TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC GIỮA QUỐC HỘI VIỆT NAM VÀ NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU

18/06/2020

Chiều ngày 18/6/2020, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam đã họp trực tuyến với Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN (DASE) của Nghị viện châu Âu (EP).

 

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến điểm đầu cầu Nhà Quốc hội Việt Nam

Chủ trì cuộc họp phía Quốc hội Việt Nam là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – EP Vũ Hải Hà. Cùng tham dự cuộc họp trực tuyến có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Dương Quốc Anh.

Tham dự cuộc họp trực tuyến có Ông Daniel Caspary - Chủ tịch Đoàn Nghị sỹ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN (DASE) của Nghị viện châu Âu (EP).

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định Việt Nam rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với EU - một trong những đối tác quan trọng trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quốc phòng, thương mại - đầu tư. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu-EP thời gian gần đây đã có những tiến triển tích cực, góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu tại cuộc họp trực tuyến

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định: Quốc hội Việt Nam sẵn sàng trao đổi thông tin, đón các Đoàn nghị sĩ Nghị viện châu Âu thăm Việt Nam và tổ chức đối thoại với Nghị viện châu Âu, nghị sĩ Nghị viện châu Âu trên tinh thần hợp tác và xây dựng về những vấn đề cần quan tâm, qua đó giúp Nghị viện châu Âu hiểu rõ hơn và có cái nhìn khách quan về tình hình và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Chủ tịch Đoàn Nghị sỹ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện châu Âu Daniel Caspary chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn hai Hiệp định EVFTA và EVIPA, bày tỏ niềm tin Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội để hội nhập và phát triển kinh tế. Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA cho thấy quyết tâm chính trị của Việt Nam, thể hiện Việt Nam là đối tác có thiện chí và trách nhiệm cao trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình theo đúng cam kết.

Chia sẻ cụ thể về các kế hoạch của Việt Nam trong việc triển khai Hiệp định EVFTA và EVIPA khi hai Hiệp định này có hiệu lực, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Việt Nam sẽ tập trung vào một số công việc như: Tăng cường phổ biến về EVFTA cho các đối tượng có liên quan, đặc biệt là các đối tượng có thể chịu tác động như nông dân, ngư dân, cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương, hiệp hội ngành nghề, hợp tác xã, cộng đồng doanh nghiệp; Xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động tại doanh nghiệp và các ngành sản xuất; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật – công nghệ, luật, tài chính…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đánh giá cao những hợp tác tích cực của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu trong quá trình đàm phán và phê chuẩn hai Hiệp định này, đồng thời đề nghị hai Bên tiếp tục phối hợp trong quá trình triển khai khi hai Hiệp định có hiệu lực. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại hoan nghênh và đánh giá cao đề xuất của INTA về việc thành lập cơ chế hợp tác chung giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu để duy trì các cuộc đối thoại và trao đổi thường xuyên giữa các Nghị sĩ châu Âu và đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy việc thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp trực tuyến điểm cầu Nhà Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Đoàn Nghị sỹ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN (DASE) của Nghị viện châu Âu hết sức quan tâm đến tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam và các biện pháp thúc đẩy kinh tế sau đại dịch. Về vấn đề khống chế dịch bệnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai khẳng định Việt Nam về cơ bản đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, Việt Nam chưa ghi nhận ca nào tử vong do Covid-19; chưa ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng trong 2 tháng trở lại đây. Hiện tại, Việt Nam đã bước vào giai đoạn mới, vừa chống dịch vừa phục hồi nền kinh tế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai khẳng định Việt Nam đạt được những kết quả ấn tượng như vậy bởi đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và tích cực để khống chế dịch bệnh như kiểm soát chặt chẽ biên giới, thực hiện biện pháp giãn cách xã hội; đồng thời Việt Nam đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với chiến lược chủ động phòng ngừa - phát hiện sớm - cách ly triệt để và điều trị tích cực.

Chia sẻ với đại diện của Nghị viện châu Âu về các kế hoạch phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Dương Quốc Anh cho biết Việt Nam đã triển khai các gói tài chính hỗ trợ an ninh xã hội, góp phần phục hồi nền kinh tế trong nước, thúc đẩy phát triển thị trường nội địa, cố gắng đưa mọi khía cạnh kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Dương Quốc Anh cũng cho biết, theo các kịch bản dự đoán của nhiều chuyên gia, kinh tế Việt Nam trong năm 2020 vẫn có tăng trưởng dương.

Ông Daniel Caspary bày tỏ quan tâm đến các hoạt động của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA), đặc biệt là tình hình tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng Liên Nghị viện trong bối cảnh các nước đang gặp nhiều khó khăn khi phải ứng phó với đại dịch Covid-19 như hiện nay. Về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, dự kiến Kỳ họp Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 8, với cương vị Chủ tịch AIPA, Việt Nam sẽ theo dõi sát sao diễn biến chống Covid-19 ở các nước ASEAN nhằm đánh giá tình hình khả năng tổ chức Kỳ họp, và sẽ có các phương án linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế.

Đại diện Nghị viện châu Âu Daniel Caspary bày tỏ mong muốn được gặp gỡ, trao đổi, đối thoại, tương tác thường xuyên và chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy mạnh mẽ những kế hoạch hướng đến mục tiêu chung. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định: Quốc hội Việt Nam sẽ tích cực phối hợp, tăng cường các hoạt động giao lưu đối thoại giữa Nghị viện châu Âu với Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN./.

Minh Hùng - Trọng Quỳnh