Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh Tế Nguyễn Văn Phúc tiếp Đoàn Ủy ban Dinh dưỡng và Nông nghiệp Quốc hội Đức

22/10/2015

Sáng 22/10, tại Nhà Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh Tế Nguyễn Văn Phúc tiếp Đoàn Ủy ban Dinh dưỡng và Nông nghiệp của Quốc hội Cộng hòa liên bang Đức, do Chủ tịch Alois Gerig làm trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Hoan nghênh Chủ tịch Alois Gerig sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Ủy ban Kinh Tế Nguyễn Văn Phúc khẳng định, chuyến thăm là cơ hội để hai bên có thể chia sẻ về nhiều vấn đề mà hai nước cũng như hai Quốc hội quan tâm.

Thông báo với Chủ tịch Alois Gerig về tình hình của Quốc hội Việt Nam,  Phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Phúc cho biết, Quốc hội Việt Nam đang tiến hành kỳ họp thứ 10, với nhiều nội dung thảo luận quan trọng về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2015- 2016.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Phúc cho biết, năm 2015, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam ước đạt 6,5%, bình quân 5 năm đạt 5,9%, về chất lượng tăng trưởng mặc dù còn tồn tại nhiều khó khăn hạn chế những vẫn được đánh giá cao. Tỷ trọng công nghiệp dịch vụ tăng từ 79,4%- 82,5%.

Thương mại song phương và hợp tác giữa Đức và Việt Nam trong thời gian qua được đẩy mạnh và đạt những kết quả tích cực. Việt Nam đã xuất, nhập khẩu từ Đức  nhiều hàng hóa quan trọng. Theo số liệu của Vụ thống kê thương mại và dịch vụ, năm 2014 Việt Nam xuất khẩu sang Cộng hòa liên bang Đức khoảng 5,17 tỷ USD và nhập khẩu 2,6 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu khoảng 4,2 tỷ USD và nhập khẩu khoảng 2 tỷ USD.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp tác với Cộng hòa liên bang Đức chủ yếu thông qua các dự án về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học… Các dự án hỗ trợ kỹ thuật được tài trợ không hoàn lại bởi tổ chức GIZ, các dự án do KfW tài trợ được Chính phủ Việt Nam vay và chủ yếu cấp phát lại.

Vui mừng vì các khoản đầu tư từ Cộng hòa liên bang Đức vào Việt Nam đang đang được sử dụng hiệu quả, Phó chủ nhiệm Nguyễn Đức Phúc mong muốn các doanh nghiệp Đức tiếp tục quan tâm và đầu tư vào Việt nam trong nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng…

Cảm ơn Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đã gìành thời gian tiếp Đoàn, Chủ tịch Alois Gerig đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện các kế hoạch phát triển về kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Chủ tịch Alois Gerig khẳng định, Đức và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hợp tác trên nhiều phương diện: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…

Chủ tịch Alois Gerig bày tỏ hy vọng, mối quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội sẽ ngày càng sâu sắc hơn, thông qua các cuộc trao đổi Đoàn các cấp để chia sẻ nhiều hơn về những vấn đề kinh tế, chính trị mà hai nước cùng quan tâm.

Tin và ảnh: An Vy