Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Phó Thị trưởng thành phố Toronto, Canada

13/10/2017

Chiều 13/10, tại phòng Hoa Đào- Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã tiếp Phó Thị trưởng thành phố Toronto, Canada Denzil Minnan- Wong nhân dịp sang thăm, làm việc tại nước ta. Đây là lần thứ 6 Ngài Denzil Minnan- Wong sang thăm nước ta kể từ năm 2003.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Phó Thị trưởng thành phố Toronto, Canada Denzil Minnan- Wong

Nhiệt liệt chào mừng Phó Thị trưởng thành phố Toronto Denzil Minnan- Wong sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Phó Thị trưởng trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam- Canada nói chung và giữa hai thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Toronto nói riêng trong thời gian qua.

Thông báo tình hình phát triển kinh tế- xã hội ở nước ta, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết, Việt Nam tiếp tục có những chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng được cải thiện rõ nét, môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, xuất khẩu tăng cao, thu hút khách quốc tế và vốn đầu tư nước ngoài đạt khá. Quốc hội Việt Nam cũng đang tích cực xây dựng, sửa đổi và ban hành nhiều đạo luật trên tinh thần hội nhập kinh tế- quốc tế nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với Canada, trong đó điểm sáng của quan hệ song phương là hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch... Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,6 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 6 lần so với con số năm 2010 là 800 triệu đô la Mỹ.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN và hai nước đặt mục tiêu đạt mức 10 tỷ USD trong 10 năm tới. Về đầu tư, Canada đang đầu tư 5,28 tỷ USD vào Việt Nam với 149 dự án, đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục- đào tạo cũng là thế mạnh trong quan hệ hai nước. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 11 thế giới về số lượng du học sinh tại Canada, đông nhất trong khu vực Đông Nam Á. Việc có đông cộng đồng người gốc Việt làm ăn, học tập, sinh sống tại Canada và Thành phố Toronto là một trong những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy ngoại giao nhân dân, góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai nước.

Bày tỏ cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã dành thời gian tiếp đón, Phó Thị trưởng thành phố Toronto, Canada Denzil Minnan- Wong cho biết, mục đích chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này nhằm ký kết gia hạn Chương trình hợp tác giữa Thành phố Toronto và Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự Ngày hội giáo dục Canada thường niên lần thứ 9 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ đây là lần thứ 6 sang thăm Việt Nam kể từ năm 2003, Phó Thị trưởng Denzil Minnan- Wong ấn tượng và đánh giá cao quá trình hiện đại hóa, sự phát triển nhanh chóng, những thay đổi tích cực của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời gian qua.

Đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Phó Thị trưởng Denzil Minnan- Wong khẳng định hai Bên đang có nhiều cơ hội, tiềm năng để thúc đẩy, tăng cường hợp tác hơn nữa trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục- đào tạo, y tế, lao động- việc làm.... và một số lĩnh vực mới khác như doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo...v.v.. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế- xã hội và tốc độ tăng trưởng ổn định của Việt Nam cũng là một trong những lợi thế giúp các nhà đầu tư của Canada tin tưởng sang làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam.

Nhất trí với ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Thị trưởng Denzil Minnan- Wong cũng cho rằng, số lượng lớn cộng đồng gốc Việt và du học sinh đang sinh sống, học tập tại Toronto và Canada sẽ là cầu nối quan trọng cho quan hệ hai nước.

Thông báo việc Thủ tướng Canada dự kiến sẽ sang Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 và Bộ trưởng Nội vụ Canada sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 11, Phó Thị trưởng Denzil Minnan- Wong nhấn mạnh, đây là một trong những minh chứng cho thấy quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường.

Ghi nhận những ý kiến tốt đẹp của Phó Thị trưởng Denzil Minnan- Wong, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, cùng với tiềm năng của hai nước, tiềm năng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh- Thành phố Toronto hiện là rất lớn với nhiều lĩnh vực hợp tác về kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, các dự án tháo gỡ ùn tắc giao thông, chống biến đổi khí hậu..v.v.. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn, qua hợp tác tốt đẹp giữa hai Thành phố sẽ góp phần thúc đẩy vào quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Quang Minh