PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC TRƯƠNG HÒA BÌNH TRẢ LỜI NHỮNG CHẤT VẤN THUỘC TRÁCH NHIỆM CỦA CHÍNH PHỦ

04/06/2019

Chiều ngày 04/6, tiếp tục phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời những chất vấn của đại biểu Quốc hội thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí- Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội chất vấn

Chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đại biểu Nguyễn Anh Trí- Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội nêu rõ, trong Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trình bày tại Quốc hội ở phiên khai mạc cho thấy quyết tâm của Chính phủ là kiên quyết không để xảy ra sai phạm và gian lận trong thi cử, nhân dân đồng tình và rất mong đợi điều đó. Đề nghị Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết những giải pháp căn cơ để đảm bảo cho quyết tâm này của Chính phủ thành công một cách bền vững?

Trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, ngay sau khi phát hiện ra vụ việc gian lận trong thi cử, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Công an khẩn trương kiểm tra xác minh, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải khởi tố luôn theo quy định của pháp luật. Hiện nay Bộ Công an tiếp tục điều tra xác minh, xử lý sai phạm trong kỳ thi 2018 vừa qua. Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi phổ thông quốc gia năm 2019 đảm bảo trung thực khách quan, tạo niềm tin cho phụ huynh và học sinh cả nước; đồng thời đề ra một số biện pháp chấn chỉnh để đảm bảo chống tiêu cực trong thi cử.

Đi vào nội dung vấn đề đại biểu quan tâm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tiêu cực trong thi cử là từ nhiều phía: có phụ huynh muốn con em mình thi đỗ; có người trong bộ máy giáo dục tiêu cực; quản lý nhà nước chưa được chặt chẽ dẫn đến sai sót bị lợi dụng. Do đó, ý thức, trách nhiệm chung của xã hội, của mọi công dân cần phải củng cố một nền tảng đạo đức xã hội, sống chung thực, không làm mất đi cơ hội của người khác. Lên án đối với mọi hành vi tiêu cực. Nêu cao trách nhiệm cán bộ, công chức, đạo đức công vụ. Củng cố quy chế thi cử chặt chẽ, phối hợp giữa các cơ quan chức năng, bộ, ngành địa phương đảm bảo việc tổ chức thi cử cho khách quan, nghiêm minh, công khai, minh bạch có sự kiểm soát, giám sát của các cơ quan, cộng đồng xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ ra rằng, giải pháp căn cơ ở đây là phải toàn diện, nếu phát hiện ra vi phạm ở mức nào phải xử lý ở mức đó, đúng quy định của pháp luật, không để oan sai, không có vùng cấm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trả lời chất vấn

Tham gia chất vấn Phó Thủ tướng tại phiên họp, đại biểu Phạm Trọng Nhân – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đặt vấn đề về quan điểm của Phó Thủ tướng Thường trực như thế nào đối với quy định nghiêm cấm uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông?

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ, cả xã hội đều nhận thấy những hậu quả nghiêm trọng của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông gây ra. Do đó, cần nhận thức, đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông. Về hành lang pháp lý, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết có nhiều luật điều chỉnh vấn đề này như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, tới đây Chính phủ sẽ sửa Nghị định 46/2016/NĐ-CP theo hướng tăng mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm giao thông, trong đó có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, kể cả đối với cơ sở kinh doanh xe, cơ sở đào đạo, các cơ quan thừa hành nhiệm vụ./.

 

Hồ Hương- Nhóm ảnh