UỶ BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC VỚI TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM

30/07/2019

Tiếp tục hoạt động giám sát về việc ban hành và thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm, chiều ngày 29/7, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội do Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng phát biểu tại cuộc làm việc với Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas)

Đoàn công tác đã tham quan Nhà máy xử lí Dinh Cố GPP - thuộc Tổng công ty khí Việt Nam, đặt tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhà máy đi vào hoạt động năm 1999, có chức năng tiếp nhận, xử lí, cung cấp khí khô cho các nhà máy điện, đạm và các hộ tiêu thụ khác. Hơn 20 năm vận hành tổng khí ẩm qua nhà máy 33 tỷ m3 khí, khí hoá lỏng là 5,9 triệu tấn và condensate  - khí ngưng tụ là 1,8 triệu tấn.

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện PVGas cho biết, tất cả các dự án của đơn vị trước khi triển khai đều thực hiện thủ tục về lập, thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; kế hoạch, đề án bảo vệ môi trường (BVMT) tùy theo từng quy mô, công suất, đặc điểm dự án. Các dự án khi đi vào vận hành đều có đủ công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo được phê duyệt, gồm hệ thống thu gom nước mưa, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp riêng biệt. Chất thải sinh hoạt được định kỳ thu gom hàng ngày, chất thải nguy hại được lưu trữ tại khu vực riêng biệt, có thiết kế theo quy định và chuyển giao nhà thầu có chức năng xử lý theo quy định. Việc quan trắc môi trường được thực hiện theo các báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước phê duyệt và các văn bản luật, nghị định, thông tư hướng dẫn có liên quan.

PVGas kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét đơn giản hóa các thủ tục báo cáo giấy không cần thiết cho doanh nghiệp, tạo cơ sở dữ liệu môi trường bằng phần mềm để quản lý, theo dõi. Nên phân quyền cho các Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương đối với các dự án có ĐTM do Bộ Tài nguyên và Môi trường duyệt nhưng có các cải hoán nhỏ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Bộ Công thương sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 25/2019/NĐ-CP về các nội dung về khoảng cách an toàn và biện pháp kỹ thuật tăng cường đối với công trình khí và đường ống dẫn khí…

Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường khảo sát thực tế tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đánh giá cao công tác thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường của PVGas; ghi nhận trong suốt thời gian qua việc chưa để xảy ra sự cố nào lớn gây ảnh hưởng đến tình mạng con người và môi trường là sự cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân viên của PVGas.

Ghi nhận những kiến nghị thiết thực của PVGas, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết, sau khi làm việc cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sẽ tổng hợp vào báo cáo chung để tiến tới làm việc cùng các bộ, ngành có liên quan. Những kiến nghị của đơn vị sẽ được Đoàn phản ánh để cùng các bộ, ngành tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Nhấn mạnh, việc kinh doanh sản phẩm khí tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao, có thể gây ra những hậu quả nặng nề, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị đơn vị cần tiếp tục chú trọng vào xây dựng những phương án ứng cứu khẩn cấp, bảo vệ môi trường, phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất và tổ chức diễn tập định kỳ./.

Vũ Thạch