CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CHƯA ĐÁP ỨNG YÊU CẦU THỰC TẾ VÀ NGUYỆN VỌNG CỦA CỬ TRI

15/05/2018

Trong phiên họp sáng 15/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV của Ban Dân nguyện chỉ rõ một trong những hạn chế của việc giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành đó là việc thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm đối với một số vấn đề mà cử tri phản ánh còn chưa được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Trình bày Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu rõ, cử tri các thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định và cử tri một số tỉnh khác bày tỏ sự lo lắng trước nguy cơ cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng, do chưa được trang bị đầy đủ các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; việc trang cấp thiết bị cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy ra còn chưa đảm bảo.

Kiến nghị này được Bộ Công an xác định là đã giải quyết xong và trả lời với cử tri. Cụ thể, Bộ đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, huy động máy bay trực thăng của lực lượng quân đội để xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng và đăng phát 12.878 tin, 25.070 băng rôn, khẩu hiệu, 1.008.799 tờ rơi cảnh báo nguy cơ cháy nổ có nội dung tuyên truyền về an toàn phòng, chống cháy nổ,...

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo 

Trả lời của Bộ Công an được đánh giá là khá đầy đủ và cho thấy, Bộ đã thực hiện khá nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề mà cử tri nêu như phối hợp với Bộ Quốc phòng trong sử dụng trang thiết bị, công tác tuyên truyền cũng được tiến hành nhiều và rất bài bản.

Tuy nhiên, từ thực tiễn cho thấy do công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, nên tình trạng vi phạm tiêu chuẩn về phòng, chống cháy, nổ xảy ra còn khá phổ biến, nhưng chưa được xử lý kịp thời, đồng thời việc phối hợp giữa Bộ Công an với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong công tác phòng cháy chữa cháy còn có bất cập dẫn đến tình hình cháy nổ, diễn biến phức tạp, nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại các khu chung cư cao tầng, các khu chợ, nhà hàng, đặc biệt đáng lưu ý là vụ cháy chung cư cao tầng Carina xảy ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 23/3/2018 làm 13 người chết, hàng chục người bị thương và thiệt hại nhiều về tài sản.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, đây là kiến nghị đã được cử tri phản ánh tại đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 (tháng 11/2017) trước khi xảy ra các vụ cháy tại chung cư Carina (Thành phố Hồ Chí Minh), chung cư Xa La (Hà Nội),... (ngoài ra trước đây tại kỳ họp thứ 2 cử tri cũng đã từng đề cập)... Có thể nói, từ thực tiễn, cử tri nhận thấy còn có nhiều bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các khu chung cư cao tầng, siêu cao tầng, nếu cơ quan có thẩm quyền giải quyết quan tâm hơn tới phản ánh của cử tri, tích cực tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để kịp thời chấn chỉnh những vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà cao tầng, chung cư cao cấp,... thì thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy vừa qua có thể sẽ được giảm thiểu,...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Vì vậy, việc giải quyết và trả lời cử tri về công tác phòng chống cháy nổ của Bộ Công an chưa đáp ứng yêu cầu thực tế và nguyện vọng của cử tri. Cử tri mong muốn Bộ tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan hữu quan khẩn trương kiểm tra, rà soát, xử lý thật nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống cháy nổ của các chủ đầu tư, cơ sở kinh doanh kể cả những đối tượng kinh doanh, sản xuất trang thiết phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo chất lượng như khi tiến hành kiểm tra đột xuất tại chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật, (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) cho thấy có nhiều vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt tại tầng hầm của chung cư, khi cán bộ kiểm tra đốt nóng đến 300 độ C mà hệ thống dập lửa tự động vẫn có trường hợp vòi không xả nước để dập lửa,...

Từ đó, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm phòng, chống cháy nổ, đề ra giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

Cho ý kiến về vấn đề này tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga bày tỏ đồng tình với nhận định của Ban Dân nguyện và cho rằng bên cạnh việc trả lời kiến nghị của cử tri thì phải tổ chức thanh tra, kiểm tra. Nếu cơ quan có thẩm quyền giải quyết quan tâm hơn tới phản ánh của cử tri mà những phản ánh đó mang tính chất cảnh báo, tích cực tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời để chấn chỉnh những vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các nhà cao tầng, chung cư có thể hạn chế được những vụ việc như thời gian vừa qua. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị cần quan tâm hơn tới chất lượng giải quyết kiến nghị bên cạnh số lượng trả lời./.

Bảo Yến

Các bài viết khác