Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế làm việc tại Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí

15/04/2015

Sáng 14.4, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo báo cáo của PVN, trong năm 2014 và quý I.2015, PVN đã cơ bản hoàn các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, khai thác dầu thô trong nước năm 2014 vượt 1,18 triệu tấn so với kế hoạch năm, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước năm 2014. Trong điều kiện giá dầu suy giảm mạnh trong quý IV.2014, thu ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn, PVN đã nộp ngân sách nhà nước vượt 37,6 nghìn tỷ đồng (1,77 tỷ USD) so với kế hoạch, góp phần cân đối ngân sách năm 2014. Tuy nhiên, năm 2014, hoạt động của PVN cũng gặp một số khó khăn. Giá dầu từ giữa năm 2014 giảm mạnh và tiếp tục giảm sâu trong tháng 1.2015 đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm giảm nguồn thu của PVN trong những tháng cuối năm 2014, ảnh hưởng đến nguồn lực của PVN trong việc triển khai thực hiện kế hoạch năm 2015 và giảm nguồn thu, hiệu quả sản xuất kinh doanh trong quý I.2015. Trong khi đó, điều kiện triển khai các dự án dầu khí ở trong nước ngày càng khó khăn, do phải triển khai ở vùng nước sâu và xa bờ; việc triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở nước ngoài phải cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn/công ty dầu khí lớn trên thế giới. Về công tác tái cấu trúc, thoái vốn tuy đã được PVN triển khai tích cực nhưng kết quả chưa cao. Một số đơn vị dịch vụ sức cạnh tranh còn yếu, vẫn trông chờ vào sự hỗ trợ của PVN và các đơn vị thành viên của Tập đoàn. Một số đơn vị kinh doanh thua lỗ, dù đã được tái cơ cấu và được PVN hỗ trợ nhưng còn nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa hầu hết là doanh nghiệp quy mô lớn, nhiều đặc thù, chịu sự điều tiết về giá bán sản phẩm của Nhà nước và thua lỗ nên thời gian chuẩn bị, tháo gỡ khó khăn vướng mắc kéo dài. Một số điểm nghẽn cơ bản trong thoái vốn đầu tư ngoài ngành đã từng bước được giải quyết nhưng PVN vẫn còn một số khoản đầu tư chưa thoái vốn được do không có thanh khoản, không có nhà đầu tư quan tâm hoặc đang vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế ghi nhận nỗ lực của PVN trong tháo gỡ khó khăn do biến động của giá dầu thế giới giảm, cơ bản thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2014 và những tháng đầu năm 2015; duy trì nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Ghi nhận một số kiến nghị của PVN, Đoàn công tác cũng yêu cầu PVN phân tích, đánh giá sâu hơn về rủi ro, khó khăn của Tập đoàn nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm. Về kiến nghị cho phép PVN được trích lập quỹ dự phòng tài chính hàng năm với tỷ lệ 10% lợi nhuận sau thuế để bảo đảm an toàn cho hoạt động của Tập đoàn, Đoàn công tác yêu cầu, PVN phải giải trình rõ cơ sở xác định tỷ lệ trích lập quỹ và cơ chế chi tiết về quản lý, sử dụng quỹ.

+ Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế đã làm việc với Bộ Công thương, đánh giá báo cáo bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014; phân tích sự phục hồi của sản xuất công nghiệp; tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, nhập siêu thời gian qua; đánh giá xu hướng giá dầu thế giới và những tác động tới tăng trưởng, thu ngân sách và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước...

Đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công thương trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện hiệu quả, đạt kết quả tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao; yêu cầu Bộ phân tích, đánh giá sâu hơn những tác động của tình hình trong nước đến hoạt động chung của ngành công thương và nguyên nhân cụ thể của những tác động này. Đoàn công tác cũng đề nghị, Bộ Công thương cần tăng cường các hoạt động phổ biến thông tin cho doanh nghiệp trong nước về các cam kết, hiệp định thương mại đã, đang và sắp được ký kết; tiếp tục theo dõi sát tình hình để có giải pháp điều hành ổn định, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp...

(Theo ĐBND)