Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

01/12/2016

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, trong các ngày 25 và 29/11/2016, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại các huyện Hạ Hòa, Lâm Thao, Tân Sơn và Tam Nông.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH Bùi Minh Châu; Phó Tư lệnh Quân khu 2, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái; Các đại biểu Quốc hội: Cao Đình Thưởng, Lê Thị Yến, Đinh Thị Bình. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, tỉnh, huyện cùng đông đảo cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Sau hơn 1 tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng... Cụ thể, tại kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận, bàn về công tác lập pháp, xem xét, thông qua 3 dự án luật, 11 nghị quyết và cho ý kiến đối với 12 dự án luật khác…Tại kỳ họp thứ hai, đã có trên 2.400 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội. Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã có 43 lượt ý kiến tham gia đóng góp, trong đó có 9 lượt ý kiến thảo luận, chất vấn tại hội trường.

Đại diện cử tri bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi về kết quả và sự thành công của kỳ họp đồng thời đề xuất một số kiến nghị về những vấn đề có liên quan đến chính sách ưu đãi người có công như việc hỗ trợ cho các hộ gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, chế độ chính sách đối với tử sĩ, cựu thanh niên xung phong, những người được thưởng huân, huy chương quốc tế; chính sách dành cho người nghèo, chăm sóc người cao tuổi; kiến nghị một số vấn đề tình trạng khai thác mỏ ở xã Thu Ngạc gây ảnh hưởng đến môi trường và ATGT. Đại diện cử tri cũng đề nghị cần có Luật của các tổ chức hội; xem xét tình trạng nhập khẩu nông sản ảnh hưởng đến sự phát triển nông nghiệp của nước nhà; việc đầu tư làm đường giao thông nông thôn thuộc chương trình 135, tình hình biển, đảo hiện nay…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH Bùi Minh Châu đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải trình một số vấn đề theo thẩm quyền, đồng thời nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến chế độ đối với người có công với cách mạng, vì vậy những trường hợp cụ thể cần làm hồ sơ đẩy đủ, đảm bảo các thủ tục để được hưởng chế độ theo quy định. Về vấn đề khai thác mỏ tại xã Thu Ngạc, Chủ tịch UBND tỉnh giao huyện Tân Sơn cùng Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc khai thác mỏ để đảm bảo và môi trường, ATGT, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, không để tình trạng doanh nghiệp khai thác mỏ một năm nộp ngân sách được vài tỷ đồng nhưng phá hỏng cả con đường vài chục tỷ đồng. Những vấn đề khác thuộc thẩm quyền cấp huyện và xã thì chính quyền địa phương có trách nhiệm và sớm giải quyết theo quy định của pháp luật.

PV Tổng hợp