APPF-27 VÀ SỰ ĐÓNG GÓP CỦA ĐOÀN ĐẠI BIỂU CẤP CAO QUỐC HỘI VIỆT NAM.

18/01/2019

Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-27) tại Siem Reap, Campuchia thành công tốt đẹp với sự đóng góp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, về kết quả APPF-27 và những đóng góp của Đoàn Quốc hội Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội

Phóng viên: Thưa ông, APPF-27 vừa hoàn thành chương trình nghị sự đề ra. Ông đánh giá như thế nào về những kết quả của APPF-27 và đóng góp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại hội nghị?

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Tham dự APPF-27 có 20 đoàn, trong đó có 3 đoàn do Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện dẫn đầu, 6 đoàn do Phó Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện dẫn đầu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự APPF-27 với tư cách là Chủ tịch APPF tiền nhiệm, nước chủ nhà của APPF-26. Thành phần đoàn Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thành phần tham gia cũng thể hiện Quốc hội Việt Nam luôn  ủng hộ Campuchia trên cương vị Chủ tịch APPF-27 và mong muốn tiếp tục đóng góp thực chất, tích cực và có trách nhiệm cho APPF.

Tại phiên khai mạc APPF-27 lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu quan trọng, gần gũi với hoạt động của diễn đàn. Trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc lại những thành công của APPF-26 được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu kết quả thực hiện Tuyên bố Hà Nội và các văn kiện đã được thông qua tại APPF-26. Đồng thời đặt ra một số vấn đề đề nghị Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên APPF tiếp tục triển khai thực hiện. Trong đó, quan trọng nhất, bao trùm nhất là phải hợp tác chặt chẽ với nhau, xem xét vấn đề một cách toàn diện, kể cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, hợp tác phát triển… Qua đó thể hiện Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác cùng Quốc hội/Nghị viện các nước hướng đến xây dựng, gìn giữ môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển.

Hội nghị PPF-27

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên khai mạc Diễn đàn được lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện, đại biểu Quốc hội/nghị sĩ các nước thành viên tham dự hội nghị đánh giá rất cao, nhất là về tinh thần xây dựng APPF theo hướng hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, có đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của khu vực và thế giới. Các vị lãnh đạo cấp cao Campuchia khi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều khẳng định, bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho thành công của hội nghị trong những ngày làm việc tiếp theo.

Tại APPF-27, Đoàn Việt Nam tham gia  đầy đủ và trách nhiệm vào tất cả các phiên làm việc của APPF, từ Hội nghị Nữ nghị sỹ APPF tới các phiên họp toàn thể về các vấn đề chính trị, an ninh; về kinh tế, thương mại và về hợp tác trong khu vực trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thúc đẩy da dạng văn hóa và du lịch trong khu vực… Nghị viện các nước đánh giá rất cao việc Đoàn Việt Nam luôn có trách nhiệm với các nội dung của chương trình nghị sự. Điều đó cho thấy sự ủng hộ rất chân thành của Việt Nam, mong muốn Campuchia tổ chức thành công APPF, coi thành công của bạn cũng chính là thành công của mình và là thành công của tình hữu nghị giữa hai nước.

Tại APPF-27, các đoàn đại biểu đã đề ra những ý tưởng thực chất và tầm nhìn dài hạn nhằm xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hài hòa và phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của tất cả các quốc gia. Các nhà lãnh đạo nghị viện và cá nhân Chủ tịch APPF-27 cùng cho rằng, hòa bình là nền tảng phát triển của mỗi quốc gia. Đây cũng là chủ đề xuyên suốt trong các cuộc thảo luận và làm việc tại hội nghị và đã được các trưởng đoàn hiện thực hóa thành các nghị quyết và thông cáo chung mà Lãnh đạo Quốc hội các nước đã ký thông qua.

Phóng viên: Tại APPF-27, Quốc hội Việt Nam đã có đồng bảo trợ đối với hai nghị quyết quan trọng. Vậy kết quả việc xem xét hai nghị quyết này tại Diễn đàn như thế nào, thưa ông?

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Đúng như vậy. Tại APPF-27, Việt Nam đồng bảo trợ hai nghị quyết. Nghị quyết thứ nhất là về hợp tác phát triển đa dạng văn hóa và du lịch. Nghị quyết này phù hợp với hai nước, bởi văn hóa là nền tảng quan trọng để phát triển và tiềm năng về văn hóa, du lịch của cả hai nước còn rất lớn. Thông qua nghị quyết, hai nước có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế về tiềm năng thế mạnh của mình. Nghị quyết thứ hai là xây dựng thể chế vững chắc để thúc đẩy thương mại và phát triển bao trùm.

Nhìn chung, cả hai nghị quyết Việt Nam đồng bảo trợ đều nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên và không có ý kiến khác. Diễn đàn APPF-27 nhận được 43 đề xuất dự thảo nghị quyết và hội nghị đã thông qua 14 nghị quyết. Như vậy, cả 2 nghị quyết do Việt Nam đề xuất đều được thông qua với sự đồng thuận rất cao.

Phóng viên: Thưa ông,  trong chuyến công tác tham dự APPF-27, mặc dù thời gian ngắn nhưng Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương rất có ý nghĩa. Ông có thể chia sẻ thêm về các hoạt động bên lề APPF-27 của Chủ tịch Quốc hội và của Đoàn?

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Mặc dù Hội nghị chỉ diễn ra trong hơn 2 ngày, nhưng hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và đoàn Việt Nam rất dày đặc. Trong đó, nổi bật nhất là các cuộc hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Campuchia và Chủ tịch Quốc hội Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Campuchia tại buổi gặp bên lề APPF-27

Tại các cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội với các nhà lãnh đạo cấp cao của Campuchia, phía bạn đều bày tỏ xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự APPF-27 đã hỗ trợ tích cực cho Quốc hội Campuchia tổ chức hội nghị, góp phần vào thành công chung của hội nghị. Các nhà lãnh đạo Campuchia cũng nhắc lại sự kiện cả hai nước vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Đặc biệt, không chỉ trong các cuộc gặp gỡ song phương mà ngay tại phiên khai mạc APPF-27, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Samdech Hun Sen đã bày tỏ sự cảm ơn với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu chuộng hòa bình đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và hàn gắn vết thương chiến tranh. Còn Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia, Samdech Say Chhum đã nói một câu rất xúc động: “Dù thế giới biến đổi như thế nào, tình bạn Việt Nam-Campuchia không bao giờ thay đổi”. Với cách nhìn như vậy, hai nước khẳng định, tiếp tục coi trọng việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa hai nước, hai dân tộc đã được các thế hệ cha anh gây dựng, vun đắp.

Cũng trong chuyến công tác, cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị đồng chí, anh em. Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Lào, nhất là thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, qua đó giúp Quốc hội Lào ngày càng nâng cao hiệu quả làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou

Như vậy, chuyến công tác tham dự APPF-27 lần này cũng là chuyến công tác nước ngoài đầu năm 2019 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Sự thành công rất tốt đẹp của chuyến công tác này cũng như những đóng góp tích của của Quốc hội Việt Nam trong APPF hứa hẹn một năm đối ngoại với nhiều thành công của Quốc hội Việt Nam, được bàn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!  

Hải Yến - Quang Sỹ