ĐOÀN ĐBQH TỈNH THANH HÓA: HỘI NGHỊ KIỂM ĐIỂM TẬP THỂ, CÁ NHÂN LÃNH ĐẠO ĐOÀN VÀ ĐẠI BIỂU CHUYÊN TRÁCH

11/01/2019

Sáng ngày 11/01/2019, tại Trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm tập thể, Cá nhân lãnh đạo Đoàn và các Đại biểu chuyên trách năm 2018. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến chủ trì Hội nghị. Tham dự gồm có đại diện các Sở, Ban ngành tỉnh Thanh Hóa.

 Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Báo cáo kiểm điểm công tác Đoàn; nghe tóm tắt nhận xét đánh giá ưu, khuyết điểm, kết quả phân loại cá nhân các đồng chí Lãnh đạo Đoàn và Đại biểu chuyên trách. Trong năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đoàn kết, thống nhất với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, tập trung tổ chức các hoạt động để phát huy tối đa quyền và trách nhiệm của ĐBQH, Đoàn ĐBQH trên các lĩnh vực.

Theo đó, trong công tác xây dựng pháp luật, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tập trung tham gia nghiên cứu các dự thảo luật, tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan hữu quan và nhân dân về các nội dung Luật, Nghị quyết theo chương trình các kỳ họp. Tại kỳ họp thứ 5 và thứ 6, Quốc hội khóa XI, các vị ĐBQH tỉnh đã tham gia thảo luận và cho ý kiến đóng góp 16 dự án Luật, biểu quyết thông qua 16 dự án luật và 14 Nghị quyết. Trong năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát, giám sát theo kế hoạch.

Bà Lê Thị Ngọc - Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, góp ý về việc kiểm điểm lãnh đạo Đoàn và đại biểu chuyên trách

Về công tác tiếp xúc cử tri, năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, trước và sau kỳ họp thứ 5, thứ 6, Quốc hội khóa XIV với 10 cuộc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, hàng trăm cuộc tiếp công dân tại trụ sở Đoàn. Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp nhận 705 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị. Kết quả: có 141 đơn chiếm 50,2% đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời 140 đơn chiếm 49,8% đơn đang xem xét giải quyết. Nhiều vụ việc phức tạp kéo dài, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động nghiên cứu và trao đổi với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, đề xuất hướng giải quyết phù hợp. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản trị, hành chính, văn thư, lưu trữ; tổ chức các hoạt động thăm hỏi các đối tượng chính sách.

Các Đại biểu thảo luận về nội dung kiểm điểm của tập thể, cá nhân lãnh đạo Đoàn và các đại biểu chuyên trách

Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình với báo cáo trình Hội nghị trên cơ sở nội dung kiểm điểm của tập thể các cá nhân lãnh đạo Đoàn, Hội nghị đã phát huy dân chủ, khách quan, nghiêm túc góp ý cho từng cá nhân trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm. Các Đại biểu được góp ý đã nghiêm túc tiếp thu đối với những tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và đưa ra hướng khắc phục trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ, góp phần cùng tập thể thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2019. Kết quả bỏ phiếu xếp loại: 1/3 Đại biểu Lãnh đạo Đoàn ĐBQH được hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 2/3 Lãnh đạo Đoàn và Đại biểu chuyên trách được hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt 100%.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến, đặc biệt là về công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân.

Đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến đề nghị, năm 2019, các vị Đại biểu Quốc hội tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được, những việc chưa làm được. Cần chủ động hơn nữa trong việc nghiên cứu để tham gia, đóng góp vào công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội; Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan; Tiếp tục theo đuổi, bám sát các vấn đề bức xúc, kéo dài để chất vấn bộ, ngành hữu quan, thúc đẩy việc xử lý, giải quyết; Nghiên cứu, đổi mới để nâng chất lượng hoạt động tiếp xúc với cử tri.

Trần Tiến - Ngọc Tuấn