Văn phòng Quốc hội ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Hanns Seidel, Cộng hòa Liên bang Đức

07/09/2017

Chiều 7/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản và Giáo sư Ursula Mannle đã đại diện Văn phòng Quốc hội và Viện Hanns Seidel, Cộng hòa Liên bang Đức ký biên bản ghi nhớ hợp tác về Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường năng lực cung cấp thông tin và nghiên cứu phục vụ cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ của Văn phòng Quốc hội vì mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội bền vững tại Việt Nam.”

Tham dự Lễ ký kết có đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Viện Hanns Seidel.

Văn phòng Quốc hội ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Hanns Seidel, Cộng hòa Liên bang Đức

Tại Lễ Ký kết, Giáo sư Ursula Mannle cho biết, Viện Hanns Seidel đã có các hoạt động hợp tác tại Việt Nam hơn hai thập kỷ và hiện đang tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển kinh tế và xã hội bền vững, đặc biệt trong các chính sách tài khóa, tiền lương và an sinh xã hội và các chính sách sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản nêu rõ, việc ký kết bản ghi nhớ này nhằm tăng cường và thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, cũng như hỗ trợ quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản nhấn mạnh mong muốn của Việt Nam nhằm nâng cao năng lực xây dựng chính sách, pháp luật, đặc biệt là các chính sách tài chính, bảo vệ môi trường, tiền lương và an sinh xã hội nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội bền vững tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, hai bên đã ký thỏa thuận ghi nhớ, nhất trí quyết định trọng tâm hợp tác giai đoạn 01/11/2017- 31/12/2019 sẽ chú trọng vào việc nâng cao năng lực cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ của Văn phòng Quốc hội, đặc biệt là trong tiến trình xây dựng và sửa đổi các chính sách kinh tế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, lao động và an sinh xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội bền vững tại Việt Nam.

Thư viện Quốc hội Việt Nam với vai trò là một cơ quan của Văn phòng Quốc hội Việt Nam với các chức năng chính là cung cấp thông tin tham khảo và cung cấp dịch vụ khảo sát nghiên cứu cho các đại biểu Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội được chỉ định là đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức và thực hiện các hoạt động hợp tác.

Kết quả mong đợi đạt được tại cuối kỳ dự án bao gồm: cập nhật và nâng cao kiến thức và hiểu biết về các vấn đề kinh tế- môi trường- xã hội ở Việt Nam và trên thế giới cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ hỗ trợ của Văn phòng Quốc hội. Nâng cao năng lực xây dựng, sửa đổi và bổ sung các chính sách kinh tế- môi trường- xã hội và các luật, văn bản dưới luật có liên quan cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ hỗ trợ Văn phòng Quốc hội.

Hai bên nhất trí những hoạt động chính trong giai đoạn 01/11/2017- 31/12/2019 bao gồm: Các tọa đàm, hội thảo cấp cao và các khóa tập huấn nhằm phổ biến và chia sẻ thông tin, kiến thức; Các nghiên cứu và ấn phẩm nhằm đưa ra các khuyến nghị dựa trên bằng chứng để phục vụ cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ hỗ trợ của Văn phòng Quốc hội; Các chuyến đi học tập tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức nhằm trao đổi kinh nghiệm và kiến thức, phục vụ việc nâng cao năng lực cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ hỗ trợ của Văn phòng Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản hy vọng, bản ghi nhớ hợp tác này sẽ là nền tảng cho những hợp tác phát triển, làm mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam- Cộng hòa Liên bang Đức trong thời gian tới. Thông qua bản ghi nhớ này, tình hữu nghị hữu tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam- Cộng hòa Liên bang Đức được thắt chặt.

Đặng Mai