Tập huấn sử dụng hệ thống điều hành điện tử Quốc hội cho Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố

15/11/2017

Sáng 15/11, tại Trụ sở làm việc, Văn phòng Quốc hội tổ chức lớp tập huấn sử dụng hệ thống điều hành điện tử Quốc hội (e-PAS) cho Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố để triển khai sử dụng hệ thống tới toàn bộ 63 Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội các tỉnh thành phố. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đến dự lớp tập huấn.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng phát biểu tại buổi tập huấn

Tháng 10/2012 Hệ thống điều hành Điện tử Quốc hội (e-PAS) đã chính thức đi vào sử dụng tại cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội được xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, tích hợp các tính năng như phân quyền, giao việc, quản lý tiến độ, chất lượng công việc và tích hợp đa công cụ tiện ích như email, điện thoại…e-PAS là giải pháp Văn phòng điện tử thông minh giúp người dùng có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc trên môi trường Internet, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí và điều hành hiệu quả. Ưu điểm nổi bật của e-PAS là có thể triển khai quy mô lớn, phân cấp quản lý không giới hạn; độ bảo mật và an toàn cao với việc ứng dụng nhiều lớp bảo mật và nhiều công nghệ bảo mật khác nhau; tương thích với mọi hệ điều hành, trình duyệt cũng như tất cả các thiết bị máy tính, laptop, Smartphone, máy tính bảng; khả năng bảo trì, chuyển đổi hệ thống dễ dàng…

Qua quá trình sử dụng, hệ thống đã góp phần tích cực vào công tác quản lý văn bản và điều hành công việc trên môi trường mạng tại các cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội, tạo ra phong cách làm việc mới khoa học, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của cán bộ, công chức trong toàn Văn phòng.

Sau khi tiếp nhận Văn phòng Đoàn biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố về Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cũng đặt ra yêu cầu kết nối phần mềm e-PAS tới 63 Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố để đảm bảo tính thống nhất và thuận lợi trong quản lý văn bản và điều hành công việc của các Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội. Các đơn vị liên quan như Trung tâm tin học, Vụ Hành chính và Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam đã rất tích cực trong việc nâng cấp, chỉnh sửa và hoàn thiện hệ thống, tính toán các lộ trình phù hợp kết nối hệ thống điều hành Điện tử Quốc hội tới 63 Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng đề nghị các thành viên đến từ các Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tham gia tích cực để đợt tập huấn thực sự thành công. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, những cán bộ được tập huấn hôm nay sau này sẽ là nòng cốt để triển khai hệ thống tới tất cả người dùng của Văn phòng Đoàn. Sau buổi tập huấn, còn vấn đề gì chưa rõ, trung tâm tin học và Vụ Hành chính sẽ tiếp tục hỗ trợ và trao đổi với các cán bộ của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.

Tại Hội nghị, Văn phòng Quốc hội tổ chức giới thiệu cho lãnh đạo và chuyên viên của 20 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tổng quan về hệ thống e-PAS, các tính năng, tiện ích của hệ thống và các học viên sẽ thực hành trực tiếp trên máy tính với sự hỗ trợ của giảng viên thuộc tổng công ty Dịch vụ viễn thông, tập đoàn VNPT. Đây là lộ trình để triển khai sử dụng hệ thống tới toàn bộ 63 Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội các tỉnh thành phố. 

Đặng Mai