Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, Hải Phòng

05/12/2017

Ngày 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khoá XIV tại quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Báo cáo với cử tri quận Kiến An, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng. Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, thông qua 6 luật và cho ý kiến đối với 9 dự án luật. Các luật được thông qua có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phát triển lâm nghiệp, thủy sản; tăng cường công tác đối ngoại trong tình hình mới... Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng, tâm huyết; các thành viên Chính phủ đã trả lời đầy đủ, giải trình và làm rõ trách nhiệm trong phạm vi, lĩnh vực phụ trách, đồng thời, cam kết khắc phục những hạn chế, nâng cao hiệu quả, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Tại cuộc tiếp xúc, đa số cử tri bày tỏ phấn khởi, đặt nhiều niềm tin vào các ĐBQH, hoan nghênh phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, cử tri cũng nêu một số tâm tư, băn khoăn. Cử tri phường Bắc Sơn kiến nghị, Quốc hội sớm xem xét việc sửa đổi Luật Đất đai, tạo hành lang pháp lý cho việc tích tụ ruộng đất, phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xử lý nghiêm minh cách trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng chế tài mạnh hơn nữa để tăng tính răn đe. Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố cảng, nhiều cử tri đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường bộ ven biển, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng Nhà ga số 2 Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi để đáp ứng nhu cầu cho người dân thành phố và các địa phương lân cận. Một số ý kiến đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành các luật mới; xem xét chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu không nung; xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, Hải Phòng

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của TP Hải Phòng trong thời gian qua. Năm 2017, Hải Phòng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay; thu nhập bình quân đầu người đạt cao hơn mức trung bình của cả nước; kim ngạch xuất khẩu đạt 6,3 tỷ USD, tăng 23%; thu ngân sách trên 72.000 tỷ đồng; đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI... Những kết quả của Hải Phòng đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, Hải Phòng không nên chủ quan, thỏa mãn với những kết quả này mà cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra.

Thủ tướng ghi nhận ý kiến của cử tri. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chúng ta còn phải bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân. Do đó, “dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ nhưng tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, không để người nào bị đứt bữa, thiếu cơm lạt muối. Nếu ông Chủ tịch, Bí thư mà để dân đói thì phải xử lý ông Chủ tịch, Bí thư đó, còn nguồn lực Nhà nước luôn luôn quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, vùng thiên tai”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cho biết rất tán thành ý kiến của cử tri về việc tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến cử tri liên quan đến việc sửa đổi Luật Đất đai để góp phần bảo đảm cơ sở pháp lý minh bạch, chặt chẽ tạo thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, bảo đảm quyền lợi cho nông dân một cách tốt nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo với cử tri, sẽ quyết định một số giải pháp cần thiết để sớm khởi công đường ven biển Hải Phòng; sớm ban hành quy định về quản lý trật tự đô thị tốt hơn, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, Hải Phòng

Tin và ảnh: Đông Bắc - Sĩ Nghiêm/ĐBND