BỘ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG PHẠM HỒNG HÀ TRẢ LỜI CHẤT VẤN CỦA CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

04/06/2019

Chiều ngày 04/6, ngay sau kết thúc phần trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trong quá trình trả lời chất vấn, Bộ trưởng các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tư pháp; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm nội dung vấn đề Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà gồm có: công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; việc quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa); công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội.

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, thời gian qua, ngành xây dựng và Bộ Xây dựng luôn cố gắng và đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong quản lý nhà nước về xây dựng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, ngành cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng nhận thức rõ trách nhiệm của mình về các hạn chế tồn tại này nên đã và đang thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng và sớm khắc phục các hạn chế.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý- Đoàn ĐBQH Tp. Đà Nẵng

Là đại biểu đầu tiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý- Đoàn ĐBQH Tp. Đà Nẵng nêu tình trạng các khu đô thị xây dựng tràn lan không có người ở; nhà siêu mỏng, siêu méo tại nhiều đô thị mà chưa được khắc phục. Nữ đại biểu yêu cầu Bộ Xây dựng cho biết cần thời gian bao lâu để giải quyết căn bản tình trạng này?  

Trả lời chất vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong những năm qua, quá trình đô thị hoá nhanh chóng đã đạt được kết quả tích cực. Hiện Việt Nam có 828 đô thị, tốc độ đô thị hoá đạt 38,5%, các đô thị phát triển nhanh chóng, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, khu vực đô thị chiếm tỷ trọng cao ở tất cả chỉ số chủ yếu nền kinh tế, đời sống người dân được nâng cao.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận những tồn tại mà các đại biểu nêu. Việc phát triển đô thị một cách nhanh chóng hiện nay đã dẫn tới tình trạng tính toán sai cấu trúc không gian, cũng như chỉ tiêu hạ tầng và các chỉ tiêu khác. Điều này dẫn đến các dự án đầu tư thiếu căn cứ; chất lượng quy hoạch thấp do định mức, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng còn thiếu nên trong tính toán xây dựng quy hoạch có thiếu sót. Bộ trưởng cho biết, các cơ quan quản lý nhà nước ở các địa phương tuy có cố gắng nhưng còn hạn chế trong kiểm soát xây dựng nên có xảy ra tình trạng xây dựng nhà cao tầng trong nội đô, xây dựng khu đô thị không đi kèm quy hoạch hạ tầng, hạ tầng xã hội. Khi xây dựng công trình giao thông không đi kèm giải pháp xử lý nhà ở lại nên để tồn tại tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, việc đánh giá thực thi pháp luật về xây dựng ở một số địa phương còn chưa nghiêm túc trong thực tế nhưng cơ quan quản lý chưa kịp thời nắm bắt, kiến nghị xử lý. Bộ Xây dựng xin nhận trách nhiệm trước các đại biểu Quốc hội về tình trạng này.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, thứ nhất là nâng cao chất lượng quy hoach bảo đảm tính khả thi của quy hoạch. Đồng thời, tiến hành kiểm soát thực hiện dự án đầu tư đúng quy hoạch. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền để người dân biết về quy hoạch; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực này. Bộ trưởng tin tưởng, tới đây, khi hoàn thiện pháp luật, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thì những hạn chế này sẽ giảm đi.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương

Cũng quan tâm về tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị hiện nay, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có cam kết trách nhiệm trong phối hợp với Tp. Hà Nội để xử lý dứt điểm các sai phạm trong xây dựng đối với toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm?

Trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện chúng ta có tương đối đầy đủ quy định pháp luật về xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Các địa phương đang cố gắng kiểm soát, hạn chế các vi phạm xây dựng. Trên thực tế, các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng cũng đang có chuyển biến theo chiều hướng giảm dần, nhất là hành vi xây dựng không phép, sai phép, nhưng hiện vẫn còn ở mức cao.

Về những tồn tại trong công tác này, Bộ trưởng cho biết là do quy định quản lý tuy đã đủ nhưng còn một số nội dung còn bất cập, quy trình xử lý phức tạp, có điểm thiếu khả thi, chưa đồng bộ. Số lượng công trình vi phạm xây dựng đã giảm từng năm nhưng còn phức tạp. Nguyên nhân do ở một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác xây dựng. Mô hình thanh tra xây dựng nhiều trường hợp chậm phát hiện hoặc phát hiện rồi xử lý không kiên quyết, triệt để.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Hà Nội đang phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Khi cưỡng chế phá dỡ phần theo chiều dọc, có liên quan đến kết cấu và tính chịu lực của công trình. Ở phần này, Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp Thành phố Hà Nội nếu được yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý cho tốt hơn. Còn đối với trường hợp vi phạm tại dự án HH Linh Đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, đây là trách nhiệm xử lý của Hà Nội không phải của Bộ Xây dựng. Bộ trưởng cũng cho biết, từ tháng 8/2017, Bộ đã có nhiều văn bản yêu cầu Hà Nội di dời và xử lý dứt điểm cũng như chủ động phối hợp với Hà Nội trong xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Nếu Thành phố tiếp tục có yêu cầu phối hợp, Bộ Xây dựng sẽ sẵn sàng phối hơp, xử lý.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân- Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau

Tham gia chất vấn trưởng ngành xây dựng, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân- Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà giải thích vì sao bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam vốn là trọng tâm của kiến trúc xây dựng được xem là chậm nhưng vì sao vẫn áp dụng và chưa được sửa đổi bổ sung?

Giải đáp thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn bổ sung. Năm 2020 sẽ có bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn mới trong xây dựng. Tuy nhiên, hệ thống quy chuẩn phân tán, nhiều nội dung trùng lặp và nhiều Bộ cùng quản lý. Bộ trưởng thừa nhận, hiện vẫn còn tình trạng tuỳ tiện trong áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn do quá trình kiểm soát của cơ quan lập dự án chưa tốt. Trong năm 2019, Bộ trưởng sẽ sửa đổi 04 tiêu chuẩn, quy chuẩn là quy chuẩn về quy hoạch đô thị; nhà ở; cơ sở hạ tầng và phòng cháy chữa cháy.

Nêu lên bất cập khi chưa có quy định pháp lý điều chỉnh một số loại hình đầu tư bất động sản mới như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel, officetel…) đang mọc lên sôi động hiện nay, đại biểu Lý Tiết Hạnh- Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết thời hạn bao giờ sẽ có cơ sở pháp lý điều chỉnh cho các loại hình này?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu rõ, hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel...). Bộ trưởng khẳng định tiêu chuẩn, quy chuẩn này sẽ được ban hành trong năm 2019. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở

Ngày mai 05/6/2019, Quốc hội tiếp tục chất vấn về nội dung này../.

Thu Phương- Nhóm ảnh