GẶP GỠ BÊN LỀ HỘI NGHỊ ĐẠI HỘI ĐỒNG IPU-140: THẮM TÌNH HỮU NGHỊ VÀ HỢP TÁC

10/04/2019

Bên lề Hội nghị Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Doha, Qatar, trong hai ngày 9-10/4/2019, theo đề nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã có một số cuộc gặp song phương với các Đoàn tham dự Hội nghị.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giầu tiếp các Đoàn Thượng nghị sỹ Anh 

Bên lề Hội nghị IPU-140, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giầuđã có một số cuộc gặp gỡ song phương với Phó Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Hari Narayan Singh, Trưởng đoàn Ấn Độ; Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Lập pháp Thái Lan Sitti Wasinondh, Trưởng đoàn Thái Lan và Thượng Nghị sỹ Navnit Dhloakia, Trưởng đoàn Thượng viện Anh cùng một số Thượng Nghị sỹ của Đoàn Nghị viện Anh tham dự IPU. Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đã có các cuộc gặp với Trưởng đoàn Nghị viện Italia và Quốc hội Liên bang Micronesia.

Các cuộc gặp diễn ra trong không khí hữu nghị, cởi mở. Đoàn Việt Nam đánh giá cao sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là quan hệ chính trị tốt đẹp, và quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư ngày càng gia tăng mạnh mẽ giữa Việt Nam với Ấn Độ, Anh và Thái Lan.

Phó Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ đánh giá mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ngày càng phát triển giữa hai nước, hai Quốc hội, được lãnh tụ của nhân dân hai nước vun đắp. Phó Chủ tịch Thượng viện cho biết, cùng với chính sách hành động hướng Đông tích cực của Ấn Độ, với Sáng kiến Nghiên cứu của Chủ tịch Quốc hội (SRI) được Thủ tướng Modi ủng hộ, chính thức công bố tháng 7/2015, Ấn Độ mong muốn cùng các nước, các nghị viện trao đổi các vấn đề chính sách quan trọng, tăng cường nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết giữa Nghị viện Ấn Độ với các nước thông qua các hoạt động đa dạng như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cử đoàn tập huấn hoặc học bổng nghiên cứu …v...v. Ấn Độ mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam cử đoàn, chủ yếu là những nghị sỹ trẻ, thanh niên tham gia các khóa học tập huấn 1-3 tháng tại Ấn Độ để tăng cường hiểu biết, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của quan hệ giữa hai Quốc hội và quan hệ hai nước.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giầu tiếp Đoàn Ấn Độ

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại hoan nghênh sự phát triển tích cực quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao, các Ủy ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước; đánh giá cao Sáng kiến Nghiên cứu của Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ. Cám ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của Ấn Độ đối với Việt Nam trong quan hệ song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương như IPU, AIPA… Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đề nghị hai Bên tích cực thúc đẩy nhiều giải pháp tăng cường quan hệ kinh tế thương mại phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Tại cuộc gặp Thái Lan, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Lập pháp Thái Lan thông báo kết quả cuộc bầu cử vừa qua tại Thái Lan, cho biết Thái Lan, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, đang tích cực chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN, Cuộc gặp lãnh đạo ASEAN – AIPA dự kiến diễn ra từ ngày 20-23/6/2019 nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững. Đại hội đồng AIPA lần thứ 40 sẽ được tổ chức từ 25 - 30/8/2019 tại Bangkok với chủ đề dự kiến là “Thúc đẩy quan hệ đối tác Nghị viện vì cộng đồng bền vững” thể hiện sự ủng hộ của AIPA với ASEAN. Phía Thái Lan cũng bày tỏ quan tâm đến ứng cử viên Tổng Thư ký AIPA của Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2021. Thái Lan  mong muốn Việt Nam ủng hộ Thái Lan cử ứng viên tham gia Ban Chấp hành IPU tại kỳ Đại hội đồng IPU-141 vào tháng 10/2019.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giầu chúc mừng kết quả bầu cử tại Thái Lan; ủng hộ chủ đề Đại hội đồng AIPA 40 và khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ cử đoàn cấp cao tham dự, sẵn sang phối hợp với Thái Lan tổ chức thành công hội nghị; tiếp nhận Vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 vào năm 2020. Đồng thời ghi nhận Thái Lan mong muốn cử ứng viên tham gia Ban Chấp hành IPU.

Tại cuộc gặp với Đoàn, các Thượng nghị sỹ Anh bày tỏ ấn tượng đối với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua; ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Tại cuộc gặp, Đoàn Anh quan tâm quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước, một số diễn biến tình hình khu vực, liên quan đến tranh chấp biên giới, lãnh thổ trên biển, ủng hộ quan điểm của Việt Nam, ủng hộ việc thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam với các nước trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giầu đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư, trao đổi giáo dục, sinh viên giữa hai nước. Hiện có 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Anh; Cảm ơn Anh ủng hộ Việt Nam tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và quan điểm của Anh đối với các vấn đề khu vực, trong đó phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các xung đột thông qua đối thoại hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982. Việt Nam chia sẻ và mong Anh tích cực giải quyết những khó khăn hiện nay xung quanh vấn đề Brexit. Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết sẵn sàng đón tiếp các đoàn của

Hải Yến