ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ TIẾP XÚC CỬ TRI XÃ HƯƠNG TRÀ

01/12/2018

Tiếp tục thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, ngày 30/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có buổi tiếp xúc tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Thay mặt đoàn đại biểu, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch nước; thông qua 09 Luật; Cho ý kiến 06 dự án Luật; Thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan và nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến đất nước; Lấy phiếu tín nhiệm và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn...

Qua nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, cử tri phường Hương Vân đánh giá cao đổi mới hoạt động của Quốc hội, trong đó có nội dung chất vấn và trả lời chất vất. Các vấn đề được chất vấn mang tính thời sự, phản ánh kịp thời nguyện vọng cử tri, tạo bầu không khí sinh hoạt dân chủ và cởi mở trên nghị trường Quốc hội.

Cử tri thị xã Hương Trà kiến nghị giám sát chặt chẽ quy trình xả lũ của nhà máy thủy điện

Đối với phường Hương Vân, cử tri bày tỏ lo ngại đối với hoạt động của nhà máy thủy điện Hương Điền ở phía thượng nguồn. Là địa bàn nằm ở hạ du, vốn sống dựa vào nông nghiệp, người dân cho rằng việc xã lũ của nhà máy đã phần nào tác động đến đời sống người dân cũng như hạ tầng giao thông nông thôn. Trong bối cảnh ở một số nước bạn đã xảy ra tình trạng vỡ đập, cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường công tác giám sát đảm bảo an toàn hồ đập ở các nhà máy thủy điện cũng như quy trình vận hành liên hồ, xả lũ khi mùa mưa bão về.

“Hôm nay có Đoàn đại biểu Quốc hội Thừa Thiên - Huế về tiếp xúc cử tri tại địa phương, thì dân và cử tri đề nghị Quốc hội có sự can thiệp, có các Luật điều chỉnh các đập thủy điện nhằm hạn chế những thiệt hại về sau mỗi khi có lũ bão" - ông Trần Công Văn, Phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thiện tiếp thu và giải trình ý kiến cử tri

Tại buổi tiếp xúc,  ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải đáp các vấn đề thắc mắc của cử chi. Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện, hiện nay người đứng đầu chính quyền cấp xã, thôn, tổ dân phố đều đã thông báo về quy trình xả lũ một cách công khai, kịp thời. Về phía chính quyền địa phương cần tăng cường phối hợp với Ban Quản lý thủy điện, đồng thời giám sát chặt chẽ quy trình xả lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại tác động đến người dân ở hạ du. Đối với một số kiến nghị về nông nghiệp, nông thôn, lãnh đạo thị xã Hương Trà và chính quyền phường Hương vân đã giải trình cụ thể với cử tri, Đoàn cũng sẽ tổng hợp, phân loại các ý kiến để gửi tới các bộ, ban ngành chức năng và Quốc hội trong thời gian sớm nhất./.

Tiểu Bảo