TRƯỞNG ĐOÀN ĐBQH TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ TRAO QUÀ TẾT CHO NGƯỜI DÂN VÙNG DI DỜI RA KHỎI KHU VỰC 1 KINH THÀNH HUẾ

28/01/2019

Nhân dịp năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngày 26/01, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã đến thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo và cận nghèo trong khu vực Thượng Thành, thuộc 4 phường nội thành của thành phố Huế. Đây cũng sẽ là những hộ dân sẽ di dời, tái định cư theo đề án di dân ra khỏi khu vực 1 kinh thành Huế mà địa phương này sẽ tập trung triển khai trong năm nay.

Trong không khí hết sức đầm ấm và cởi mở, ông Phan Ngọc Thọ - Trưởng đoàn ĐQBH, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chia sẻ với bà con về tình hình kinh tế xã hội của địa phương cũng như đề án di dân ra khỏi khu vực 1 kinh thành Huế. Theo ông Thọ, việc đề án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng thuận về mặt chủ trường chính là tiền đề quan trọng để tỉnh tập trung thực hiện. Cả hệ thống chính trị của tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Huế đang tích cực làm công tác kiểm đếm, xây dựng khu tái định cư nhằm sớm di chuyển người dân đến nơi ở mới. Để quá trình di dời được thành công như mục tiêu đề án hướng tới, lãnh đạo tỉnh rất cần sự đồng thuận từ người dân.

 Người dân khu vực Thượng thành đề đạt nguyện vọng tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, người dân đã bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng khi  được gặp mặt lãnh đạo tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết. Đồng thời, đề đạt một số nguyện vọng nhằm được chuyển đến nơi ở mới với cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ. Đa phần bà con đều có nguyện vọng được bố trí đất và kinh phí để tự xây dựng nhà cửa thay vì bố trí căn hộ chung cư. Nhân dịp này, ông Phan Ngọc Thọ đã trao 52 suất quà Tết, mỗi suất trị giá hơn 1 triệu đồng cho các hộ dân vui Xuân, đón Tết đầm ấm. 

Trưởng đoàn ĐQBH, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ tặng quà Tết cho người dân

Trước những đề đạt của người dân, ông Phan Ngọc Thọ cũng khẳng định chủ trương của tỉnh là không để bà con vào sống ở chung cư mà sẽ bố trí cho mỗi hộ dân một mảnh đất cùng với một số tiền để người nghèo cũng có thể làm nhà ngay tại khu tái định cư. Sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ đối thoại với người dân trong khu vực nhằm thông báo cụ thể về chủ trương, cơ chế, chính sách, điều kiện di dời tới người dân. Đồng thời, lắng nghe nguyện vọng, đề đạt tâm tư nguyện vọng của người dân về nơi ở mới nhằm thực hiện tốt nhất đề án

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, đây sẽ là một cái Tết ý nghĩa vô cùng vì bà con đã sống ở đó lâu lắm rồi và phải sắp chia tay mảnh đất đã gắn bó. Tuy nhiên đây là trách nhiệm của xã hội, của Nhà nước và bà con là những người bị tác động. Nhưng tôi nghĩ rằng với quyết tâm cao, đồng thuận cao thì cái Tết này bà con sẽ đón cái Tết cuối cùng và di dân tới nơi ở mới tốt hơn, khang trang hơn.

Vẫn còn nhiều việc cần phải làm nhằm thực hiện đề án di dân ra khỏi khu vực 1 kinh thành Huế theo đúng tinh thần kết luận của Thủ tướng Chính phủ với tỉnh Thừa Thiên - Huế. Điều quan trọng là trong quá trình triển khai cần tiếp thu ý kiến của người dân, dư luận xã hội một cách cầu thị và nghiêm túc, qua đó tạo sự đồng thuận cao. Và những đợt thăm hỏi, tặng quà Tết như thế này cũng là cơ hội để lãnh đạo tỉnh nắm bắt tâm tư người dân và quyết tâm thực hiện đề án một cách hiệu quả....      

 

Tiểu Bảo