ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN MINH NGHỊ VIỆN PHÁP NGỮ (APF): TẬP TRUNG TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

29/01/2021

Tối ngày 29/01/2021, tại Nhà Quốc hội, Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) tiếp tục tham dự Phiên toàn thể Đại hội đồng APF theo hình thức trực tuyến. Tại Đại hội, các phân ban tập trung trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch của các quốc gia.

Phiên toàn thể Đại hội đồng APF diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch APF - Chủ tịch Quốc hội Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) Amadou Soumahoro và Tổng Thư ký nghị viện - Nghị sĩ Pháp Jacques Krabal với sự tham dự của Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo và các đại biểu đến từ 88 Phân ban thành  viên APF, trong đó có nhiều Chủ tịch Nghị viện các nước. Về phía Việt Nam có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Chủ tịch Phân ban Vũ Hải Hà cùng một số đại biểu Quốc hội, Thư ký Phân ban tham dự Đại hội.


Phiên toàn thể Đại hội đồng APF. 

Trong hai ngày 28 và 29/01/2021 diễn ra các phiên toàn thể Đại hội đồng, với vai trò là cơ quan nghị viện và cơ quan tham vấn của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, các đại biểu thành viên APF đã nghe báo cáo và chất vấn Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo về các biện pháp hỗ trợ các quốc gia thành viên trong ứng phó với khủng hoảng y tế, chính trị và các chiến lược, hành động thực hiện mục tiêu về đa dạng văn hóa - ngôn ngữ; giáo dục, đào tạo, giảng dạy đại học và nghiên cứu khoa học; phát triển tiếng Pháp; tiếp cận thành tựu công nghệ mới; duy trì nền hòa bình, dân chủ và quyền con người; tăng cường vai trò của phụ nữ và giới trẻ; hợp tác hướng tới phát triển bền vững.

Trong ngày 29/01, Đại hội đồng APF đã thảo luận về các dự thảo nghị quyết do các Ủy ban và Mạng lưới trình Đại hội đồng; thảo luận về chủ đề: Nghị viện các nước Pháp ngữ trước khủng hoảng của đại dịch Covid-19, triển vọng cho tương lai. Ngoài ra, Đại hội cũng nghe báo cáo của Chủ tịch các Vùng. Đại hội đồng đã thông qua việc kết nạp và chuyển tư cách thành viên đối với Liên minh nghị viện thế giới, Wallis-Futuna và Catalan; thông qua các Nghị quyết do các Ủy ban và Mạng lưới đệ trình về tình hình chính trị tại Burundi và Cộng hòa Trung Phi; về hợp tác trong phòng chống biến đổi khí hậu; về chống lại bạo lực mạng đối với phụ nữ và trẻ em; về phân phối vaccin ngừa Covid-19 một cách toàn diện và công bằng… .

Tại phiên thảo luận chung về chủ đề “Nghị viện các nước Pháp ngữ trước tác động của cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và triển vọng cho tương lai”, tham luận của các phân ban tập trung trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch của các quốc gia cũng như sự thích ứng trong hoạt động của nghị viện các nước Pháp ngữ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.


Phân ban Việt Nam tham dự Phiên toàn thể Đại hội đồng APF. 

Tham luận của Phân ban Việt Nam tại Hội nghị nhấn mạnh thành công của Quốc hội trong năm 2020 thông qua việc đồng hành cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép: kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế; thực hiện các biện pháp ứng phó trước tác động tiêu cực của Đại dịch Covid-19, duy trì các hoạt động thường xuyên của Quốc hội, tổ chức các kỳ họp Quốc hội bằng hình thức trực tuyến và tập trung, thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức Đại hội đồng AIPA-41 trực tuyến, hỗ trợ nghị viện các nước trong phòng chống dịch thông qua việc tặng khẩu trang y tế. Đồng thời đề nghị OIF và APF thúc đẩy trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các quốc gia/nghị viện Pháp ngữ trong phòng chống các tác động tiêu cực của dịch bệnh; Tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển chuyển đổi ứng dụng công nghệ số trong đời sống kinh tế xã hội cũng như hoạt động của nghị viện, giảm thiểu sự chênh lệch công nghệ giữa các quốc gia; phát huy vai trò là tổ chức đa phương toàn cầu, OIF và APF có tiếng nói trên trường quốc tế, ủng hộ bảo đảm vaccin ngừa Covid-19 được tiếp cận một cách công bằng, bình đẳng giữa các quốc gia đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển trong nghiên cứu, sản xuất vaccin.

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng APF-46 với chủ đề: “Nghị viện các nước Pháp ngữ trước tác động của cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và triển vọng cho tương lai”, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặng Xuân Phương đã gửi tới Ngài Chủ tịch cũng như Ban Tổng thư ký APF lời cảm ơn trân trọng nhất vì những nỗ lực duy trì các hoạt động của tổ chức trong bối cảnh phức tạp của đại dịch và sự đổi mới việc tổ chức kỳ Đại hội đồng theo hình thức trực tuyến. 

