Đoàn Đại biểu Quốc hội Phú Yên tiếp xúc cử tri

06/10/2017

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sắp tới, từ ngày 2-6/10, Đoàn ĐBQH Phú Yên sẽ tiếp xúc cử tri tại 19 điểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tại tỉnh có 1 điểm và các huyện, thị xã, thành phố mỗi nơi 2 điểm.

Tại các buổi tiếp xúc, ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung và chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời lắng nghe, ghi nhận, trao đổi về những ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng chính đáng của cử tri để báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; trả lời một số kiến nghị của cử tri phản ánh trong đợt tiếp xúc trước đó đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời.

* Chiều 2/10, đoàn ĐBQH gồm các đồng chí: Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; PGS-TS Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, tiếp xúc cử tri nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác ở các sở, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang của tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Nguyễn Hồng Vân báo cáo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung và chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, dự kiến kỳ họp này diễn ra từ ngày 23/10-23/11; Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng của đất nước, dự kiến thông qua 6 dự án luật.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị những vấn đề bức xúc liên quan đến giáo dục; cần có những giải pháp mạnh mẽ để phát triển kinh tế địa phương; vấn đề nợ công; việc tăng phí rác thải bất hợp lý. Bên cạnh đó, cử tri yêu cầu giải trình làm rõ việc lợi ích nhóm của các dự án BOT; phá rừng, vay vốn nhà ở xã hội; chấn chỉnh việc mua bán thuốc giả; chấn chỉnh mua bán vé tàu hỏa cao giá. Đồng thời đề nghị Quốc hội cần có những cuộc giám sát liên quan đến cải cách hành chính đối với các bộ, ngành Trung ương; đánh giá hiệu quả khi các dự án đi vào cuộc sống…

Đồng chí Hoàng Văn Trà đã tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri; đồng thời giải trình, thông tin thêm một số nội dung cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền của tỉnh cho cử tri hiểu rõ thêm. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp gửi đến các bộ, ngành liên quan.

 Sáng cùng ngày, tại hội trường UBND xã Ea Chà Rang, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm có đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Phú Yên đã có buổi tiếp xúc với cử tri 3 xã Suối Trai, Ea Chà Rang và Krông Pa (huyện Sơn Hòa) trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Tham dự có đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

* Sáng 3/10, tại hội trường UBND xã Hòa Xuân Tây, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH đã tiếp xúc với các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo và cán bộ của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể và cử tri các xã Hòa Xuân Tây, Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam và Hòa Tâm trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo dự kiến thời gian, nội dung và chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sắp tới, cử tri các địa phương đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong quá trình triển khai các dự án; cần triển khai các giải pháp để xử lý triệt để tình trạng tham nhũng; các chế độ chính sách liên quan đến người có công…

Sau khi nghe các ý kiến của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận các ý kiến để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

* Sáng 4/10, tại hội trường UBND phường Xuân Thành, Đoàn ĐBQH gồm các đồng chí: Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; PGS-TS Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, đã có buổi tiếp xúc cử tri 7 xã, phường phía nam của TX Sông Cầu trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo dự kiến thời gian, nội dung và chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sắp tới, cử tri các địa phương đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan như: Cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp thị xã đạt đô thị loại 3 vào năm 2020; dự án Tuyến tránh trú bão Sông Cầu - Đồng Xuân (ĐT644) đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng đến nay vẫn chưa tiếp tục giai đoạn 2; thực hiện chế độ đối với cán bộ không chuyên trách của xã, phường; triển khai xét các tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều còn nhiều bất cập; hoàn trả hệ thống điện chiếu sáng dọc quốc lộ 1 (đoạn từ Dốc Găng đến giáp huyện Tuy An) sau khi mở rộng, nâng cấp…

Các ĐBQH đã tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri; đồng thời giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp gửi đến các bộ, ngành liên quan.

Chiều cùng ngày, tại hội trường UBND xã Xuân Thịnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc với cử tri 7 xã phía bắc của Sông Cầu.

Cử tri các địa phương đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số vấn đề cử tri quan tâm: cần có chính sách đào tạo phát thanh viên tiếng Ê Đê; tăng lương cho cán bộ không chuyên trách cấp xã; kiểm tra, giám sát các công trình thuộc Chương trình 135, nông thôn mới ở cơ sở; giải quyết việc gia hạn cấp đất sản xuất cho dân…

Các ĐBQH đã tiếp thu ý kiến, thông tin về nội dung, chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới. Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc cử tri với cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị trường học, lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí… trên địa bàn huyện và cử tri các xã Sơn Hà, Suối Bạc, Sơn Nguyên, thị trấn Củng Sơn.

* Ngày 5/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên gồm các đại biểu: Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH; Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri huyện Tuy An trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi được các ĐBQH báo cáo về dự kiến thời gian, nội dung và chương trình Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Tuy An kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và tạo nhiều việc làm mới cho lao động vùng nông thôn.

Các cấp cần triển khai các giải pháp khắc phục một số hạng mục đầu tư xây dựng chưa hợp lý của dự án Nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng khai man lý lịch, thành tích để được hưởng lợi chính sách ưu đãi của Nhà nước; kịp thời phát hiện và có biện pháp chấn chỉnh việc bố trí, bổ nhiệm cán bộ sai quy định; giám sát chặt chẽ công tác quy hoạch, đầu tư và quản lý các dự án dân sinh, phát triển du lịch; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm xử lý triệt để tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Tại buổi tiếp xúc, địa phương, cơ quan chuyên môn đã giải trình một số kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã ghi nhận, trao đổi về những ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng chính đáng của cử tri để tổng hợp, trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân nguyện Quốc hội và các bộ, ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

(http://www.baophuyen.com.vn/)