Đoàn khảo sát của Ban soạn thảo dự án Luật hành chính công làm việc với Bộ Y tế

18/05/2017

Chiều 18/5, thực hiện kế hoạch công tác tháng, Ban soạn thảo dự án Luật hành chính công của Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Đoàn khảo sát do Trưởng Ban soạn thảo dự án Luật hành chính công, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh làm Trường đoàn đã đi khảo sát và làm việc với Bộ Y tế về tình hình thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Tham dự Đoàn khảo sát còn có Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Lưu Văn Đức, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Ngô Trung Thành, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội GS.TS Phan Trung Lý cùng các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật hành chính công.

Đoàn khảo sát của Ban soạn thảo dự án Luật hành chính công trao đổi với lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế về thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Đoàn khảo sát đã trao đổi với cán bộ, công chức của Cục an toàn thực phẩm, Vụ trang thiết bị và công trình y tế về tình hình triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến của đơn vị, xem xét quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực truyến trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, Cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia và làm việc với đại diện lãnh đạo Bộ về nội dung này.

Trao đổi với Đoàn khảo sát, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Bộ Y tế có 05 đơn vị triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến là Cục an toàn thực phẩm, Cục quản lý dược, Cục quản lý môi trường y tế, Vụ trang thiết bị và công trình y tế và Cục quản lý khám, chữa bệnh. Một số thủ tục của Bộ cũng đã được kết nối trên Cổng thông tin một cửa quốc gia như thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế, thủ tục cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, thủ tục cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu của cơ quan kiểm tra Nhà nước về chất lượng thực phẩm nhập khẩu, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Từ khi triển khai thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia, từ đầu năm 2017 đến nay, Cục quản lý dược của Bộ Y tế đã tiếp nhận 12280 hồ sơ và giải quyết được 10877 hồ sơ của các doanh nghiệp. Trong khi đó, Cục an toàn thực phẩm đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, cấp xác nhận nội dung quảng cáo, cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu. Trung bình Cục an toàn thực phẩm tiếp nhận khoảng 300 hồ sơ trực tuyến của các doanh nghiệp.

Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Lưu Văn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức, tạo niềm tin đối với người dân. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi, trao đổi thông tin về tình trạng hồ sơ cũng như bổ sung hồ sơ một cách dễ dàng qua phần mềm. Các cán bộ xử lý cũng thuận tiện trong việc tra cứu thông tin, dữ liệu cấp phép, tiếp nhận và trả kết quả điện tử, không phải lưu hồ sơ giấy. Điều này tạo nên môi trường hành chính thông thoáng, minh bạch, không phiền hà, nhũng nhiễu. Tuy nhiên, việc thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức như tính đồng bộ của hệ thống, nguồn nhân lực, tài chính, trình độ của người dân và doanh nghiệp…

Ghi nhận những khó khăn trong quá trình xử lý hồ sơ trực tuyến như kiểm chứng, xác định tính chính xác, giá trị pháp lý của hồ sơ, vấn đề kết nối thông tin giữa các cơ quan, tình trạng quá tải công việc đối với cán bộ công chức của đơn vị…Đoàn khảo sát cho rằng, để khắc phục tình trạng này cần thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân, doanh nghiệp được đồng bộ hóa, chia sẻ giữa các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương làm cơ sở để thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến; có cơ chế để đối chiếu, kiểm tra tính chính xác của hồ sơ lần đầu; tăng cường công tác hậu kiểm, đánh giá chất lượng sau cấp phép…Đây là những nội dung cần được nghiên cứu, xem xét để quy định trong dự thảo Luật hành chính công nhằm khắc phục những hạn chế của việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, xây dựng Chính phủ điện tử.

Đoàn khảo sát tham quan quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến tại Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Đánh giá cao những kết quả trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế, nhấn mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến là một nội dung quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính, triển khai Chính phủ điện tử, Trưởng Ban soạn thảo dự án Luật hành chính công Trần Thị Quốc Khánh cho rằng Bộ Y tế cần có đánh giá tổng quát, đầy đủ về tình hình triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến thời gian qua, thấy được khó khăn thử thách để đề xuất các giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị, đồng thời có những đóng góp ý kiến xác đáng vào những nội dung của dự án Luật hành chính công dự kiến trình Quốc hội trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Bảo Yến