ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH ĐỒNG NAI GIÁM SÁT THỰC HIỆN DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH

12/09/2018

Ngày 11/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã đến thị sát và làm việc tại các xã Suối Trầu, Bình Sơn về tình hình thực hiện và tìm hiểu những khó khăn của người dân và Ban quản lý khi triển khai dự án sân bay Long Thành.

Quang cảnh buổi giám sát

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Năm dẫn đầu Đoàn đại biểu đã đến thị sát và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân tại các xã Suối Trầu, Bình Sơn. Qua đó, người dân rất quan tâm đến vấn đề về giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa, chế độ tái định cư, ổn định đời sống, việc làm trong thời gian thực hiện dự án.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo triển khai dự án xây dựng sân bay Long Thành, các khó khăn gây chậm tiến độ cho dự án này là do rất nhiều yếu tố trong đó công tác tái định cư, UBND Đồng Nai điều chỉnh bổ sung lại quy hoạch so với trước đây chỉ có 800 suất tái định cư, phục vụ người dân chưa đủ điều kiện tái định cư cho gần 5000 hộ dân sinh sống trên khu vực cần giải tỏa. Công tác này tốn rất nhiều thời gian do phải tuyên truyền, thỏa thuận với người dân giải tỏa, quy định về chế độ tái định cư.

Liên quan đến an ninh quốc phòng, hiện nay phải giải tỏa hơn 5000 hộ dân với mục tiêu tuyên truyền và tránh bị các thế lực kích động chống lại các chính sách giải phóng mặt bằng. Việc xây dựng các tuyến kết nối giao thông với sân bay vẫn đang gặp khó do chưa thống nhất đồng bộ giữa lãnh đạo các địa phương. Các tuyến giao thông mở rộng QL51, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc đi Phan Thiết vẫn chưa triển khai được do chưa có khung giá giải tỏa đền bù từ Ban quản lý dự án.

Dự án sân bay Long Thành có yếu tố then chốt trong việc xây dựng và phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với quy mô khoảng 100 triệu hành khách mỗi năm, cần phải sớm được triển khai thực hiện. Dự án được Quốc hội đưa ra và mục tiêu khai thác sử dụng trước năm 2025 do đó, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và chính quyền địa phương cần đặc biệt quan tâm, phối hợp và sớm có những đề xuất để tháo gỡ khó khăn mới có thể thực hiện theo kế hoạch./.

Vũ Thạch