất lớn nếu để xảy ra cháy nổ. Vì vậy, các cơ sở đã thường xuyên quan tâm đến công tác PCCC, thành lập đội PCCC cơ sở; Chủ động, tích cực phòng chống cháy nổ với phương châm phòng ngừa là chính, phát huy tinh thần 4 tại chỗ.

Báo cáo với Đoàn giám sát, ông Vương Bình Minh, Giám đốc Cảng vụ Nghệ An nêu rõ, trong giai đoạn từ 2014-2018, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Nghệ An, kiểm tra các Bến cảng, kho cảng, bồn chứa và nhà máy đóng tàu bao gồm: Bến cảng chuyên dùng Vissai; Bến cảng xăng dầu DKC; Bến cảng tổng hợp Cửa Lò; Bến đáp và kho xăng dầu Nghi Hương; Cầu cảng và kho bãi…Công tác an toàn an ninh an toàn hàng hải, phòng chống cháy nổ được được kiểm định kỳ 02 lần/năm đối với mỗi cơ sở. Hàng năm đơn vị đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn; các hoạt động phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại nơi làm việc. Vì vậy, trong giai đoạn này đã không xảy ra vụ cháy nổ nào tại đơn vị cũng như các bến cảng, kho hàng và tàu thuyền hoạt động trong khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Nghệ An.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Cảng Cửa Lò

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chủ động, tích cực PCCC với phương châm phòng ngừa là chính của Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cũng như các bến Cảng. Công tác kiểm tra đã được thực hiện khá thường xuyên và tăng dần qua các năm. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng báo cáo chưa làm rõ tổ chức, thành phần, trang bị của các lực lượng PCCC. Đặc biệt cảng Cửa Lò là nơi có nhiều tàu các loại ra vào, cần có các phương án, phối hợp xử lý tình huống khi xảy ra cháy ở biển.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp, thành viên Đoàn giám sát, bày tỏ lo lắng trước việc nhận thức chưa đầy đủ, chưa thực sự nghiêm túc về PCCC. “Vì sao việc tự kiểm tra của các đơn vị còn được xem nhẹ? Kỹ năng xử lý của lực lượng PCCC tại chỗ còn chạn chế? Các đơn vị có diễn tập thường xuyên phòng cháy chữa cháy hay không?” - bà Hoa đặt câu hỏi.

Đoàn giám sát cũng đề nghị các đơn vị làm rõ thực trạng khai thác hàng hóa nguy hiểm, việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị, kinh phí dành cho công tác PCCC. Đoàn cũng lưu ý các đơn vị cần có phương xử lý tình huống; tổ chức phòng ngừa, ngăn chặn nguồn lửa, nguồn nhiệtkịp thời; ứng trực 24/24h và xử lý hiệu quả khi có phát sinh.

Thiếu tướng Phạm Văn Thực – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH phát biểu tại cuộc họp

Thiếu tướng Phạm Văn Thực – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH, thành viên Đoàn giám sát, nhấn mạnh: “Tổng kho xăng dầu là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, do vậy cần làm rõ việc thành lập đội PCCC chuyên trách, rà soát lại các loại hóa chất, dự trữ để chủ động xử lý tình huống khi xảy ra”.

Cho rằng Cảng vụ Hàng hải Nghệ An vừa trong quá trình đầu tư xây dựng, vừa khai thác nên còn có nhiều khó khăn trong công tác PCCC, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đề nghị lãnh đạo Cảng cần quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC; xây dựng ý thức kỷ luật, kỷ cương, nề nếp trong phòng chống cháy nổ.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám giát với Cảng vụ Hàng hải Nghệ An

Trưởng Đoàn công tác Võ Trọng Việt cũng lưu ý đơn vị tổng kho xăng dầu nâng cao trách nhiệm, không thể chủ quan với cháy nổ. Cảng vụ Hàng hải Nghệ An là cảng tổng hợp, vừa có xăng dầu, hàng hóa, ngư dân cho nên ý thức trách nhiệmvkhác nhau. Công tác giáo dục tuyên truyền không thể chung chung, không thể áp dụng việc tuyên truyền tại cơ sở xăng dầu giống như đối với Cảng hàng hóa. “Do có nhiều cơ sở nên công tác tuyên truyền phải có nhạc trưởng nếu không mỗi đơn vị làm một kiểu sẽ khó khăn. Vì vậy tỉnh cần giao cho Cảng làm Tổng chỉ huy để làm như thế nào thống nhất chung và phương pháp cho từng bộ thuận để công tác PCCC tốt hơn” - Thượng tướng Võ Trọng Việt lưu ý.

Trưởng Đoàn công tác Võ Trọng Việt nhấn mạnh: cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan với PCCC, nhất là đối với các khu vực xăng dầu. Bên cạnh đó, cần có quy trình thủ tục chặt chẽ tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cũng cần lưu ý công tác cháy nổ, đề phòng ứng phó với các thảm hoạt thiên tai như bão lũ, sóng thần./.

Khắc Phục - Nhật Huy