HOÀN THIỆN KHUÔN KHỔ PHÁP LUẬT ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

04/06/2019

Tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, sáng 04/6, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục tình trạng mãi lộ, xử lý các trường hợp sử dụng rượu bia tham gia giao thông gây tai nạn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là các giải pháp, các chế tài xử lý hành vi vi phạm trật tự đồng thời kiến nghị xây dựng Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Kiến nghị xây dựng luật đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận cho rằng, thời gian qua lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, xử phạt các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc chấp hành xử phạt, nộp phạt vi phạm an toàn giao thông còn chưa được chấp hành nghiêm. Lo ngại thực trạng này sẽ dẫn đến nhờn pháp luật, đại biểu đề nghị cho biết quan điểm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về kiểm soát giao thông Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thời gian qua mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã nỗ lực bám sát vấn đề nhưng vẫn còn những bất cập.

Bộ trưởng lý giải, hiện nay chúng ta điều chỉnh vấn đề về trật tự an toàn giao thông mới trên cơ sở luật về giao thông đường bộ nên với phạm vi luật này và một số văn bản dưới luật thì điều chỉnh, quản lý trật tự an toàn giao thông hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, Bộ Công an sẽ đề xuất với Quốc hội trong thời gian tới xây dựng luật đảm bảo trật tự, an toàn về giao thông để điều chỉnh các vấn đề hiện nay.

Về năng lực và đạo đức của lực lượng cảnh sát thực thi pháp luật để đảm bảo, duy trì trật tự pháp luật trong kiểm soát trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát hiện ra vấn đề và có những giải pháp nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát giao thông, tổ chức lại lực lượng cảnh sát giao thông hoạt động cho hiệu quả cả đường bộ, đường thủy và nâng cao đạo đức, giảm những tiêu cực, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành giao thông để tổ chức hoạt động giao thông trong xã hội hợp lý.

Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trên mặt đường giao thông

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp chất vấn về giải pháp của Bộ trưởng trước thực trạng sử dụng chất kích thích, rượu bia, ma túy của các tài xế lái xe gây ra nhiều tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, là mối lo âu của người dân khi tham gia giao thông. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp nào để đấu tranh ngăn ngừa, răn đe?

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp 

Có cùng quan tâm, đại biểu Hoàng Văn Liên – Đoàn ĐBQH tỉnh Long An đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Công an đến đâu khi để xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nhất là các vụ tai nạn giao thông thảm khốc mà tài xế xử dụng chất ma túy và say rượu và đề xuất tăng chế tài xử lý với người nghiện ma túy lái xe và người dùng rượu, bia lái xe hay không?

Về trách nhiệm của lực lượng công an trong quản lý tai nạn giao thông và quản lý các đối tượng có chất kích thích khi tham gia giao thông, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay, hiện lực lượng công an giao thông được giao nhiệm vụ để tuần tra, kiểm sát đảm bảo an toàn trên mặt đường nhưng rõ ràng tổ chức giao thông và cơ chế để quản lý việc này chưa có hiệu lực.

Bộ trưởng cho biết thêm, rất nhiều tội phạm diễn ra trên xã hội, trên mặt đường cụ thể trên đường giao thông, từ tội phạm về đâm chém, giết người, cướp, tội phạm về vận chuyển hàng hóa lậu đều diễn ra trên mặt đường. Nếu chúng ta điều chỉnh những hoạt động này chỉ bằng Luật Giao thông đường bộ thì không có hiệu quả, hiệu lực. Lực lượng công an phải tham gia như thế nào nếu muốn đảm bảo được trật tự về an toàn giao thông đối với việc tổ chức giao thông cũng chưa được giao nhiệm vụ đó mà mới chỉ được giao nhiệm vụ kiểm soát.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Vì vậy, Bộ đang tiến hành tổng kết và theo phương hướng là sẽ đề xuất với Quốc hội xem xét để xây dựng dự luật đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong đó có vấn đề về giữ gìn trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên mặt đường giao thông, tăng các chế tài để điều chỉnh đảm bảo an toàn giao thông hiệu quả hơn.

Pháp luật hiện hành có nhiều quy định nghiêm cấm uống rượu, bia lái xe

Liên quan đến chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội xung quanh vấn đề an toàn giao thông có liên quan đến người sử dụng phương tiện giao thông có sử dụng rượu bia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Trong quá trình xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Quốc hội chọn những vấn đề còn ý kiến khác nhau để tham khảo xin ý kiến Quốc hội theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội ngày 03/6 là để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật, chứ không phải là biểu quyết thông qua Luật. Tuy nhiên dư luận xã hội qua phân tích của báo chí gây hiểu nhầm trong nhân dân là Quốc hội chưa muốn chế tài, chưa muốn xử lý người sử dụng phương tiện giao thông sử dụng rượu bia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan hữu quan giải thích cho nhân dân nắm rõ các quy định của pháp luật 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, theo quy định của pháp luật hiện hành, trong lĩnh vực giao thông có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu, bia mà sử dụng phương tiện giao thông. Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, Luật Giao thông thủy nội địa, Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính đã có quy định đầy đủ. Điều này có nghĩa, không phải không quy định này trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia thì không có chế tài xử lý nhưng khi xây dựng thì muốn thu hút các nội dung về các quy định sử dụng rượu, bia vào luật này. Trong quá trình đó còn có nhiều ý kiến khác nhau nên mới xin ý kiến các đại biểu Quốc hội để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật trước khi trình Quốc hội thông qua.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Chính phủ nắm rõ những quy định của pháp luật để giải thích cho nhân dân và các cơ quan truyền thông báo chí cũng phải nắm rõ các quy định pháp luật để tuyên truyền cho đúng với bản chất của sự việc, tránh gây hiểu lầm của nhân dân./. 

Bảo Yến - Nhóm ảnh