PHIÊN HỌP TRỰC TUYẾN BAN THƯ KÝ QUỐC GIA AIPA 41 VỚI BAN THƯ KÝ AIPA VÀ BAN THƯ KÝ NGHỊ VIỆN THÀNH VIÊN

17/08/2020

Để chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến diễn ra từ ngày 08-10/9/2020, chiều ngày 17/8, Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 phối hợp với Ban Thư ký AIPA tổ chức họp trực tuyến với Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA để trao đổi thống nhất các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Đại hội đồng AIPA 41.

 

Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 phối hợp với Ban Thư ký AIPA tổ chức họp trực tuyến với Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA

Tham gia phiên họp có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 Vũ Hải Hà, Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân, cùng các đại biểu đại diện Ban Thư ký của 10 nghị viện thành viên AIPA.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 Vũ Hải Hà cho biết, năm 2020 Quốc hội Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch AIPA 41 nhưng dưới tác động của dịch bệnh COVID-19 đặ ra nhiều thách thức đòi hỏi không chỉ Chủ tịch AIPA mà cả các nghị viện thành viên nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội đồng. Trong bối cảnh đó, với tinh thần hợp tác, trách nhiệm, ủng hộ và sự đồng thuận của các nước thành viên, Quốc hội Việt Nam quyết định tổ chức Đại hội đồng dưới hình thức trực tuyến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 Vũ Hải Hà phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 Vũ Hải Hà nhấn mạnh để tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 cần có sự ủng hộ, hợp tác, xây dựng và thấu hiểu trong quá trình chuẩn bị tổ chức. Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, ủng hộ các quốc gia thành viên để có sự đóng góp đáng kể vào sự phát triển của cộng đồng.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đại diện Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 báo cáo tổng quan về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà. Đại diện Ban Thư ký nghị viện các nước thành viên đánh giá cao công tác chuẩn bị Việt Nam, tán thành với nhiều nội dung dự kiến của chương trình nghị sự; đồng thời và trao đổi về chương trình nghị sự, dự thảo nghị quyết đại hội đồng, các báo cáo trong khuôn khổ Đại hội đồng, cũng như trao đổi về cách thức tổ chức các phiên họp của Đại hội đồng, thời gian phát biểu với hình thức họp trực tuyến; công tác tổ chức của Quốc hội Việt Nam và cơ chế phối hợp giữa Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 với Ban Thư ký AIPA và các nghị viện thành viên để bảo đảm sự chuẩn bị tốt nhất cho các sự kiện trong khuôn khổ Đại hội đồng. 

Đại diện Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 báo cáo tổng quan về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà

Bên cạnh đó, Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 cũng đã trả lời các câu hỏi từ Ban Thư ký nghị viện các nước thành viên. Nhấn mạnh lần đầu tiên tổ chức Đại hội đồng dưới hình thức trực tuyến đòi hỏi công tác chuẩn bị tài liệu để các đại biểu xem xét, cho ý kiến, việc trao đổi ý kiến trước và trong thời gian diễn ra Đại hội đồng và hơn hết là sự phối hợp tích cực, khẩn trương của tất cả nghị viện thành viên để đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Đại diện Ban Thư ký nghị viện các nước thành viên AIPA tán thành với nhiều nội dung theo đề xuất của chủ nhà Việt Nam

Việt Nam cũng tiếp thu nhiều kiến nghị của các nước thành viên AIPA để thống nhất các thức phối hợp tổ chức, hoàn thiện chương trình nghị sự, các nội dung trao đổi, về dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng AIPA 41 đảm bảo sự kết nối với kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 cũng như đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Lãnh đạo Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN./.

Bảo Yến - Trọng Quỳnh