Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu tiếp Đoàn nghị sĩ Nghị viện châu Âu

04/11/2015

Chiều 4/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã có cuộc hội đàm với Nhóm nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP) quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN do Chủ tịch Nhóm Werner Langen làm Trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu Ủy ban kinh tế làm việc với Đoàn nghị sĩ Nghị viện châu Âu 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu chào mừng Chủ tịch Nhóm Werner Langen và các nghị sĩ EP đến thăm và làm việc tại Việt Nam vào đúng thời điểm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- EU.

Hài lòng trước những bước phát triển trong quan hệ của hai bên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết hợp tác hai bên đã đi được chặng đường dài và đang bước sang giai đoạn phát triển mới với việc hai bên đang dần hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam- EU (PCA) và cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- EU (FTA).

Tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nêu rõ, trong 10 năm qua hợp tác kinh tế Việt Nam- EU đã có sự phát triển vượt bậc. EU là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, với trao đổi thương mại hai chiều tăng trung bình 15- 20%/năm, đạt 36,8 tỷ USD trong năm 2014 và trong 8 tháng đầu năm 2015 thương mại hai chiều đạt 27,3 tỷ USD; nhấn mạnh, EU là một trong các đối tác quan trọng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam.

Dựa trên những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế mong muốn, các nghị sĩ của EP tiếp tục quan tâm, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và EU, cũng như giữa Quốc hội Việt Nam với EP; đồng thời, ủng hộ thúc đẩy để Việt Nam- EU sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Chia sẻ về những quan tâm của Nhóm nghị sĩ về sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế và ảnh hưởng của những hiệp định thương mại quốc tế đến cơ hội kinh doanh của các nhà đầu tư tại Việt Nam cũng như tác động đến nền kinh tế của Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết từ khi gia nhập WTO, Việt Nam dần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nhiều quy định trong đầu tư, thương mại mở rộng, đảm bảo công khai, minh bạch, bình đẳng. Các cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện sản xuất kinh doanh phát triển nhanh, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước. Việt Nam có nhiều giải pháp tổng thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư theo từng tháng, từng quý, từng năm và phấn đấu nằm trong top 30 thế giới về năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời gian tới.

Về chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu chia sẻ, Việt Nam đang giảm dần tỷ trọng sản xuất nông nghiệp và tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp và dịch vụ; xây dựng nhiều khu kinh tế lớn trong cả nước; mở rộng xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Bên cạnh đó, chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam cũng gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội. Việc giảm tỷ trọng sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn chú trọng phát triển chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị tăng thêm của sản phẩm qua đó nâng cao đời sống của người nông dân.

Ghi nhận kết quả phát triển kinh tế vượt bậc, Nhóm nghị sĩ Nghị viện châu Âu  quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN Werner Langen đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội thời gian qua; cam kết và tin tưởng, trong thời gian tới EU và Việt Nam sẽ sớm hoàn tất phê chuẩn PCA, cũng như ký kết EVFTA.

Bảo Yến

Các bài viết khác