ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VỚI UBND TỈNH HƯNG YÊN VỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

24/08/2018

Ngày 24/8, tại Hưng Yên, Đoàn giám sát của Uỷ ban KH,CN&MT do Phó chủ nhiệm Trần Văn Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên về việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường đối với khu công nghiệp, khu chế xuất và cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu tỉnh Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên Đặng Minh Ngọc; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử; cùng lãnh đạo các sở, ngành, thành phố Hưng Yên.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, hiện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 10 khu công nghiệp, trong đó có 3 KCN đi vào hoạt động; 4 cơ sở giặt mài, dệt nhuộm nằm ngoài khu KCN và 12 cơ sở dệt nhuộm nằm trong KCN dệt may Phố Nối; 4 cơ sở sản xuất giấy; 7 cơ sở sản xuất thép; 2 cơ sở hóa chất có phát sinh nước thải sản xuất, đây là những cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Nắm bắt được vấn đề này, thời gian qua lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thường xuyên thanh, kiểm tra những khu vực được coi là điểm nóng về nguy cơ ô nhiễm môi trường. Từ năm 2015 đến nay tiến hành kiểm tra 397 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 271 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện 1 số cơ sở đang hoạt động, thiết bị,máy móc đã xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường; một số khu công nghiệp, cơ sở sản xuất giấy, hóa chất còn chậm việc hoàn thiện, lắp đặt thiết bị quan chắc tự động và kết nối dữ liệu quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường. Một số doanh nghiệp còn cố tình vi phạm, tái vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Quang cảnh buổi làm việc

Cho ý kiến về báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, các thành viên trong đoàn giám sát cho rằng qua khảo sát thực tế có nhiều nơi thực hiện tốt vấn đề về bảo vệ ô nhiễm môi trường, tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi thực hiện chưa tốt vấn đề này. Cho rằng các cơ sở có nguy cơ gây onmt cao trên địa bàn tỉnh còn khá nhiều, đặc biệt khi những đơn vị này thường xuyên sử dụng lưu lượng hóa chất để tẩy rửa, các thành viên trong đoàn giám sát yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cần phải được quan tâm sát xao hơn nữa về công tác xử lý môi trường.

Phó Trường Đoàn Đại biểu chuyên trách thành phố Hải Phòng Bùi Thanh Tùng cho biết, các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao có khá nhiều, vì vậy cần chú ý đến lưu lượng xả thải của các đơn vị này, đặc biệt lượng hóa chất sử dụng rất nhiều. Ngoài ra, tình hình chấp hành về bảo vệ môi trường hàng năm gửi các kết quả quan trắc định kỳ báo cáo không được gửi thường xuyên. Vì thế, cần phải xem xét lại công tác quản lý, trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Một số thành viên trong đoàn giám sát cũng yêu cầu các sở, ngành của tình Hưng Yên cần quan tâm hơn nữa đến công tác xủ lý mực nước xả thải, quản lý chất thải rắn ở các KCN cũng như các cơ sở sản xuất.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh, các sở, ban ngành của tỉnh cần phải quan tâm, đôn đốc các doanh nghiệp trong việc gửi báo cáo kết quả quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt cần tạo điều kiện sớm xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhấn mạnh: “Về quan trắc, báo cáo kết quả quan trắc còn dễ dãi…yêu cầu địa phương rất quyên tâm tránh xảy ra sự cố, chỉ đạo đôn đốc dn hoàn chỉnh pháp lý về môi trường, có biện pháp nghiêm về thực hiện chế độ quan trắc, chỉ đạo tạo điều kiện sớm xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung. Đề nghị rà soát kiểm trả tất cả các doanh nghiệp trong KCN về tổ chức đấu nối vào hệ thống chung, trạm xử lý thấp, tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp hoàn thành xử lý bảo vệ môi trường.”

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh cũng đề nghị các sở, ngành của tỉnh cần tăng cường tính kết nối hơn nữa giữa các cơ sở sản xuất trong tỉnh để nắm bắt cụ thể hơn vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đối với những kiến nghị của tỉnh, Đoàn giám sát sẽ tiếp thu và tổng hợp gửi đến Quốc hội xem xét./.

Diệu Huyền