QUYẾT LIỆT XỬ LÝ TRẤN ÁP TỘI PHẠM LIÊN QUAN ĐẾN TÍN DỤNG ĐEN, XÃ HỘI ĐEN

04/06/2019

Sáng 04/6, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV về nguyên nhân và giải pháp cho thực trạng tội phạm liên quan đến tín dụng đen, xã hội đen diễn biến phức tạp, gây bất an xã hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ quyết liệt trấn áp, xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến tín dụng đen, xã hội đen, hoạt động bảo kê... nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân giúp chủ động phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm tín dụng đen.

Duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm liên quan đến tín dụng đen

Đánh giá rất cao sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ cũng như của Thủ tướng về việc đấu tranh phòng, chống tín dụng đen song đại biểu Nguyễn Sĩ Cương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận bày to lo ngại trước số liệu Báo cáo của Bộ Công an, trong 5 tháng đầu năm 2019 đã triệt phá được 933 băng nhóm loại tội phạm này, giảm không nhiều so với năm 2018. Điều rất đáng quan tâm là trong 2.500 vụ liên quan đến tín dụng đến năm 2018 thì chỉ 34 vụ bị xử cho vay nặng lãi, chiếm 2%, tức là rất ít. Đại biểu đặt câu hỏi đâu là giải pháp để giải quyết dứt điểm loại tội phạm này.

 Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận 

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, tín dụng đen là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm và những phức tạp khác trong xã hội. Xác định đây là một cuộc đấu tranh, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tập trung giải quyết một số mục tiêu: Một là tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen hiện nay, không được chủ quan, trùng xuống khi đã có những kết quả bước đầu được nhân dân đánh giá cao. Bộ cũng đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 về phân công trách nhiệm cụ thể cho các ngành trong giải quyết tín dụng đen. Những giải pháp cơ bản sẽ góp phần làm giảm sự phức tạp của tín dụng đen này.

Hai là về pháp luật, đề xuất khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen, vi phạm pháp luật của hoạt động này nên giữ ranh giới giữa dân sự, hành chính và hình sự.

Ba là phối hợp với ngân hàng để tiếp tục đa dạng hóa hình thức cho vay, để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với vốn ngân hàng lành mạnh để tín dụng đen không có cơ hội hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Lợi dụng quan hệ dân sự kinh tế giữa người vay và người đi vay để hoạt động tội phạm

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình về tình trạng nhiều gia đình bất an lo lắng trước nguy cơ tiềm ẩn con cái, thành viên trong gia đình dính phải tình trạng nợ nần do ham mê đánh bạc, cá cược online từ đó vay tín dụng đen để sử dụng vào mục đích không chính đáng của bản thân, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, hiện nay tội phạm đã lợi dụng quan hệ dân sự - kinh tế giữa người vay và người đi vay để tiến hành hoạt động tội phạm. Theo Bộ trưởng, người đi vay có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm. Bởi nếu sản xuất kinh doanh bình thường thì rất khó có điều kiện, đủ điều kiện kinh doanh trả lãi cao lên tới 300%. Trong đó, người đi vay cũng có mục tiêu để vi phạm pháp luật không lành mạnh như: Cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại, hoặc lừa đảo.

Bên cạnh đó, những người cho vay lập ra các quỹ tín dụng đen, đằng sau là những ông chủ đó bản thân là đối tượng hình sự hoặc nếu không thì cũng "nuôi, chăn dắt" một số lượng đối tượng hình sự để phục vụ mục tiêu hoạt động tín dụng đen của mình. Cho nên tín dụng đen là giới hạn phạm vi của tội phạm hình sự, từ quan hệ dân sự diễn biến thành tội phạm hình sự, từ người vay và cho vay đều có dấu hiệu của tội phạm. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đây là mầm mống của tội phạm mà lực lượng công an đang nghiên cứu tổng kết từ đó có kiến nghị với các cơ quan chức năng trong hoạt động quản lý.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình

Tội phạm xã hội đến có xu hướng gắn với tội phạm kinh tế

Trong khi đó đại biểu Nguyễn Thanh Xuân – Đoàn ĐBQH Tp.Cần Thơ cho rằng báo cáo của Bộ Công an gửi tới Quốc hội tại kỳ họp này chưa đánh giá rõ nét về băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Bởi hoạt động của nhóm xã hội đen không chỉ liên quan đến tín dụng đen mà còn các hoạt động khác như buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em, bảo kê hoạt động mại dâm, đặt biệt là bảo kê một số hoạt động kinh doanh không hợp pháp hoặc có dấu hiệu can thiệp hoạt động của cơ quan nhà nước công quyền. Đại biểu đặt câu hỏi đề nghị đánh giá rõ về sự hiện diện và cấp độ hoạt động của các nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen hiện nay và biện pháp để ngăn chặn, triệt phá những nhóm này trong thời gian sắp tới?

 Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân – Đoàn ĐBQH TP.Cần Thơ

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tội phạm xã hội đen hiện nay đang có xu hướng cùng với các băng nhóm tội phạm hoạt động về kinh tế. Các đối tượng hình sự lợi dụng những hoạt động làm ăn kinh tế để hoạt động tội phạm. Tội phạm này diễn biến rất phức tạp như tín dụng đen, khai thác cát, đá, sỏi, sử dụng loại tội phạm hình sự đứng đằng sau các hoạt động về kinh tế, thậm chí kể cả những ông chủ của các công ty. Tội phạm xã hội đen dùng mọi thủ đoạn để hoạt động phạm tội, sử dụng đàn em xã hội đen để làm công cụ điều chỉnh các hoạt động để có lợi cho kinh tế. Hoạt động khai thác, vận chuyển cát, đá, sỏi là một dấu hiệu của tội phạm xã hội đen. Tội phạm tín dụng đen cũng là dấu hiệu của tội phạm này, thậm chí từ những thủ đoạn đơn giản ban đầu là lôi kéo, mua chuộc, khống chế, đe dọa bằng vũ lực, không được thì quay sang vu khống, xuyên tạc, nói xấu đến các cơ quan chức năng, thậm chí cả lực lượng trấn áp các loại tội phạm. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ xác định là tội phạm hết sức nguy hiểm và đang tập trung đấu tranh với loại tội phạm này.

Bảo Yến - Nhóm ảnh