CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI NGUYỄN VĂN GIÀU TIẾP THƯ KÝ HỘI ĐỒNG NHÀ NƯỚC CUBA

11/06/2019

Sáng ngày 11/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Đoàn Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Cuba do Ngài Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao và chúc mừng Cuba đã thông qua bản Hiến pháp mới. Nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết sâu sắc đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại khẳng định, thời gian qua, quan hệ giữa hai nước và giữa cơ quan lập pháp hai nước đã không ngừng được củng cố, có những bước phát triển tích cực. Hai bên duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Việt Nam luôn coi trọng và cam kết tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt với Cuba.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định, thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Cuba và giữa cơ quan lập pháp hai nước đã không ngừng được củng cố, có những bước phát triển tích cực.

Thư ký Hội đồng Nhà nước Homero Acosta Álvarez cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu đã dành thời gian tiếp Đoàn. Cho biết, Cuba đã chính thức công bố Hiến pháp mới vào tháng 4 vừa qua, Thư ký Hội đồng Nhà nước Homero Acosta Álvarez cảm ơn các cơ quan của QH Việt Nam đã tích cực trao đổi kinh nghiệm với Cuba trong quá trình sửa đổi Hiến pháp. Thông qua các Đoàn công tác sang thăm và làm việc với các cơ quan của Việt Nam, Đoàn công tác của Cuba đã học tập những kinh nghiệm về cải cách kinh tế - xã hội, đổi mới các hoạt động tư pháp, lập pháp…

Thư ký Hội đồng Nhà nước Homero Acosta Álvarez cho biết, Hiến pháp mới của Cuba đã nghiên cứu và kế thừa nhiều bài học kinh nghiệm của Việt Nam như: đưa vào khái niệm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; quy định về kinh tế tư nhân, nêu bật hơn nữa vai trò của đầu tư nước ngoài; nêu bật vai trò của khoa học, đổi mới, sáng tạo công nghệ trong quá trình phát triển đất nước… Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba mong muốn, sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ của Việt Nam về hoạt động của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và cơ quan Đảng… Qua đó, giúp Cuba xây dựng các luật cụ thể điều chỉnh hoạt động những cơ quan này.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Ghi nhận đề nghị của Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định, sẽ tích cực trao đổi những vấn đề mà Hội đồng Nhà nước Cuba quan tâm đối với quá trình triển khai thực hiện Hiến pháp mới, góp phần phát huy hiệu quả tinh thần đổi mới trong bản Hiến pháp này.

Hoàng Quỳnh - Nghĩa Đức

Các bài viết khác