BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TÔ LÂM TRẢ LỜI CHẤT VẤN TRƯỚC QUỐC HỘI

04/06/2019

Sáng ngày 04/6, Quốc hội tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Công an là Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm tội phạm hình sự

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng chúng ta vẫn giữ vững được tình hình an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường bình yên để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân. Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá là an ninh trật tự, an toàn trong đó có cố gắng rất lớn của lực lượng công an nhân dân. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp, đối diện với nhiều nguy cơ thách thức lớn. Trong đó có nhiều loại tội phạm gây bức xúc nhân dân, cử tri, nhất là hoạt động ma túy xuyên quốc gia có chiều hướng gia tăng. Nhiều vụ vận chuyển ma túy lớn được bắt giữ. Điều này cho thấy tội phạm đang lợi dụng địa bàn Việt Nam để vận chuyển ma túy sang các nước thứ ba. Trong khi đó, số người nghiện ma túy rất lớn, công tác cai nghiện, quản lý người nghiện còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Theo Bộ trưởng Bộ Công an, ma túy đang là tội phạm của các loại tội phạm khác.

Đối với tình hình tội phạm tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, với sự vào cuộc trấn áp quyết liệt, tội phạm tín dụng đen dần được kiềm chế, nhiều cơ sở đã dừng hoạt động nhưng tình hình vẫn phức tạp, len lỏi đến các vùng quê gây nhiều lo lắng cho người dân.

Tội phạm mua bán, xâm hại phụ nữ và trẻ em cũng gây bức xúc xã hội, trong đó có hình thức mới, đó là mua bán bào thai qua biên giới, nhưng việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tội phạm xuyên quốc gia có yếu tố nước ngoài, người nước ngoài phạm tội có chiều hướng gia tăng, và xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới.

Tai nạn giao thông, sử dụng rượu bia, ma túy, chất kích thích khi tham gia giao thông cũng là vấn đề gây những vấn đề nghiêm trọng cần sự chung tay giải quyết của toàn xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, chủ trương của Bộ Công an là giảm tội phạm, từ những tháng đầu năm 2019 giảm gần 3% số vụ phạm pháp hình sự. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp thực hiện mục tiêu này và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhưng bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít tồn tại, thách thức đặt ra trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong phòng, chống tội phạm. Bộ trưởng chia sẻ, trên tinh thần hết sức thẳng thắn, cầu thị chúng tôi xin trân trọng lắng nghe các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội. 

Làm rõ trách nhiệm của lực lượng chức năng trong quản lý địa bàn

Đầu giờ sáng có 49 đại biểu đăng ký chất vấn. Các đại biểu chất vấn Bộ trưởng về trách nhiệm của cán bộ cơ sở để xảy ra các vụ án mạng nghiêm trọng ở địa phương và giải pháp của Bộ; giải pháp triệt phá các băng nhóm tín dụng đen; trách nhiệm, giải pháp triệt phá các đường dây ma túy; giải pháp bảo đảm an toàn giao thông; nguyên nhân, giải pháp xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm xâm hại tình dục, hiếp dâm; ngăn ngừa tình trạng uống rượu bia lái xe; hướng xử lý, ngăn chặn đối tượng ngáo đá phạm tội nghiêm trọng; ngăn chặn tội phạm mua bán người;...

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp 

Liên quan đến tội phạm ma túy, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đề cập đến tình trạng thời gian qua đã xảy ra các vụ vận chuyển ma túy khối lượng lớn, tín dụng đen, đặc biệt là các vụ án thảm án xảy ra do sử dụng ma túy, cũng như các hành tung bí ẩn của nhóm giết người ở Bình Dương. Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa đặt câu hỏi, trách nhiệm của lực lượng chức năng trong công tác quản lý địa bàn như thế nào? Vấn đề về con người trong ngành là yếu về nghiệp vụ hay đạo đức công vụ? Và giải pháp thời gian tới như thế nào? 

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Công an, lượng ma túy tổng hợp thu được qua các vụ án đạt tăng kỷ lục, lớn nhất từ trước đến nay. Vấn đề chất lượng và hiệu quả của công tác phòng, chống; việc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và tố giác tội phạm ma túy như thế nào, để thực hiện bảo đảm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, triệt phá các băng nhóm từ khi mới nhen nhóm hình thành và giải pháp hữu hiệu cho công tác này trong thời gian tới là gì? 

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận

Cho biết có nhiều vụ án lớn về ma túy được triệt phá là chiến công đáng ghi nhận của ngành công an, song đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Đoàn ĐBQH Bến Tre cũng đặt câu hỏi trách nhiệm của cán bộ ở địa phương đến đâu khi để xảy ra trên địa bàn những vụ án ma túy lớn, để thẩm lậu lượng lớn ma túy vào địa bàn và ngành công an có xem xét xử lý cán bộ, lực lượng trên địa bàn.

Đại biểu Trần Văn Mão – Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, đề nghị cho biết nguyên nhân phối hợp chưa tốt ở khâu nào mà khối lượng lớn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.

Trong khi đó đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang, đề nghị Bộ trưởng đánh giá hiệu quả công tác cai nghiện ma túy trong cộng động.

