Hội nghị lần thứ sáu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia- Lào- Việt Nam

02/08/2017

Ngày 2/8 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Kễ khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia- Lào- Việt Nam với chủ đề “Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam (CLV). Đoàn Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nước ta do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Đại biểu Quốc hội ba nước tham dự Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam

Hội nghị Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước CLV tổ chức luân phiên tại ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, là diễn đàn để nghị sĩ Quốc hội, Ủy ban Điều phối khu vực Tam giác phát triển, đại diện các địa phương của ba nước thảo luận về vai trò của Quốc hội nhằm hỗ trợ, thúc đẩy việc triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa ba nước. Hội nghị lần thứ 6 tại Lào sẽ tập trung vào một số nội dung chính như nghe báo cáo của Ủy ban Điều phối chung 3 nước về tam giác phát triển, thảo luận về vai trò của Quốc hội trong việc hỗ trợ tam giác phát triển cũng như phương hướng hợp tác giữa ba Ủy ban Đối ngoại trong thời gian tới và thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

Tham dự Buổi lễ khai mạc Hội nghị có: Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnuan Xayalath; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Vongvichit; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Truyền thông và Thông tin Quốc hội Vương quốc Campuchia Chheang Vun. Đoàn Việt Nam do Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Phiên khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnuan Xayalath khẳng định, hội nghị lần này là rất cần thiết để Quốc hội ba nước tăng cường vai trò của mình trong công tác giám sát việc thực thi Sáng kiến Hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển CLV, thúc đẩy khu vực trở thành khu vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác vì sự phát triển, từng bước hòa nhập với các khu vực khác.

Hội nghị nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào và đại diện các Ủy ban điều phối chung của Việt Nam và Campuchia; nghe đại diện các địa phương của ba nước trong Khu vực tam giác phát triển thông báo tình hình triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa ba nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã đánh giá cao những kết quả hợp tác tốt đẹp mà ba nước đã đạt được trong thời gian qua tại Khu vực Tam giác phát triển CLV. Kinh tế khu vực đã có chuyển biến đáng kể, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân ở mỗi nước. Hệ thống cơ sở hạ tầng bước đầu được hình thành và phát triển, nhất là trong lĩnh vực giao thông, cấp điện. Các tuyến trục giao thông quan trọng trong khu vực đã được nâng cấp, mở rộng.

Đến thời điểm hội nghị CLV lần 6 này, ba bên hài lòng ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo Chính phủ Vương quốc Campuchia, Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tổ chức 9 Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển CLV để cùng nhau khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, hiểu biết lẫn nhau, tin cậy và hợp tác toàn diện…

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, trong thời gian qua, ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình, ba Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng nhau hợp tác để phát huy vai trò của cơ quan lập pháp ba nước trong việc góp phần cùng với ba Chính phủ thúc đẩy sự phát triển và hợp tác, tạo dựng cuộc sống ấm no, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, đoàn kết và phát triển cho nhân dân ba nước trong khu vực tam giác phát triển.

Tuy nhiên, các bên cũng cần thẳng thắn thừa nhận rằng những kết quả đạt được trong khu vực còn rất khiêm tốn, chưa tạo được sức đột phá để phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương trong khu vực. Các công trình hợp tác về phát triển kết cấu hạ tầng còn chậm so với kế hoạch và quy hoạch đề ra. Nguồn lực thực hiện các dự án từ mỗi nước còn rất hạn hẹp, trong khi việc kêu gọi nguồn hỗ trợ từ bên ngoài chưa được nhiều; hợp tác thương mại và đầu tư còn nhiều bất cập như: chính sách thuế, thủ tục đầu tư chưa nhất quán.

Quốc hội Việt Nam mong muốn chính phủ ba nước sớm hoàn thành việc ký kết “Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế đến năm 2030”, bởi kế hoạch này sẽ giúp ba nước tập trung nguồn lực phát triển một số lĩnh vực như giao thông, nguồn nhân lực, năng lượng, thương mại, viễn thông một cách khoa học, đồng bộ, đem lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là cho Khu vực Tam giác phát triển. Quốc hội Việt Nam cũng mong muốn Quốc hội Campuchia và Quốc hội Lào thúc đẩy các cơ quan liên quan sớm hoàn thành đàm phán cũng như các thủ tục cần thiết và triển khai các văn kiện đã thống nhất tại Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 9…

+ Chiều 2/8, các đại biểu Quốc hội ba nước cùng thảo luận về các giải pháp thúc đẩy hòa bình và an ninh ở khu vực Tam giác Phát triển, bao gồm ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới, ngăn ngừa buôn bán trái phép, trong đó bao gồm buôn bán ma túy trái phép và buôn bán người; chính sách và pháp luật về di dân tự do và kết hôn không giá thú; tình hình biến đổi khí hậu và sử dụng chung nguồn nước sông Mê Kông; cách thức tổ chức Hội nghị Ủy ban Đối ngoại ba nước các lần tiếp theo

+ Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnuan Xayalath tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam và Campuchia đã đến tham dự Hội nghị lần này.

+ Theo chương trình, sáng 3/8/2017, Hội nghị tiếp tục thảo luận và thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

Việt Phương