Phiên họp giới thiệu mạng nội bộ của AIPA tại Việt Nam

20/04/2017

Sáng 20/4, tại Trụ sở Văn phòng Quốc hội đã diễn ra phiên họp giới thiệu mạng nội bộ của Hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA). Sự kiện này nằm trong Chương trình Giới thiệu về mạng nội bộ AIPA(AIPA Connect) tới các nghị viện thành viên của Ban Thư ký AIPA.

Tham dự phiên họp có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Đỗ Mạnh Hùng; đại diện các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội. Về phía Ban thư ký AIPA có Cố vấn khu vực, Điều phối viên trợ giúp kỹ thuật của GIZ Bernardo R.Agawin và các cán bộ công nghệ thông tin, quản trị mạng của Ban Thư ký AIPA.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Đỗ Mạnh Hùng phát biểu khai mạc phiên họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết, sau hơn một năm kể từ ngày thành lập, Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết chặt chẽ, với sự đan xen hài hòa về lợi ích giữa các quốc gia thành viên và khu vực. Thành quả này đạt được một phần nhờ đội ngũ tham vấn chính sách tại các quốc gia đã hợp tác chặt chẽ, kịp thời đưa ra những định hướng mới phù hợp để xây dựng nên một Cộng đồng ASEAN liên kết sâu rộng.

Trong bối cảnh đó, Hệ thống mạng nội bộ AIPA được xây dựng và phát triển với mục tiêu hình thành một mạng thông tin điện tử để chia sẻ kiến thức và thông tin tới các Nghị viện thành viên AIPA, góp phần nâng cao năng lực của bộ máy giúp việc cho Nghị viện trong công tác quản lý thông tin, nghiên cứu và tham vấn chính sách. Các Hội thảo chuyên đề về hệ thống Mạng Nội bộ AIPA đóng vai trò là diễn đàn để đội ngũ chuyên viên giúp việc của các nghị viện thành viên AIPA trao đổi ý kiến, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Phiên họp này tiếp nối sự phối hợp chặt chẽ giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam với Ban Thư ký AIPA nói riêng và AIPA nói chung. Riêng về mạng Kết nối AIPA (AIPA Connect), Văn phòng Quốc hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo lần thứ 3 về mạng AIPA Connect từ 3-6/12/2015 tại TP. Hồ Chí Minh. Trước đó, Văn phòng Quốc hội cũng đã cử cán bộ tham gia các hội thảo và hoạt động tập huấn liên quan đến AIPA Connect do Ban Thư ký AIPA phối hợp với GIZ tổ chức.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng tin tưởng rằng, Chương trình giới thiệu về mạng nội bộ AIPA sẽ giúp tăng cường phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký AIPA để đưa AIPA Connect trở thành một công cụ hữu hiệu, thiết thực, kết nối Quốc hội Việt Nam với các Nghị viện thành viên AIPA; đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin, nâng cao hiểu biết về AIPA của cán bộ VPQH các nước nói riêng và người dân trong khu vực nói chung.

Các đại biểu tham dự phiên họp giới thiệu mạng nội bộ của AIPA tại Việt Nam

Tại phiên họp, các đại biểu tham dự đã được nghe Giám đốc Trung tâm tin học Lê Hoàng Hải giới thiệu tổng quan về ứng dụng Công nghệ thông tin tại Văn phòng Quốc hội Việt Nam; Cố vấn khu vực Bernardo R.Agawin trình bày lý do và mục tiêu xây dựng mạng nội bộ AIPA, các tính năng chính của mạng nội bộ AIPA, các chính sách và giao thức của kết nối AIPA.

Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng đượcnghe định hướng về việc sử dụng mạng nội bộ AIPA và đào tạo để sử dụng mạng nội bộ AIPA. Phiên họp đã tăng cường kết nối mạng nội bộ AIPA cho các đại biểu tham dự; khuyến khích sử dụng và tìm kiếm thông tin qua mạng nội bộ; tìm hiểu về tình hình triển khai mạng nội bộ AIPA tại mỗi nghị viện thành viên; xác địnhh ưu tiên cơ bản đối với người sử dụng AIPA Connect, khuyến khích nhiều người sử dụng tham gia vào các nhóm đã được hình thành trên mạng AIPA Connect.

Qua phiên họp, Ban Thư ký AIPA và đầu mối mạng nội bộ AIPA sẽ tập hợp những ý kiến phản hồi về việc sử dụng hệ thống cũng như hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật mà người sử dụng hiện tại đang đối mặt.

Theo dự kiến, chương trình giới thiệu về AIPA Connect tới các Nghị viện thành viên của Ban Thư ký AIPA được tổ chức làm ba đợt. Đợt thứ nhất được tổ chức tại Philippines và Việt Nam vào tháng 4, đợt 2 tổ chức tại Thái Lan, Myanmar Malaysia và Brunei Darussalam vào tháng 5 và đợt cuối sẽ diễn ra tại Campuchia, Lào vào tháng 6.

Mạng nội bộ AIPA Connect sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc liên kết các nghị viện thành viên, đặc biệt là trong bối cảnh AIPA đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thành lập vào 2/9 tới.

Đặng Mai