Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

19/07/2017

Trong các ngày 27/6 và 5-7/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri của xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải; xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè; xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần; xã Đại Phước, huyện Càng Long sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh cho biết, sau 01 tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 12 Luật, 12 Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án Luật.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, đã có 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Quốc hội; 114 phiếu chất vấn với 127 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao… Nội dung chất vấn là những vấn đề quan trọng, nổi cộm, bám sát tình hình thực tế, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân. Đã có hơn 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Các thành viên Chính phủ đã trả lời trực tiếp vào nội dung được hỏi, không né tránh những vấn đề phức tạp; thẳng thắn nhận trách nhiệm, đưa ra giải pháp và thể hiện sự quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

Các cử tri tại buổi tiếp xúc

Sáng 27/6, tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Hiệp Thạnh đã bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của kỳ họp, tin tưởng, ủng hộ các chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là khâu chất vấn và trả lời chất vấn. Tuy nhiên cũng đã có 10 lượt ý kiến của cử tri phản ánh các nội dung đang được dư luận quan tâm như: Vấn đề nuôi, trồng thủy, hải sản gặp nhiều khó khăn; vật tư nông nghiệp còn nhiều loại giả, kém chất lượng, về xây dựng kết cấu hạ tầng, tuyến đê biển Hiệp Thạnh thi công chậm, một số nơi sạt lở, sóng biển đã hủy hoại vùng màu ven biển; Quốc lộ 53 đã xuống cấp từ Trà Vinh đến thị xã Duyên Hải không được thi công, mở rộng, đã làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, môi trường; Tỉnh lộ 914 từ Quốc lộ 53 (xã Long Hữu) đến xã Hiệp Thạnh đã xuống cấp, gây khó khăn cho đi lại của người dân, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về vấn nạn tham nhũng hiện nay, đề nghị cần có giải pháp mạnh để phòng chống.

Ngày 5/7, tại xã Thạnh phú, huyện Cầu Kè các cử tri bày tỏ rất phấn khởi trước sự phát triển của đất nước, nhiều chính sách Nhà nước đã được triển khai đến với người dân mang lại hiệu quả cao trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân.

Qua đó, đã có 11 cử tri với 22 lượt ý kiến, kiến nghị gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội và các ban ngành tỉnh, huyện như: Kiến nghị sớm triển khai nâng cấp Tỉnh lộ 911, do hiện nay đã xuống cấp và mặt đường quá hẹp không đáp ứng được việc lưu thông qua lại của các phương tiện giao thông; việc thực hiện chế độ cho cán bộ cơ sở dưới ấp hiện nay còn thấp; tình hình sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng chưa có việc làm khá nhiều; việc xây dựng và hỗ trợ nguồn lực cho hợp tác xã hiện nay chưa thực sự được quan tâm nên hiệu quả hoạt động chưa cao; vấn đề quy hoạch, định hướng trong sản xuất chưa sát với nhu cầu thị trường nên thường xảy ra tình trạng sản phẩm nông sản rớt giá do cung vượt cầu, gây thiệt hại cho người sản xuất và nông dân…

Ngày 6/7, cử tri tại xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần kiến nghị Nhà nước xem xét nâng mức phụ cấp và hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế cho cán bộ đoàn thể ấp để khuyến khích nhóm đối tượng này tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Đề nghị xem xét bãi bỏ qui định bắt buộc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; bởi ở nông thôn có rất nhiều hộ có thành viên trong gia đình đi làm ăn xa hoặc có thu nhập thấp nên gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị ngành giao thông và chính quyền địa phương xem xét đầu tư xây dựng tuyến lộ nhựa 3,5 mét dài khoảng 2 km nối liền từ ấp Phú Thọ I xã Hiếu Trung đến ấp Cả Chương xã Phong Thạnh (huyện Cầu Kè) và tuyến lộ từ ấp Cây Gòn xã Hiếu Trung đến ấp Ô Ét xã Phú Cần để phục vụ tốt nhu cầu liên kết vùng và vận chuyển hàng hóa của Nhân dân; đồng thời đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường đan trên địa bàn xã đã bị xuống cấp nghiêm trọng gây khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân địa phương. 

Nhà nước sớm đầu tư xây dựng trạm cung cấp nước sinh hoạt và phát triển hệ thống đường dẫn nước sạch trên địa bàn ấp Tân Trung Giồng B và một phần Tân Trung Giồng A để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe của Nhân dân.

Cử tri xã Hiếu Trung phát biểu ý kiến

Cử tri xã Hiếu Trung kiến nghị xây dựng trạm nước sinh hoạt tại ấp Tân Trung Giồng B, sớm tháo dỡ một số lều quán, nhà ở tại khu vực Chợ Bến Cát cũ để xây dựng công viên hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng; đồng thời nạo vét lại tuyến kênh từ Chợ cũ đến Vàm Bến Cát để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường; tạo cảnh quan sạch đẹp, thông thoáng tại khu vực này. Đề nghị địa phương thường xuyên phối hợp với các trường, trung tâm dạy nghề tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn và tạo việc làm cho lao động ở địa phương - nhất là nhóm đối tượng từ 35 tuổi trở lên.

Sáng 7/7, tại xã Đại Phước, huyện Càng Long sau khi nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Đại Phước, đồng chí Trần Vũ Phong, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kiến nghị: Đề nghị Ban Quản lý dự án Tỉnh lộ 915B sớm hỗ trợ cho những hộ tái định cư thuộc Dự án Tỉnh lộ 915B bị ảnh hưởng hết đất. Đồng thời, cần lắp đặt thêm van, bã lang để đóng-mở 05 cửa cống và 05 nắp cống tại các cống được làm mới trên tuyến đường Tỉnh lộ 915B nhằm đảm bảo nguồn nước sạch, phục vụ nhân dân.

cử tri Nguyễn Văn Hiệp, ấp Trại Luận kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét nâng mức phụ cấp đối với cán bộ cơ sở, vì trong thời gian qua, do mức lương quá thấp, nên một bộ phận cán bộ hoạt động kém hiệu quả. Nhiều cử tri cũng kiến nghị đến đại biểu Quốc hội về một số vấn đề còn bất cập về bảo hiểm y tế toàn dân; chế độ dành cho hội viên Hội Chữ thập đỏ; giá nông sản thấp, trong khi giá vật tư không ngừng tăng làm cho đời sống của một bộ phận người dân gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Tỉnh lộ 915B; kỳ vọng khi tuyến Tỉnh lộ 915B hoàn thành sẽ góp phần tích cực trong thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển.

Tại  các buổi tiếp xúc, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện đã giải trình thỏa đáng những vấn đề cử tri quan tâm. Một số nội dung có liên quan đến tầm vĩ mô, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận và sẽ trình đến kỳ họp lần thứ 4 trong thời gian tới.

travinh.gov.vn