ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI PHẦN LAN

21/06/2019

Từ ngày 18 – 22/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Phần Lan.

Trong chuyến thăm, Đoàn đã chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Tuula Haitainen; gặp và trao đổi với Chủ nhiệm Ủy  ban Đối ngoại Laura Huhtasaari và các Nghị sĩ Quốc hội Phần Lan; thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Turku, trường Đại học Turku, Cơ quan quản lý môi trường và đô thị của TP Helsinki; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Việt Nam và Phần Lan thiết lập quan hệ ngoại giao từ những năm 1970, có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Phần Lan liên tục dành viện trợ không hoàn lại cho nước ta, tập trung vào các lĩnh vực xoá đói giảm nghèo, cấp thoát nước, thích ứng với biến đổi khí hậu, lâm nghiệp... Trong những năm trở lại đây, hai bên đang hướng tới những hình thức hợp tác mới trên cơ sở đối tác hợp tác cùng có lợi.

Quan hệ hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Phần Lan cũng được duy trì và phát triển trong khuôn khổ song phương và đa phương. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện và tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, ASEP. 

Trong các cuộc gặp làm việc, Phó Chủ tịch QH và các nghị sĩ Phần Lan khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao vị trí của Việt Nam trong khu vực và thế giới; chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế năng động của Việt Nam và đặc biệt là việc Việt Nam vừa được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; tin tưởng hai bên sẽ tìm kiếm nhiều cơ hội tăng cường hợp tác trong giai đoạn mới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp và sự tin cậy chính trị vốn có, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác nghị viện, hợp tác giữa hai chính phủ và các địa phương hai nước trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý các vấn đề về môi trường như nước sạch, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, giải pháp xây dựng thành phố thông minh, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng không tái tạo, giảm khí thải nhà kính...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cảm ơn Phần Lan đã ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn đa phương đặc biệt là Liên Hợp Quốc, ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như trong thúc đẩy quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU); tin tưởng, trên cương vị là Chủ tịch luân phiên của EU từ tháng 7.2019, Phần Lan sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy việc ký chính thức và sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

 Hai bên nhất trí cho rằng, EVFTA là hiệp định quan trọng, thúc đẩy tự do thương mại và hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam - EU nói chung và VIệT Nam với Phần Lan nói riêng, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Phó Chủ nhiệm Ủy ban  Nguyễn Mạnh Tiến cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam và Phần Lan trên cương vị là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch EU sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN và EU cũng như hợp tác trong giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế như tự do thương mại, Brexit, duy trì hoà bình và xử lý các điểm nóng trên thế giới.

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)