Trước thực trạng tội phạm do sử dụng ma túy ngày càng tăng, nghiêm trọng, đại biểu Phan Thái Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, đặt câu hỏi có nên khôi phục lại tội sử dụng trái phép chất ma túy hay không? Hay có nên tiếp tục xem xét người sử dụng ma túy như người bệnh nữa không? Đây cũng là vấn đề đại biểu Võ Thị Như Hoa – Đoàn ĐBQH Tp.Đà Nẵng và đại biểu Lữ Thanh Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa cũng đặt ra. Các đại biểu bày tỏ băn khoăn, phải chăng tình hình tội phạm gia tăng một phần do nguyên nhân của quy định hiện hành khi mà sử dụng trái phép ma túy không còn bị xử lý hình sự, việc đưa người sử dụng ma túy vào cơ sở cai nghiện thực tế lại rất khó khăn, hiệu quả không cao?

Đại biểu Lữ Thanh Hải – Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa 

Nghiên cứu để có giải pháp xử lý nghiêm khắc người sử dụng trái phép chất ma túy

Về công tác phòng chống ma túy, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định đây là công tác được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm, thời gian qua đã triệt phá nhiều vụ ma túy lớn... Lực lượng công an đã dự báo được tình hình và có giải pháp trấn áp quyết liệt để ngăn chặn nguồn ma túy đi vào nước ta. Không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế. Theo Bộ trưởng, tội phạm ma túy là vấn đề có tính chất quốc tế, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước để đấu tranh với loại tội phạm này. Thời gian tới, Bộ sẽ tập trung ngăn chặn nguồn cung, đồng thời thực hiện các giải pháp giảm cầu trong nước; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng để trấn áp tội phạm ma túy;...

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, với mỗi bánh ma túy thẩm lậu vào Việt Nam thì khoảng 10 gia đình có người vi phạm pháp luật từ vận chuyện, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Cùng với đó sử dụng, tội phạm liên quan đến ma túy hết sức nguy hiểm, trên 50 - 60% tội phạm trong các trại giam là có liên quan đến ma túy. Do đó, mục tiêu đặt ra của Bộ là giảm tội phạm hình sự, giảm tội phạm ma túy.

Thời gian tới Bộ sẽ có đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy nhằm tăng cường xử lý trấn áp tội phạm liên quan đến ma túy. Trước thực trạng người sử dụng ma túy và quản lý người nghiện ma túy ở cơ sở, đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện còn nghiêm trọng, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng đã đến lúc cần nghiên cứu sửa đổi quy định về việc xử lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quản lý trên địa bàn. Lực lượng công an tiếp tục phối hợp thật tốt với các cơ quan, chính quyền cũng như quốc tế, kiên quyết không để hình thành đường dây mua bán ma túy trong nước.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Về trách nhiệm của lực lượng tại chỗ, Bộ tưởng cũng cho hay Bộ xác định lực lượng công an là lực lượng đi đầu, có trách nhiệm nêu gương trong bảo đảm an ninh trật tự. Liên quan đến việc để xảy ra các vụ án lớn trên địa bàn, Bộ cũng đã nghiêm túc xử lý những vấn đề này, xử lý người đứng đầu nếu không hoàn thành trách nhiệm. Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm và không có vùng cấm trong lực lượng công an, lấy lại lòng tin của cử tri và nhân dân cả nước.

Coi trọng bảo đảm an ninh trật tự từ cơ sở

Về bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đây là vấn đề được Bộ quan tâm, xác định an ninh trật tự cơ sở là vấn đề hết sức quan trọng và tiên quyết trong góp phần giảm tội phạm, giải quyết được những nguyên nhân, mâu thuẫn ban đầu làm phát sinh tội phạm. Do đó, cần phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Cùng với đó, bày tỏ hoan nghênh việc người dân, “các hiệp sĩ” tại cơ sở tham gia phát hiện tội phạm, Bộ trưởng cho biết, Bộ đang nghiên cứu xây dựng Luật lực lượng trị an cơ sở nhằm phát tăng cường tham gia giữ gìn trật tự an ninh tại cơ sở.

Đồng thời, tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp tội phạm tín dụng đen; tham mưu cho Chính phủ và cấp có thẩm quyền kiện toàn chính sách, pháp luật về xử lý tội phạm tín dụng đen; phối hợp với ngân hàng đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn lành mạnh, không có đất cho tín dụng đen hoạt động;...

Về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng cho biết sẽ đề xuất với Quốc hội xây dựng Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đồng thời tiến hành thực hiện các giải pháp về nâng cao năng lực, giáo dục đạo đức cho cán bộ chiến sĩ, tổ chức lại đội ngũ cảnh sát giao thông,... để nâng cao hiệu quả công tác này.

Về điều tra, xử lý gian lận thi cử xảy ra ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đến nay đã xác định rõ hành vi và khởi tố vụ án về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm rõ hành vi đưa nhận hối lộ;...

Cũng trong phiên họp, các đại biểu đã nghe Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trả lời về công tác điều tra, truy tố các vụ án xâm hại trẻ em và đánh giá hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện./.

Bảo Yến - Nhóm ảnh