Trao tặng bản sao hiện vật, tài liệu cho gia đình đại biểu Quốc hội Khóa I, Cụ Đỗ Đức Dục

04/01/2018

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (06/01/1946- 06/01/2018), chiều 4/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ Nội vụ trao tặng cho gia đình một số bản sao hiện vật, tài liệu của nguyên Ủy viên tiểu ban Dự thảo Hiến pháp năm 1946, đại biểu Quốc hội khóa I, Cụ Đỗ Đức Dục. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng chủ trì buổi trao tặng.

Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng trao tặng hiện vật cho đại diện gia đình Cụ Đỗ Đức Dục       Ảnh: Lâm Hiển

Phát biểu tại buổi trao tặng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, đây là những tài liệu có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng Hiến pháp năm 1946, lần đầu tiên được khai thác trong kho lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng khẳng định, với phong cách của một nhà luật học, một nhà báo sắc sảo đầy bản lĩnh trong hoạt động chính trị, ngay khi đăng đàn trước Quốc hội đầu tiên của nước ta, cụ Đỗ Đức Dục đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về một trí thức tài hoa, bản thuyết trình của Cụ được đánh giá có giá trị lớn về tư tưởng lập hiến của Quốc hội nước ta trong thời kỳ đầu.

Việc tìm kiếm, khai thác bản tài liệu này là thể theo nguyện vọng của gia đình Cụ Đỗ Đức Dục được trình bày tại Hội thảo 70 năm Hiến pháp Việt Nam được tổ chức vào tháng 11/2016. Đồng thời, nhằm tri ân những đóng góp của cụ cho Quốc hội Việt Nam, cũng như quá trình xây dựng Hiến pháp nước nhà.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước thuộc Bộ Nội Vụ Đặng Thanh Tùng cho biết, thời gian tới, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đưa tài liệu đến với công chúng nói chung và đại biểu Quốc hội các khóa nói riêng, đồng thời sẽ đẩy mạnh sưu tầm các tài liệu của nhân sĩ, trí thức yêu nước…, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chân thành cảm ơn Văn phòng Quốc hội và Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước đã tạo điều kiện để gia đình được tiếp nhận các bản sao hiện vật, tài liệu của Cụ Đỗ Đức Dục, nguyên đại biểu Quốc hội khóa I, đại diện gia đình cho rằng,  việc trao tặng bản sao hiện vật, tài liệu có ý nghĩa rất quan trọng với gia đình. Qua các tài liệu, con cháu có cơ hội hiểu biết thêm về con người, suy nghĩ và những đóng góp của cụ Đỗ Đức Dục trong quá trình công tác và xây dựng Hiến pháp năm 1946- bản Hiến pháp đầu tiên của nước nhà.

Thu Phương