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặng Xuân Phương nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 không những là một cuộc khủng hoảng y tế mà còn là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội sâu sắc với những ảnh hưởng nghiêm trọng trong tất cả các lĩnh vực. Trước bối cảnh và sự tiến triển phức tạp của đại dịch, Việt Nam đã triển khai chính sách mục tiêu kép “phòng chống đại dịch và phát triển kinh tế” và đã đạt được những thành quả tích cực. Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 2,91% vào năm 2020, đồng thời, nền kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định với mức lạm phát dưới 4%. Quốc hội Việt Nam đã thông qua các Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, về các chính sách liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp và những người có thu nhập thấp để vượt qua khó khăn do dịch bệnh, chương trình quốc gia về phát triển kinh tế xã hội đối với vùng dân tộc thiểu số...Quốc hội cũng đã có cách tiếp cận đổi mới, sáng tạo để đảm bảo hoạt động cũng như tổ chức các hoạt động trong năm 2020, do đó, hoàn thành các nhiệm vụ lập pháp, giáp sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 


Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặng Xuân Phương phát biểu.

Về tổ chức hoạt động của Quốc hội, kỳ họp thứ 9 và kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV được tổ chức làm hai đợt theo hình thức họp trực tuyến và họp tập trung, thể hiện sự thích nghi, linh hoạt với tình hình mới và ứng dụng tối đa các thành tựu của công nghệ hiện đại trong hoạt động của Quốc hội song vẫn duy trì không khí dân chủ, công khai của kỳ họp. Quốc hội Việt Nam đã thông qua 17 dự án luật và 34 dự thảo Nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý vững chắc đối với sự pháp triển của Việt Nam trong thời gian tới trong tất cả mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, phòng chống dịch bệnh và thiên tai, biến đổi khí hậu.... Đồng thời phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU và việc tham gia Công ước 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về việc xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặng Xuân Phương cho biết: Trong lĩnh vực đối ngoại, năm 2020 Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA). Vì lý do đại dịch Covid-19, Đại hội đồng AIPA-41, lần đầu tiên trong lịch sử của tổ chức, diễn ra trực tuyến từ ngày 8-10/9/2020 theo sáng kiến và dưới sự điều hành của Quốc hội Việt Nam.

Trong kỳ Đại hội đồng, Việt Nam đã  đưa ra các sáng kiến tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA và Hội nghị về đối tác nghị viện về sự phát triển bền vững là cơ chế thường niên được các nước thành viên đánh giá cao và thông qua. Đại hội đồng AIPA41 ghi dấu ấn bằng việc hoạch định tầm nhìn chiến lược của tổ chức thời gian tới đây; đồng thời thể hiện sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các diễn đàn nghị viện đa phương, khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện trong khu vực và trên thế giới, đóng góp vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế. Trước tình trạng thiếu hụt vật tư y tế tại nhiều nơi giai đoạn đầu của Đại dịch, trong tháng 5/2020, Quốc hội Việt Nam đã tặng hơn một triệu khẩu trang y tế cho hơn 40 Nghị viện trong đó có nhiều nước là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ


Phiên toàn thể Đại hội đồng APF được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Theo Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đặng Xuân Phương, Đại dịch Covid-19 để lại cho chúng ta những tổn thương sâu sắc chưa thể xóa bỏ trong tương lai gần. Nhưng cũng một lần nữa khẳng định tình đoàn kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế để cùng nhau vượt qua những khó khăn và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho mỗi quốc gia và tất cả các dân tộc. Hướng tới triển vọng về một thế giới ngày mai, Quốc hội Việt Nam đề nghị:

Liên minh nghị viện Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (APF) thúc đẩy trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các quốc gia/nghị viện Pháp ngữ trong phòng chống các tác động tiêu cực của dịch bệnh thông qua các hội nghị, hội thảo trực tuyến. OIF và APF tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển chuyển đổi ứng dụng công nghệ số trong đời sống kinh tế xã hội cũng như hoạt động của nghị viện, giảm thiểu sự chênh lệch công nghệ giữa các quốc gia. Phát huy vai trò là tổ chức đa phương toàn cầu, OIF và APF có tiếng nói trên trường quốc tế, ủng hộ bảo đảm vaccin ngừa Covid-19 được tiếp cận một cách công bằng và bình đẳng giữa các quốc gia; hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vaccin tại các nước đang phát triển.

Ngoài các Phiên họp toàn thể, trong khuôn khổ Đại hội đồng, Phân ban Việt Nam đã tham dự các Hội nghị trực tuyến các Ủy ban: Chính trị, Các vấn đề nghị viện, Giáo dục - Truyền thông - Văn hóa, Hợp tác - Pháp triển, Mạng lưới nữ nghị sĩ và Mạng lưới nghị sĩ trẻ trong khoảng thời gian từ ngày 19-29/1/2021. Hiện nay, Việt Nam đang giữ cương vị Phó Chủ tịch APF. Trong thời gian gần đây, APF tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác liên nghị viện các nước thành viên với sự tham dự của nhiều tổ chức quốc tế đã và đang có những kết quả thiết thực trong việc hỗ trợ các nghị viện khó khăn hoặc mới được tái thiết sau khủng hoảng chính trị; đồng thời thể hiện tình đoàn kết và ủng hộ đối với các Phân ban thành viên trước những khó khăn do Đại dịch Covid-19 gây ra./.

Bích Lan-Bùi Hùng