Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

06/10/2017

Ngày 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên- Huế có Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Chí Tài; Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp xúc cử tri thị trấn Lăng Cô

Tại buổi tiếp, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Chí Tài  đã báo cáo cử tri tình hình kinh tế - xã hội của cả nước trong tám tháng đầu năm 2017, dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 4 và một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau kỳ họp thứ 3 cho đến nay. Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ khai mạc từ ngày 23/10 – 23/11/2017, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 06 dự án luật và cho ý kiến 09 dự án luật. Quốc hội sẽ xem xét báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; báo cáo về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017; quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018; xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2017... tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian 03 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại Hội nghị, các cử tri của các xã Lộc Tiến, Lộc Bình và thị trấn Lăng Cô đã kiến nghị về các nội dung: vấn đề bồi thường sau sự cố môi trường do Formosa gây nên trên địa bàn thị trấn; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa hợp lý; việc thi công đối với một số dự án trên tuyến đường đi qua thị trấn làm nứt nhà của người dân nhưng lại thông báo tiền bồi thường là không đồng… Tại buổi tiếp, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa thay mặt cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Uỷ ban nhân dân thị trấn Lăng Cô và Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc cần tiến hành rà soát lại các đối tượng được hưởng bồi thường đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, giải quyết tốt các yêu cầu, khiếu nại của người dân, nhanh chóng tiến hành khôi phục và phát triển sản xuất để ổn định đời sống người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Uỷ ban nhân dân thị trấn cần tổ chức rà soát và hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân trong việc này để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Bên cạnh đó các cử tri cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh một số quy định còn chưa hợp lý của một số luật như: Luật Xây dựng; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân…,các cử tri cũng đề nghị cần tăng nặng hình phạt đối với các tội liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, các tội về tham nhũng để đảm bảo tính nghiêm minh và sự răn đe của pháp luât. Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa đã tiếp thu và sẽ chuyển nội dung kiến nghị đến các cơ quan chức năng để xem xét, sửa đổi hợp lý hơn.

Chiều cùng ngày, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Chí Tài; Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cũng có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Vinh Thái, huyện Phú Vang.

* Trước đó, sáng 26/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức tiếp xúc tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền. Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ; Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Chí Tài.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Chí Tài đã báo cáo đến toàn thể cử tri tình hình kinh tế - xã hội của cả nước trong tám tháng đầu năm 2017, một số nội dung trọng tâm tại kỳ họp thứ 4 và một số hoạt động nổi bật của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế từ sau kỳ họp thứ 3 cho đến nay.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trong thời gian vừa qua, đồng thời cử tri cũng đề nghị các ĐBQH tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia nhiều ý kiến, kiến nghị để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại buổi tiếp xúc cử tri đã có 05 ý kiến đề nghị cần có chính sách việc làm cho con em dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học; việc giải quyết chế độ chính sách đối với những người có công với cách mạng; vấn đề khai thác đá tại mỏ đá của công ty Xi măng Đồng Lâm ảnh hưởng đến đời sống người dân, vấn đề khai thác rừng trong vùng …

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những kết quả mà địa phương đã đạt được trong thời gian vừa qua, cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư, chú trọng; nhiều công trình dự án được đầu tư, triển khai trên địa bàn huyện; đời sống người dân ngày càng được nâng cao đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Thừa Thiên Huế…Liên quan đến các ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với người có công với cách mạng, đồng chí đề nghị lãnh đạo chính quyền địa phương cần phải thường xuyên rà soát, giải quyết từng trường hợp cụ thể, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ theo quy định của pháp luật; vấn đề khai thác, quản lý rừng đề nghị chính quyền địa phương cần rà soát, tính toán hợp lý, hiệu quả để tránh lãng phí và phát huy được giá trị sử dụng đất; đối với vấn đề khai thác đá của công ty Xi măng Đồng Lâm, đề nghị huyện, xã đã chủ động phối hợp với công ty để khảo sát, hỗ trợ đền bù kịp thời cho người dân; đồng thời cần nghiên cứu phương án hỗ trợ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án. Đối với các vấn đề liên quan đến thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến của cử tri gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

* Chiều ngày 26/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm Uỷ viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ và Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Chí Tài, có buổi tiếp xúc cử tri tại phường An Đông, thành phố Huế. Tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Đông, các ý kiến của cử tri bày tỏ quan tâm vào các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, của tỉnh và thành phố Huế nói riêng như vấn đề bán, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư nước ngoài, thực trạng hình thành các băng nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội....

Cử tri cũng có nhiều ý kiến đề nghị các cấp, ngành quan tâm xem xét các đề án quy hoạch đô thị, nhất là các dự án đầu tư phát triển đô thị “treo” kéo dài khiến người dân gặp khó khăn trong việc xây dựng, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống và làm ăn; sự nhếch nhác ở các tuyến đường đang thi công dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế; việc hỗ trợ đền bù dự án tái định cư chưa hợp lý, giá đền bù còn thấp. Về an sinh xã hội, đề nghị xem xét tình trạng lạm thu trong ngành giáo dục, chế độ cho người cao tuổi và nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm.

(Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên- Huế)