ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH ĐỒNG THÁP LẤY Ý KIẾN ĐÓNG GÓP DỰ THẢO LUẬT

15/10/2020

Ngày 13/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp 02 dự án Luật là Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (GTĐB).

 

Lấy ý kiến đóng góp ý kiến dự thảo luật

Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp gợi ý một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự thảo 2 dự án luật. Đóng góp dự thảo luật, ý kiến đại biểu về vấn đề quy hoạch đất làm đường phải có thời gian cụ thể, không nên để quy hoạch treo kéo dài làm lãng phí tài nguyên đất, thiệt thòi cho người dân. Đại biểu có ý kiến Quốc hội, Chính phủ có lộ trình giải quyết việc bồi thường cho người dân phần đất thuộc hành lang lộ giới để Nhà nước thống nhất quản lý đất này.

Nhiều đại biểu có ý kiến không nên tách 2 luật này ra mà nên giữ như trước đây bởi Luật Giao thông đường bộ là luật chuyên ngành quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ, người tham gia giao thông đường bộ, quy tắc giao thông đường bộ, việc tách ra thành 2 luật không phù hợp vì như vậy Luật Giao thông đường bộ chỉ còn là quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, việc tách ra thành 2 luật làm vỡ các nguyên tắc về giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, theo các đại biểu, quy định các vấn đề liên quan giao thông đường bộ trong 10 luật sẽ thống nhất, dễ thực thi hơn, người dân cũng dễ cập nhật các quy định được sửa đổi, bổ sung. Ngoài ra, đại biểu có ý kiến không nên chuyển thẩm quyền cấp giấy phép lái xe qua Bộ Công an vì như vậy sẽ gây ra lãng phí, vẫn nên giữ việc đào tạo, cấp giấy phép lái xe cho ngành giao thông đã có sẵn những cơ sở đào tạo.

Tuy nhiên, theo quan điểm khác, có đại biểu cho rằng cần thiết phải tách thành 2 luật do lĩnh vực, đối tượng điều chỉnh có khác nhau nên cần 2 luật điều chỉnh để thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm và đột phá, đồng thời nhằm chuyên sâu hóa quy định pháp luật. Bộ Công an cũng đã sẵn sàng về nhân lực, cơ sở để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp ghi nhận, tổng hợp những ý kiến đóng góp của đại biểu để báo cáo về Quốc hội xem xét, hoàn chỉnh dự thảo 2 dự án luật trên./.

(Theo Báo Đồng Tháp)