Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

10/07/2017

Trong các ngày 23 và 28/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau đã tiếp xúc cử tri xã Tân Thành, thành phố Cà Mau; Phường 1, Phường 9, thành phố Cà Mau; xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân; xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước; xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển... để báo cáo kết quả Kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe một số ý kiến của cử tri địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau tiếp xúc cử tri Phường 1, thành phố Cà Mau

+ Sáng 23/6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau Dương Thanh Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thành, thành phố Cà Mau báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa 14  và lắng nghe một số ý kiến của bà con cử tri.

Phần lớn cử tri dự buổi tiếp xúc đều bày tỏ sự đồng tình trước nhiều dự án luật và những nội dung quan trọng được xem xét, giải quyết tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14. Cử tri mong muốn ngành chức năng tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện lộ giao thông về các ấp; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng để người dân nơi đây phát triển du lịch miệt vườn. Cử tri cũng yêu cầu ngành chức năng sớm can thiệp và nghiên cứu vật liệu thay thế trước tình hình giá cát tăng đột biến như hiện nay nhằm giảm chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển kinh tế của người dân. Đặc biệt, xã Tân Thành là địa phương có diện tích nuôi cá chình, cá bống tượng nhiều nhất so với các nơi khác trong tỉnh, nhưng thời gian gần đây giá cá bấp bênh dẫn đến thua lỗ, người nuôi rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước về đầu ra sản phẩm. Ngoài ra, bà con còn trình bày nhiều vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở; vấn đề điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp; tình trạng xả thải của các nhà máy chế biến thủy sản ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản của nông dân.

Sáng cùng ngày, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính– Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân có buổi tiếp xúc với cử tri Phường 1, thành phố Cà Mau.

Cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV; hoan nghênh Quốc hội tiếp tục có đổi mới trong tổ chức kỳ họp, nhất là việc tăng thời gian thảo luận và chất vấn. Bên cạnh đó, cử tri cũng bày tỏ bức xúc về dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thiên Phong ở khóm 5, phường 1 đã hơn 13 năm nhưng vẫn chưa thi công. Người dân xung quanh khu vực này do phải giữ nguyên hiện trạng đất nên chịu ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống và phát triển kinh tế. Liên quan đến sản xuất nông nghiệp, cử tri kiến nghị nên có dự báo chính xác về thị trường tiêu thụ nông sản, hạn chế tình trạng được mùa, mất giá. Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp xả rác thải, nước thải không đúng quy định và các trường hợp gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, giải quyết nợ xấu, nợ đọng và tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cũng được nhiều cử tri kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

+ Sáng 28/6, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Hận đến tiếp xúc cử tri tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân. 

Hơn 60 cử tri tại xã Phú Mỹ bày tỏ phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời có ý kiến về các vấn đề quan tâm như: Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó đáng báo động là thực phẩm kém chất lượng đang có xu hướng chuyển về vùng nông thôn; tình trạng triều cường dâng cao làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân; Cử tri đề nghị ngành chức năng xây dựng cầu Vàm Xáng để người dân thông thương, mua bán; cử tri lưu ý mặc dù nhiều xã được công nhận đạt chuẩn nhưng kilomet lộ giao thông đạt từ cấp 6 đồng bằng trở lên còn khá thấp.

Ngoài ra, cử tri còn cho rằng môi trường tại các cửa biển hiện nay bị ô nhiễm nghiêm trọng; tình hình nuôi tôm liên tục thất mùa, trong khi chi phí đầu vào đang ở mức cao. Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đối với chính sách người có công; tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm, tỷ lệ thất nghiệp cao. Ngành chức năng tỉnh cần sớm triển khai quy hoạch phát triển khu du lịch Đầm Thị Tường.

Đại diện các sở, ban, ngành và địa phương đã trả lời nhiều ý kiến thuộc thẩm quyền. Riêng các ý kiến liên quan đến trách nhiệm Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Hận trả lời trực tiếp cho bà con và ghi nhận một số ý kiến để trình lên kỳ họp Quốc hội sau.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trương Minh Hoàng có buổi tiếp xúc với 60 cử tri tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Tại đây, cử tri đề xuất nâng cấp một số công trình trên tuyến Quốc lộ 1 như cống Nhà Phấn, cầu Cái Nhum để thuận lợi lưu thông, phát triển sản xuất. Trong lĩnh vực môi trường, bà con yêu cầu cần có sự quản lý đối với việc xả thải của các cơ sở chế biến thủy sản, khu công nghiệp Hòa Trung. Cần tiếp tục điều chỉnh quy hoạch sản xuất, hỗ trợ vốn để bà con xây dựng những mô hình kinh tế bền vững, hiệu quả. Cử tri đặt vấn đề về tham nhũng và chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, vấn đề về thương hiệu gạo của Việt Nam trên trường quốc tế; tình trạng được mùa mất giá, an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng gian hàng giả còn nhiều tồn tại và bất cập trong xử lý. Ngoài ra, các vấn đề về chế độ chính sách đối với người có công, cán bộ ấp, các hội đặc thù, tình trạng cờ bạc trá hình của game bắn cá, điện chia hơi cũng được cử tri đặt ra với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trương Thị Yến Linh cũng đã có buổi tiếp xúc với gần 100 cử tri phường 9, thành phố Cà Mau. Tại buổi tiếp xúc, có hơn 10 lượt ý kiến cử tri phản ánh về tình trạng nhiều đoạn trên đường Nguyễn Trãi, phường 9 đã xuống cấp, nhưng vẫn chưa được sửa chữa nâng cấp, việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường này không đồng nhất gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều hộ dân. Cử tri kiến nghị đến Quốc hội cần đề ra chế tài xử phạt thật nặng đối với các cán bộ, nhất là các cán bộ cấp cao mắc sai phạm; đề ra giải pháp thích hợp, mạnh mẽ hơn trong việc giữ gìn chủ quyền biên giới và biển đảo. Đồng thời cần có những nghiên cứu, sửa đổi các Luật sao cho phù hợp, tránh tình trạng ban hành Luật nhưng khó thực hiện được vì không sát thực tế.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Ngọc Chương và Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Thái Trường Giang, có buổi tiếp xúc với hơn 50 cử tri xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Cử tri đã có 13 lượt ý kiến kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội và chính quyền sớm có chính sách di dời 48 hộ dân ở ấp Rạch Thọ hoặc xây dựng con đê ngăn triều cường tại đây để người dân phát triển sản xuất ổn định kinh tế; quản lý chặt chẽ hơn các cơ sở chế biến thủy sản tránh tình trạng xả thải trực tiếp ra sông, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. Nhiều ý kiến cử tri còn kiến nghị sớm nâng cấp sửa chữa lộ giao thông từ cầu Lạch Vàm đến Khu du lịch Mũi Cà Mau; quan tâm hơn nữa tình hình sạt lở cửa Vàm Xoáy; quản lý chặt chẽ vấn đề y đức; xây dựng thêm danh mục thuốc trong chính sách bảo hiểm để người nghèo giảm được những chí phí phát sinh.

Đài PT-TH Cà Mau