Hội thảo giao lưu công tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào lần thứ 9

25/07/2017

Ngày 25/7, tại Tp. Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo giao lưu công tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam- Lào lần thứ 9. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội Lào Suenesavann Vignaket đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam và đại diện các Vụ, đơn vị thuộc hai Văn phòng Quốc hội Việt Nam- Lào.

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc anh em được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã không ngừng phát triển, trở thành tài sản chung vô giá, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Trong thời gian qua, các chuyến thăm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội hai nước tiếp tục được tăng cường đã góp phần củng cố, phát triển toàn diện mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào và Quốc hội hai nước. Quan hệ giữa hai cơ quan tham mưu giúp việc của Quốc hội cùng không ngừng được đẩy mạnh, góp phần thực hiện việc cải tiến đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phục vụ hoạt động của Quốc hội mỗi nước.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu khai mạc Hội thảo                   Ảnh: Đức Phương

Diễn ra trong bối cảnh nhân dân hai nước Việt Nam- Lào chào mừng kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào; 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào và Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam- Lào 2017, Hội thảo tập trung thảo luận về 2 chủ đề “Sự phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội với Văn phòng Hội đồng nhân dân” và “Việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Thư ký Quốc hội”. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là những nội dung đang đặt ra nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, cải tiến để bảo đảm sự thống nhất, hiệu quả, tính chuyên nghiệp, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của các cơ quan giúp việc cho Quốc hội và Hội đồng nhân dân, nhất là trong bối cảnh mô hình Ban Thư ký Quốc hội mới được thành lập và đi vào hoạt động theo Luật tổ chức Quốc hội.

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng Thư ký Quốc hội Lào Suenesavann Vignaket cho rằng, Hội thảo này là dịp để hai Văn phòng cùng nhau đánh giá, khái quát lại những nội dung đã ký kết trong biên bản hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội Lào- Việt Nam; về những thành tựu, những tồn tại hạn chế; thảo luận và tìm ra cách giải quyết để hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội ngày càng đạt được những thành tựu tốt đẹp hơn. Tổng Thư ký Quốc hội Lào Suenesavann Vignaket nhấn mạnh, những bài học quý, kinh nghiệm hay từ các Vụ, đơn vị trong bộ máy Văn phòng Quốc hội Việt Nam sẽ giúp ích cho cán bộ Văn phòng Quốc hội Lào vận dụng hữu ích trong điều kiện thực tế của mình.

Tổng Thư ký Quốc hội Lào Suenesavann Vignaket phát biểu tại Hội thảoi

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, trong bối cảnh tình hình thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn như hiện nay, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam là một tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng, vững bền, chưa từng có trong quan hệ ngoại giao giữa các nước trên thế giới. Do đó, mỗi chúng ta càng thấy sâu sắc về tầm quan trọng, trách nhiệm, quyết tâm không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó, tin cậy đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đánh giá cao và biểu dương sự hợp tác chặt chẽ giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, việc tổ chức thường niên Hội thảo và giao lưu giữa hai bên đã thể hiện sự tin cậy cao, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò, trách nhiệm của hai cơ quan giúp việc của Quốc hội hai nước. Đây chính là biểu hiện sinh động của quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào.

Để tiếp tục duy trì hiệu quả của hoạt động thường niên này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị, Văn phòng Quốc hội hai nước cần chọn lựa được những chủ đề cụ thể từ thực tiễn phục vụ và tham mưu cho Quốc hội trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp và thực tiễn phục vụ hoạt động của Quốc hội, giúp Chủ tịch và Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thực hiện công tác đối ngoại, giữ mối liên hệ với các đại biểu Quốc hội; bảo đảm điều kiện hoạt động của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Kể cả công tác chính sách với cán bộ văn phòng và thi đua khen thưởng của cơ quan, cũng như quản lý thông tin, báo chí, xuất bản, ứng dụng công nghệ hiện đại phục vụ Quốc hội, giữ mối liên hệ với Văn phòng các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội hai nước, xứng đáng với trọng trách và niềm tin của cử tri Lào và Việt Nam.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau đánh giá việc triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội thời gian qua và phương hướng, kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời đại diện các Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp luật, Vụ Thông tin, Vụ Hành chính, Vụ Phục vụ hoạt động giám sát… của Văn phòng Quốc hội hai nước đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học quý báu để thực hiện tốt hơn công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Bên cạnh nội dung Hội thảo, Văn phòng Quốc hội hai nước đã cùng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, tham quan các danh lam thắng cảnh của Thành phố Đà Nẵng, qua đó, tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt tình cảm sâu đậm giữa hai Văn phòng Quốc hội Việt Nam- Lào.

Đặng Mai