HÌNH ẢNH HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI VỀ HOẠT ĐỘNG CHẤT VẤN TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

04/08/2020

Sáng ngày 04/8, tại Trụ sở làm việc của các cơ quan Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lê Quang Huy chủ trì Hội thảo.

 

Hội thảo được Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức nhằm đánh giá các kết quả hoạt động của Chính phủ trong việc triển khai thực hiện, hoàn thành những chỉ tiêu đề ra trong các Nghị quyết: Nghị quyết số 113/2015/QH13 của Quốc hội khóa XIII và các Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 Quốc hội khóa XIV về lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông về ba nhóm vấn đề chính là viễn thông, ứng dụng Công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử và an toàn thông tin dữ liệu.

Qua báo cáo của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông và những ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự, nhiều khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông đã được xem xét, làm rõ, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp cho Chính phủ, Quốc hội, các Bộ ngành, các địa phương để giải quyết tốt các vấn đề trên trong giai đoạn sắp tới.

Cổng thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Phú Tiến báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Theo đó, thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã triển khai Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 – 2020 cũng như tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, mang lại những kết quả khả quan.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Vô Tuyến – Điện tử Việt Nam cho rằng việc phát triển viễn thông chưa đạt được như kỳ vọng bởi Bộ còn chậm cấp phép băng tần cho thông tin di động; đề nghị Chính phủ ưu tiên xem xét và ban hành sớm Nghị định mới quy định việc đấu giá tần số, để có thể sớm tổ chức đấu giá, cấp phép mạng thông tin di động 5G.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, ông Nguyễn Long, Phó Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, khẳng định các cơ sở dữ liệu quốc gia cơ bản, đặc biệt là về dân cư, nơi cư trú là yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng Chính phủ điện tử; đồng thời đề nghị Chính phủ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về việc cập nhật, chia sẻ thông tin cá nhân, doanh nghiệp, tránh chồng chéo, bất cập.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đóng góp nhiều ý kiến thiết thực trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, cũng như cải thiện vị trí của Việt Nam trong xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần có biện pháp quyết liệt xử lý “sim rác”, “tin nhắn rác”, “cuộc gọi rác”; có các hình thức xử phạt đủ mạnh với các cá nhân hoặc với nhà mạng vi phạm.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng thời gian qua việc tăng cường đổi mới công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông đã có những chuyển biến hết sức mạnh mẽ, việc chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử cần được tiến hành tuần tự, bài bản, có thực chất.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng mong muốn các Bộ ngành, hiệp hội, địa phương có thể liên thông phối hợp chặt chẽ với nhau, không chỉ qua việc góp ý, kiến nghị, mà còn chung tay xây dựng các chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn, từ đó nâng cao hiệu lực thực thi của Nhà nước.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ, ngành trung ương và địa phương trong việc thực hiện tích cực 03 Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, đồng thời nêu rõ, các ý kiến thảo luận tại Hội thảo sẽ được Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nghiên cứu, đưa vào báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan nhằm tìm ra các giải pháp đẩy mạnh phát triển Công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, thực hiện chuyển đổi số./.

Trọng Quỳnh - Bùi Hùng