CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI NGUYỄN VĂN GIÀU ĐÓN TIẾP ĐẠI SỨ NEW ZEALAND

22/12/2020

Chiều ngày 22/12/2020, tại Nhà Quốc hội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu tiếp Đại sứ New Zealand Wendy Matthews đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu bày tỏ sự vui mừng được gặp lại bà Đại sứ Wendy Matthews. Chúc mừng Bà Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Với tư cách là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, cơ quan đầu mối và tổ chức các hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu trân trọng cảm ơn sự phối hợp tích cực của Bà Đại sứ cũng như của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ nghị viện hai nước Việt Nam- New Zealand. Đồng thời tin tưởng rằng, việc triển khai thực hiện mối quan hệ Đối tác chiến lược thời gian tới sẽ mở ra một chương mới, tạo khuôn khổ và xung lực mới đưa hợp tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu. Trên kênh ngoại giao nghị viện, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quốc hội New Zealand nhằm hiện thực hóa Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược, trong đó hai bên cam kết tăng cường trao đổi, tiếp xúc song phương kênh quốc hội cũng như tăng cường hợp tác tại các diễn đàn nghị viện đa phương.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Đại sứ New Zealand Wendy Matthews.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu vui mừng nhận thấy hai nước hợp tác ngày càng tin cậy, hiệu quả trên các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vài trò Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021, New Zealand chuẩn bị là Chủ tịch Năm APEC 2021, và hai nước cùng là thành viên tích cực của nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, RCEP…

Đánh giá cao sự tham gia của Quốc hội New Zealand vào Diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương (APPF) ngay từ ngày đầu thành lập (New Zealand làm một trong 9 nghị viện đã tham gia phiên họp trù bị đầu tiên của Diễn đàn tổ chức tại Singapore vào tháng 8/1991), Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu hoan nghênh quan điểm của New Zealand tại APPF 28 vừa qua về việc khẳng định tầm quan trọng của an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại khu vực Biển Đông. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng cảm ơn sự tham gia của Quốc hội New Zealand tại Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (tháng 9/2020) bằng hình thức trực tuyến, góp phần vào thành công chung của Đại hội đồng.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Đại sứ New Zealand Wendy Matthews đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. 

Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Travor Mallard đã có cuộc điện đàm với những nội dung hết sức thiết thực vào ngày 29/7/2020. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới việc trao đổi đoàn, việc hai bên tiếp tục duy trì trao đổi cấp cao theo hình thức điện đàm là biện pháp tích cực để thúc đẩy quan hệ hai nước, hai Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng đã dự kiến thăm New Zealand trong nhiệm kỳ vừa qua và Ủy ban Đối ngoại là cơ quan đầu mối tổ chức chuyến thăm, rất tiếc hoạt động này đến nay vẫn chưa thu xếp được. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu hy vọng tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát để hai nước nối lại việc trao đổi đoàn các cấp cũng như giao lưu nghị sỹ hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu hy vọng với kinh nghiệm và hiểu biết phong phú về Việt Nam, trên cương vị mới, Bà Đại sứ Wendy Matthews vẫn sẽ tiếp tục góp phần tích cực vào việc phát triển quan hệ hai nước; Đồng thời chúc Bà Đại sứ sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công trong nhiệm vụ mới.

Về phần mình, Đại sứ New Zealand Wendy Matthews bày tỏ niềm vui khi được Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và đoàn lãnh đạo Quốc hội Việt Nam dành thời gian đón tiếp và bày tỏ vui mừng với nhưng gì mà quan hệ Việt Nam-New Zealand đã đạt được trong thời gian qua cũng như hy vọng sẽ có bước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tặng quà cho Đại sứ New Zealand Wendy Matthews

Đại sứ Wendy Matthews cũng cảm ơn lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nói chung và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã có những việc làm thiết thực để nâng cấp mối quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm cao mới.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ New Zealand Wendy Matthews đánh giá cao Việt Nam đã có những biện pháp kịp thời để phó với dịch bệnh Covid-19 và đảm nhiệm vài trò Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á diễn ra vào tháng 9/2020. Bà Đại sứ New Zealand Wendy Matthews cũng rất mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức các Hội nghị trực tuyến trong khi phải đối phó với đại dịch Covid-19.

Đại sứ Wendy Matthews cũng cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại và nhiều cơ quan khác của New Zealand đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và đều ủng hộ cho việc thắt chặt, nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới. Mặc dù đã kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam nhưng Đại sứ New Zealand Wendy Matthews cũng bày tỏ tiếp tục cống hiến, có những việc làm thiết thực để thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và các cán bộ chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ New Zealand Wendy Matthews.

Kết thúc buổi đón tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu một lần nữa ghi nhận tình cảm, sự đóng góp của Bà Đại sứ New Zealand Wendy Matthews trong thời gian công tác tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, hai nước sẽ không ngừng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực.

Được biết, bà Đại sứ New Zealand Wendy Matthews cũng đã đến chào từ biệt Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ngày 11/12/2020), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (ngày 7/12/2020) và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (ngày 10/12/2020). Các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có những đánh giá hết sức tích cực về nhiệm kỳ thành công của bà Đại sứ tại Việt Nam vừa qua, đặc biệt là việc hai nước thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược./.

Bích Lan-Minh Hùng