Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và Thường trực Ủy ban Đối ngoại làm việc với Vụ Đối ngoại

01/03/2017

Sáng 1/3, Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và Thường trực Ủy ban Đối ngoại đã có buổi làm việc với Vụ Đối ngoại. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chủ trì buổi làm việc.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Trình bày báo cáo về kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Vụ Đối ngoại trong thời gian qua, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Phan Minh Tuấn cho biết, trong thời gian vừa qua, Vụ đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, được Thường trực Ủy ban Đối ngoại và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao. Các cán bộ, chuyên viên trong Vụ Đối ngoại luôn đoàn kết, phấn đấu, quán triệt và thực hiện nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức tổ chức, chấp hành tốt nội quy, kỷ luật, kỷ cương hành chính của cơ quan; nỗ lực trong công việc, tích cực nghiên cứu, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn… 

Nhấn mạnh khối lượng công việc của Vụ Đối ngoại là rất lớn, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại cho biết, thời gian qua, Vụ Đối ngoại luôn thực hiện tốt công tác chuyên môn, phục vụ Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội trong việc triển khai hoạt động đối ngoại của Quốc hội, tham mưu và phục vụ lãnh đạo Quốc hội dự Hội nghị ở các nước. Trong đó, Vụ Đối ngoại đã thẩm tra, phục vụ Ủy ban thường vụ Quốc hội phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 21 đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại một số nước nhiệm kỳ 2017- 2020; giám sát chuyên đề về việc thực hiện ODA tại Việt Nam; xây dựng quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Đại sứ…

Mặc dù đã có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả nhất định, nhưng Vụ Đối ngoại cũng gặp phải không ít khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ quyền hạn được giao, cụ thể như công tác phối hợp trong công tác lễ tân- đối ngoại. Nhìn chung, quan hệ phối hợp trong triển khai công tác lễ tân đối ngoại phục vụ các hoạt động đối ngoại của Quốc hội thời gian qua được thực hiện tương đối suôn sẻ; đã có sự phân định rõ chức năng, nhiệm vụ cho từng đơn vị. Kể từ khi thành lập Vụ Lễ tân, các công việc của từng đơn vị được thực hiện theo hướng chuyên môn hóa. Tuy nhiên cũng còn một số vụ việc chưa phân định rõ phần việc của lễ tân hay đối ngoại, chưa rõ phân công trách nhiệm giữa Thường trực Ủy ban Đối ngoại và Văn phòng Quốc hội. Bên cạnh đó, công tác đối ngoại có đặc thù là nhiều khi bị động, không có trong kế hoạch từ trước, có những hoạt động đã lên kế hoạch song phải đột ngột hủy bỏ nên đòi hỏi thời gian khẩn trương, phối hợp chặt chẽ, nhất là thông tin và linh hoạt trong triển khai thực hiện.

Chia sẻ tại buổi làm việc, cán bộ, công chức Vụ Đối ngoại cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và thường trực Ủy ban Đối ngoại; mong muốn được nhận sự quan tâm nhiều hơn nữa từ lãnh đạo Văn phòng Quốc hội trong việc tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên theo học các lớp bồi dưỡng về quản lý, chính trị, hành chính, chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ; kiện toàn tổ chức bộ máy tổ chức của Vụ góp phần giúp Vụ Đối ngoại làm việc hiệu quả, kịp tiến độ.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá Vụ Đối ngoại là vụ có chuyên môn cao, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho Ủy ban Đối ngoại. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị Vụ Đối ngoại tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các Vụ, đơn vị trong Văn phòng Quốc hội để ngày càng nâng cao công tác chuyên môn để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới. 

Vân Ngọc