Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer

12/10/2016

Chiều 10/12, tại Phòng Hoa Đào- Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức Markus Ederer nhân dịp sang thăm, làm việc tại nước ta.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer

Nhiệt liệt chào đón Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị trí của Cộng hòa Liên bang Đức ở châu Âu và trên thế giới; luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đã được thiết lập từ tháng 10/2011.

Vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam- Đức phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả trên mọi lĩnh vực chính trị- ngoại giao, thương mại- đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục- đào tạo…, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu nêu rõ, Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đật 8,91 tỷ USD, 8 tháng đầu năm 2016 đạt 5,7 tỷ USD. Đức hiện có 268 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,36 tỷ USD tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực hợp tác giáo dục- đào tạo giữa hai nước, Dự án Trường Đại học Việt- Đức là điểm sáng trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước. Việt Nam khuyến khích các trường đại học, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp Đức tham gia vào việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam, đặc biệt là trong ác ngành công nghệ mũi nhọn và đào tạo nghề. Việt Nam mon muốn doanh nghiệp Đức mở cửa đón nhân lực Việt Nam sang làm việc tại Đức.

Cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Đức đã dành cho Việt Nam những khoản ODA trong thời gian qua, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định, các dự án do Đức tài trợ cho Việt Nam trong các lĩnh vực đã và đang được triern khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn 2015- 2017, Đức cam kết cung cấp cho Việt Nam khoản ODA trị giá 220 triệu Euro, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng; đào tạo nghề gắn với phát triển kinh tế bền vững; chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên là những lĩnh vực rất quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu vui mừng nhận thấy song song với mối quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam- Đức, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt nam và Quốc hội Đức trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tích cực. Hai bên thường xuyên trao đổi Đoàn các cấp, nổi bật là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert dự Đại hội đồng IPU- 132 và chuyến thăm của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vào tháng 3/2013.  Cùng với đó, quan hệ hợp tác, giao lưu giữa các Ủy ban chuyên môn và Nghị sĩ Quốc hội hai nước được duy trì trong khuôn khổ song phương và đa phương. Quốc hội hai nước cũng đã thành lập các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, có nhiều hoạt động tích cực đóng góp cho việc phát triển quan hệ nghị viện song phương.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu mong muốn doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức tiếp tục tăng cường sự hiện diện và trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như cơ sở hạ tầng, công nghệ chế tạo, chế biến, năng lượng xanh và tái tạo, công nghệ môi trường…; mong muốn Chính phủ và Quốc hội Đức ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU; thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA; khẳng định EVFTA sẽ là đón bẩy quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam- EU và với Cộng hòa Liên bang Đức.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm, làm việc tại Việt Nam và có cuộc trao đổi với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer cho biết, chuyến thăm lần này nhằm chuẩn bị cho kế hoạch sang thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Frank- Walter Steinmeier dự diến sẽ diễn ra vào cuối tháng này. Đồng thời là dịp để trao đổi với Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm thống nhất về Kế hoạch hành động giữa hai nước trong thời gian tới, đưa các hoạt động cụ thể trong từng lĩnh vực, đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Nhất trí với đánh giá của Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu về quan hệ Đối tác chiến lược Đức- Việt Nam, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước diễn ra hết sức tốt đẹp, Quốc vụ khanh Markus Ederer nêu rõ, hai bên thường xuyên trao đổi, ủng hộ, giúp đỡ nhau trên các diễn đàn song phương và đa phương; các quan điểm chung ngày càng được cải thiện và tăng cường; Đức luôn hoan nghênh chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam, cùng chung nhiều quan điểm với Việt Nam, điển hình như trong vấn đề về Biển Đông trong thời gian qua.

Đánh giá cao với quá trình xây dựng, phát triển pháp luật của Việt Nam, vị trí, vai trò và các hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua, Quốc vụ khanh Markus Ederer nhấn mạnh, Đức, EU rất quan tâm vấn đề này của Việt Nam; coi đây là một trong những động lực để đàm phán, ký kết EVFTA với Việt Nam. Đồng thời khẳng định, Quốc hội, Chính phủ Đức sẵn sàng phối hợp, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm lập pháp với Việt Nam trong thời gian tới.

Bày tỏ cảm ơn những thiện chí tốt đẹp của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu mong muốn Quốc vụ khanh Markus Ederer trên cương vị của mình sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, Quốc hội hai nước ngày càng sâu sắc.

Tin và ảnh: Quang Minh