CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI NGUYỄN VĂN GIÀU TIẾP CHỦ TỊCH ỦY BAN ĐỐI NGOẠI, QUỐC HỘI LIÊN BANG NEPAL

12/05/2019

Chiều ngày 11/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Liên bang Nepal Pabitta Niroula Kharel.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh: Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nepal không ngừng được tăng cường, củng cố. Hai nước không chỉ duy trì quan hệ chính trị tốt đẹp, mà hợp tác thương mại song phương cũng đang trên đà phát triển. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho rằng, Việt Nam và Nepal có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Đặc biệt, cũng giống Nepal, Việt Nam có số lượng người dân theo đạo Phật khá đông đảo. Đây là nền tảng để hai bên chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương trong khu vực và trên thế giới. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nepal.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Nepal Pabitta Niroula Kharel.

Vui mừng trước chuyến thăm chính thức thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc của Thủ tướng Nepal lần này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu bày tỏ hy vọng, chuyến thăm sẽ là dịp để hai bên thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương hơn nữa trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa, du lịch...

Chia sẻ với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Liên bang Nepal Pabitta Niroula Kharel về hoạt động của Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết: Quốc hội Việt Nam có nhiệm kỳ 5 năm và hiện nay Quốc hội đang trong khóa XIV. Đầu nhiệm kỳ, Quốc hội Khóa XIV có 496 ĐBQH được bầu ra nhưng đến nay số lượng ĐBQH đã giảm xuống còn 485 đại biểu, do một số đại biểu luân chuyển công tác ở nước ngoài. Số ĐBQH nữ trong Quốc hội Khóa XIV chiếm 26,6% tổng số ĐBQH và lần đầu tiên trong 70 năm qua Quốc hội có Chủ tịch Quốc hội là nữ. Cơ cấu ĐBQH hoạt động chuyên trách chiếm khoảng 30% tổng số ĐBQH hiện nay và số còn lại là ĐBQH hoạt động kiêm nhiệm. Một điểm đáng chú ý là ở Việt Nam, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng  và hầu hết các Bộ trưởng cũng là ĐBQH.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu chia sẻ với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Liên bang Nepal Pabitta Niroula Kharel về hoạt động của Quốc hội Việt Nam

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh: Theo Hiến pháp, Quốc hội thành lập 10 cơ quan gồm Hội đồng Dân tộc và 9 Ủy ban chuyen trách các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, các vấn đề xã hội... Trong đó, Ủy ban Đối ngoại có nhiệm vụ thực thi ngoại giao với Quốc hội các nước; đồng thời là cơ quan nghiên cứu, quán triệt và thực hiện mục tiêu đối ngoại của Quốc hội. Ủy ban Đối ngoạicòn có nhiệm vụ thẩm tra các dự án luật, nghị định, nghị quyết liên quan đến các vấn đề đối ngoại của Chính phủ và Nhà nước trước khi đệ trình lên Quốc hội; thẩm tra điều ước quốc tế thuộc thẩm quyền phê chuẩn của QH; giám sát việc thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội thuộc lĩnh vực đối ngoại; Kiến nghị các vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động của các cơ quan hữu quan và các vấn đề về chính sách đối ngoại của Nhà nước, về quan hệ với Quốc hội các nước, với các tổ chức liên nghị viện thế giới và khu vực, với các tổ chức quốc tế khác...

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề nghị, thời gian tới, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Liên bang Nepal tiếp tục phối hợp chặt chẽ, là đầu mối quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại còn đề nghị, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt nam – Nepal.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Liên bang Nepal Pabitta Niroula Kharel phát biểu tại buổi tiếp

Chân thành cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã dành sự đón tiếp nồng hậu dành cho Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Liên bang Nepal Pabitta Niroula Kharel bày tỏ niềm vinh dự khi Đoàn đại biểu cấp cao của Nepal sang thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc. Chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nepal bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm về hoạt động của Quốc hội Việt Nam.

Tán thành với những kiến nghị của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nepal Pabitta Niroula Kharel bày tỏ tin tưởng, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Nepal cũng như hợp tác giữa Việt Nam – Nepal sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp./.

Trọng Quỳnh