TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ VÀ ĐỀ CAO TRÁCH NHIỆM TRONG SẢN XUẤT XUẤT, CUNG CẤP, SỬ DỤNG HÀNG HÓA CÓ NGUY CƠ CHÁY CAO

14/11/2019

Thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả việc phát sinh cháy trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ, hàng hóa có nguy cơ cháy, nổ cao.

Phòng ngữa nguyên nhân cháy từ sử dụng điện

Trước thực trạng các vụ cháy có nguyên nhân do sự cố hệ thống thiết bị điện chiếm 57,27% là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng cháy nổ, đại biểu Lê Thu Hà – Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai cho rằng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn sử dụng điện chưa cao. Ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo an toàn trong sử dụng điện sản xuất, điện sinh hoạt, dịch vụ theo quy định của pháp luật còn hạn chế. Do đó, đại biểu đề nghị cần có các biện pháp để phòng ngừa hiệu quả việc phát sinh cháy từ nguyên nhân này, trong đó việc tuyên truyền, sử dụng các thiết bị điện an toàn là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Đại biểu Lê Thu Hà – Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai

Đại biểu nhấn mạnh, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của ngành điện lực trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, sử dụng các thiết bị điện đảm bảo an toàn về cháy nổ. Xử phạt nghiêm các đơn vị bán lẻ điện, không tiến hành hướng dẫn khách hàng, các chủ dự án đầu tư không đảm bảo vệ an toàn.

Đại biểu đề nghị ngành điện cho rà soát toàn bộ hệ thống thiết bị điện công cộng, hành lang an toàn điện và quy định rõ trách nhiệm phòng, chống cháy nổ của cả người mua, người bán trong hợp đồng mua bán điện.

Có cùng nhận định về trách nhiệm của ngành điện trong phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng, đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang cho rằng, bên cạnh thực hiện việc cung cấp điện cho người tiêu dùng, ngành điện cần đẩy mạnh phát triển các dịch vụ tư vấn, lắp đặt, phụ trợ kèm theo để vừa đảm bảo cung ứng điện cho người tiêu dùng được an toàn, tránh hoặc giảm thiểu thấp nhất các sự cố về điện khi phát sinh, nhất là đối với các hộ gia đình mà hệ thống truyền tải điện đã cũ kỹ, không đáp ứng được nhu cầu, vừa tạo điều kiện để người lao động trong ngành tăng thu nhập.

Mặt khác, ngành điện cũng cần đẩy mạnh đầu tư thay mới các bộ phận truyền tải điện công cộng tại các trụ sở, tại các trụ điện, nhất là các trụ điện đã cũ, thay mới dây dẫn điện, đảm bảo yêu cầu truyền tải điện đảm bảo an toàn điện tại các khu vực dân cư.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng phản ánh, vừa qua có tình trạng trụ điện tự phát nổ, bốc cháy như là pháo sáng tại một số địa phương nếu người dân không kịp phát hiện thì hậu quả sẽ khôn lường. Đại biểu cho rằng, ngành điện thực hiện kiểm tra, tư vấn an toàn điện miễn phí cho người sử dụng định kỳ 1 năm, 2 năm, 3 năm… là hoàn toàn phù hợp.

Cần đề cao trách nhiệm của nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ

Nhìn nhận vấn đề rộng hơn, đại biểu Trần Văn Lâm – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang cho rằng, cần phải chú trọng trách nhiệm của các đơn vị, các tổ chức, cá nhân cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa có nguy cơ cháy, nổ cao đối với quá trình sử dụng các sản phẩm đó trong đời sống kinh tế xã hội.

Thông thường, các chủ thể này chỉ thấy trách nhiệm nếu quá trình sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ trực tiếp gây ra cháy, nổ, gây ra hậu quả cho xã hội, còn việc cháy, nổ đấy do người nhận hàng hóa, sử dụng dịch vụ gây ra thì những cơ quan, tổ chức này không nhận thấy trách nhiệm của mình và cũng không phải chịu hậu quả gì.

Đại biểu Trần Văn Lâm cho biết, trong thực tế, người cung cấp là người hiểu rõ nhất tính chất nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ mà các sản phẩm của mình cung cấp ra cho xã hội. Họ cũng là những người có kinh nghiệm nhất trong phòng ngừa cháy, nổ đối với những sản phẩm của mình cung cấp, cũng như là các biện pháp xử lý cần thiết nếu xảy ra cháy, nổ do các sản phẩm đó gây ra. Tuy nhiên những đối tượng cung cấp sản phẩm này lại gần như vô can nếu tai nạn cháy nổ xảy ra do lỗi yếu kém của người sử dụng.

Đại biểu Trần Văn Lâm – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang

Đại biểu đặt vấn đề, nếu mỗi người cung cấp có trách nhiệm hơn, có ý thức hơn đối với sản phẩm, dịch vụ do mình cung cấp trong suốt quá trình sử dụng, khai thác, vận hành của khách hàng, hướng dẫn tận tình hơn, quan tâm theo dõi, kiểm tra, kịp thời tư vấn, nhắc nhở sai phạm, thậm chí từ chối cung cấp dịch vụ, sản phẩm nếu như không đảm bảo an toàn, như vậy chắc chắn cháy nổ sẽ được hạn chế rất nhiều.

Về vấn đề, kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, trên cơ sở đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan làm rõ, đồng thời hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về giám sát của Quốc hội./.

Bảo Yến