Ủy ban Kinh tế họp phiên toàn thể lần thứ Mười

06/05/2014

Ngày 6 - 7.5, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ Mười dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu.

Trong các phiên làm việc ngày 6.5, Ủy ban Kinh tế đã tiến hành thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp là cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý chung để các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được đối xử bình đẳng, cùng hoạt động theo cơ chế thị trường, hợp tác và cạnh tranh theo pháp luật; mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm, nhất là trong giai đoạn hội nhập sâu rộng hiện nay. Cho ý kiến về đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng, việc kết hợp thủ tục thành lập doanh nghiệp với thủ tục về thuế, đăng ký lao động và bảo hiểm xã hội là hợp lý, vừa nhằm giảm thiểu thời gian và rút gọn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, vừa hỗ trợ hiệu quả công tác theo dõi, quản lý tình trạng tổ chức, hoạt động, giải thể, phá sản của các doanh nghiệp trên thực tế. Tuy nhiên, một số thành viên Ủy ban băn khoăn: những quy định về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp như trong dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) lần này có quá đơn giản và dễ dẫn tới việc thành lập doanh nghiệp dễ dàng không? Bởi thực tế cho thấy có doanh nghiệp được thành lập chỉ nhằm mục đích mua bán hóa đơn, thậm chí lừa đảo. Ban soạn thảo cần cân nhắc quy định này theo hướng chặt chẽ hơn, bảo đảm tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo chương trình, trong các phiên làm việc tiếp theo, Ủy ban Kinh tế sẽ tiến hành thẩm tra dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh và dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

(Theo Đại biểu Nhân dân)