ĐOÀN GIÁM SÁT VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHIỆP LÀM VIỆC VỚI CÔNG TY NHIỆT ĐIỆN ĐÔNG TRIỀU

12/08/2019

Chiều ngày 12/8, tại Quảng Ninh, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn Minh làm trưởng đoàn đã làm việc với Công ty Nhiệt điện Đông Triều.

Theo Giám đốc Công ty Nhiệt điện Đông Triều Bùi Minh Tuấn, Công ty là chi nhánh của Tổng Công ty Điện lực TKV - CTCP, tiếp nhận và quản lý vận hành nhà máy nhiệt điện Mạo Khê, với mục tiêu sử dụng nguồn tài nguyên than nhiệt lượng thấp tại các mỏ than khu vực Mạo Khê - Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để phát điện, bổ sung cho hệ thống điện khu vực miền Bắc. Thời gian qua, Công ty đã thực hiện nghiêm túc các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường; chú trọng đầu tư các công trình bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm. Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn với nhiên liệu chính là than cám 6b, nhiệt độ cháy trong lò thấp, chỉ khoảng 850 - 890oC, chất có trong khói thải cần xử lý là khí SO2. Thiết kế lò hơi của nhà máy lắp đặt hệ thống cấp đá vôi kèm nguyên liệu than để xử lý SO2 ngay trong buồng đốt. Hay hệ thống xử lý bụi đã xử lý công nghệ lọc bụi tĩnh điện tiên tiến. Hiệu suất khử bụi của hệ thống đạt đến 99,75%... Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 6 lần/năm, quan trắc đối chứng khí thải 1 lần/năm, quan trắc môi trường lao động 1 lần/năm. Các chỉ tiêu quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép. Đến nay công ty chưa để xảy ra sự cố nào về môi trường.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cho rằng Báo cáo của Công ty Nhiệt điện Đông Triều đã bám sát đề cương, đầy đủ phụ lục, tuy nhiên, Đoàn giám sát cho rằng, báo cáo cần bổ sung kết quả quan trắc định kỳ, hồ sơ năng lực của đơn vị xử lý chất thải, việc thực hiện giám sát định kỳ về môi trường… Đối với bãi tro xỉ, hiện Công ty phát sinh 700.000 tấn/năm nhưng chuyển giao xử lý mới được khoảng 300.000 tấn/năm. Vậy với 25 hecta lưu trữ tro xỉ hiện tại thì Công ty dự kiến có thể lưu trữ trong bao lâu nữa? Phương án xử lý khi quá như tải thế nào? Với việc xử lý bùn, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị làm rõ, sau khi xử lý nước thải công nghiệp và làm các quy trình liên quan đến lắng, tách bùn thì bùn khô vận chuyển ra ngoài thuộc loại chất thải công nghiệp gì? Là chất thải rắn hay chất thải nguy hại?

+ Trước đó, Đoàn cũng khảo sát thực tế tại Nhà máy Gạch không nung Thanh Tuyền.

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)