Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

14/07/2017

Trong các ngày 26-28/6 và 5-6/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri tại huyện Xuân Lộc, huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch, TX. Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ, TP. Biên Hòa, huyện Định Quán, huyện Tân Phú, xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), xã Hố Nai 3 và huyện Trảng Bom sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Sau khi nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra, bà con cử tri cũng đã phản ánh với đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân.  

Ngày 26/6, tại huyện Xuân Lộc, cử tri cho biết, một số phương tiện giao thông chở hàng, gây ô nhiễm trên tuyến Tỉnh lộ 763; nhiều hộ dân trên tuyến đường liên huyện: Xuân Lộc - Long Khánh vẫn không tự giác giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ; một số công ty không tổ chức mua bảo hiểm y tế cho người lao động...

Cử tri tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch cho biết, tiến độ bồi thường, giải tỏa, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ô nhiễm môi trường, các dự án chậm triển khai, tình trạng tham nhũng, lãng phí...Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao hoạt động của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV có nhiều đổi mới, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường khá sôi nổi, tranh luận đi thẳng vào những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc.

Cử tri bày tỏ vui mừng khi kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần. Tuy nhiên, người dân trong vùng quy hoạch sân bay vẫn còn băn khoăn về nguồn vốn đầu tư, chính sách bồi thường giải tỏa, tái định cư, thời điểm triển khai bồi thường để bà con an cư lạc nghiệp.

Ngoài ra, cử tri 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch có ý kiến cho rằng vấn đề phát triển kinh tế phải chú trọng đến bảo vệ môi trường. Cần có một cơ quan chuyên trách độc lập thẩm định và kiểm tra các dự án về xử lý chất thải, bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh; thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp xả thải chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có giải pháp bền vững cho bà con nông dân, tránh tình trạng phải cứu thịt heo, cứu chuối như trong thời gian qua. Cử tri huyện Nhơn Trạch cũng bày tỏ băn khoăn trước tình trạng đạo đức xuống cấp, tình hình an ninh trật tự tại các khu nhà trọ, tín dụng đen đang tràn về vùng nông thôn...Một trong những vấn đề “nóng” được cử tri 2 huyện Nhơn Trạch, Long Thành đặc biệt quan tâm đến vấn đề về tham nhũng, lãng phí trong cả nước và đề nghị phải mạnh tay xử lý kiên quyết tình trạng này.

Tại huyện Nhơn Trạch, cử tri cũng kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, có giải pháp bền vững cho bà con nông dân, tránh tình trạng phải “giải cứu” heo, chuối... như trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục mạnh tay với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện; nhanh chóng triển khai xây dựng chợ huyện theo quy hoạch để phát triển dịch vụ của một huyện nông thôn mới...

Đặc biệt, cử tri còn quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế phải chú trọng bảo vệ môi trường. Cần có một cơ quan chuyên trách độc lập để thẩm định và kiểm tra các dự án về xử lý chất thải, bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh; thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp xả thải chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường. Các cử tri huyện Nhơn Trạch cũng bày tỏ băn khoăn trước tình trạng đạo đức xuống cấp, tình hình an ninh trật tự tại các khu nhà trọ, tình hình tín dụng đen đang tràn về vùng nông thôn...

Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Ngày 27/6, tại TX. Long Khánh và huyện Cẩm Mỹ các cử tri đã phản ánh với các đại biểu Quốc hội những bức xúc về việc “giải cứu” heo chưa thể giúp bà con thoát cảnh vỡ nợ và tổn thất kinh tế. Vì, giá heo hơi do thương lái mua vẫn thấp hơn so với thông tin báo chí phản ánh, khiến người dân lao đao.

Cử tri mong muốn nhà nước và các ngành chức năng kịp thời định hướng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; tìm đầu ra cho nông sản, không để xảy ra tình trạng được mùa rớt giá.

Bên cạnh đó, cử tri còn quan tâm đến công tác đấu tranh, phòng chống, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí; một số tuyến đường giao thông nông thôn ở địa phương chậm được nâng cấp, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con; các chế độ chính sách cho người có công chưa được giải quyết kịp thời; tranh chấp, khiếu kiện về đất đai kéo dài, chậm được giải quyết, khiến người dân bức xúc…

Tại TP. Biên Hòa các cử tri đã phản ánh nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề về phát triển đô thị Biên Hòa. Trong đó, có nhiều ý kiến đề nghị sớm triển khai chủ trương chia tách những phường đông dân như: phường Long Bình, phường Trảng Dài để thuận tiện cho việc quản lý đô thị, bảo đảm an ninh trật tự. Bên cạnh đó, cử tri còn phản ánh tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt ở KP3, KP4 (phường Tân Hiệp); nhiều dự án còn chậm triển khai thực hiện; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho đất có nguồn gốc quốc phòng còn khó khăn, thu tiền sử dụng đất còn cao…

Trên lĩnh vực xã hội, cử tri kiến nghị tăng mức thù lao cho cán bộ công tác ở khu phố vì mức hỗ trợ như hiện nay còn thấp; thủ tục mua bảo hiểm y tế khi tham gia lại còn khó khăn; …

Ngày 28/6, tại 2 huyện Định Quán và Tân Phú gần 30 ý kiến từ cử tri 2 huyện phản ánh những bất cập trong một số vấn đề an sinh xã hội. Trong đó, về vấn đề bảo hiểm y tế, nhiều cử tri cho rằng hiện nay mọi người dân đều mua thẻ bảo hiểm y tế với mệnh giá như nhau, nhưng người dân ở nông thôn lại chỉ được khám bệnh ở trạm y tế xã mà không được vào các bệnh viện lớn như người dân ở thành phố.

Cử tri kiến nghị nên bỏ quy định cơ sở khám chữa ban đầu, đã có thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể đến bất kỳ bệnh viện nào để khám chữa bệnh khi có nhu cầu mà không phải chạy vạy xin giấy chuyển tuyến.

Cử tri huyện Thống nhất phát biểu ý kiến

Chiều 5/7, tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) các cử tri đã phản ánh một số vấn đề liên quan tới khiếu nại về đất đai; vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, hút cát trái phép ở nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, cử tri còn quan tâm các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chống hàng gian - hàng giả; vấn đề bằng cấp trong giáo dục hiện nay; chương trình học còn nặng về lý thuyết; các hoạt động về liên kết, phát triển nông nghiệp…

Chiều 6/7, tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom các cử tri đã nêu lên một số vấn đề băn khoăn, trong đó có việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); quy hoạch sử dụng đất; những vướng mắc về đất đai ở xã Đông Hòa; việc tạm thời ngưng tách thửa đất và những quy định mới về tách thửa nhằm hạn chế tình trạng phân lô bán nền tràn lan của UBND tỉnh; hạ tầng giao thông và tình trạng lấn chiếm lòng đường, gây mất an toàn giao thông ở những tuyến đường kết nối với khu công nghiệp Hố Nai 3; việc phòng chống ma túy;…Ngoài ra, cử tri cũng đề xuất xây thêm trường tiểu học ở xã Bắc Sơn và kiến nghị xử lý một số cơ sở gây ô nhiễm môi trường...

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo huyện cũng đã trả lời và giải trình những thắc mắc kiến nghị của bà con cử tri. Những vấn đề còn lại được các đại biểu tổng hợp để trình Quốc Hội tại kỳ họp tới.

(Báo điện tử Đồng Nai)