Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII

14/12/2015

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII, từ ngày 9- 12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã tổ chức tiếp xúc cử tri các huyện: Châu Thành, Châu Thành A, Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy, thị xã Long Mỹ, thị xã Ngã Bảy và thành phố Vị Thanh để báo cáo kết quả kỳ họp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Huỳnh Minh Chắc; Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội Đặng Thế Vinh; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Thủy; Các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Văn Tính, Phạm Hồng Phong, Lê Hồng Tịnh. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện và 1.040 cử tri.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả và hoạt động của Đoàn trước và sau kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII.  Theo đó, Kỳ họp thứ mười là kỳ họp có nội dung hoạt động công tác lập pháp lớn nhất của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Quốc hội xem xét, thảo luận 42 dự thảo Luật, Bộ luật, Nghị quyết; Quốc hội thống nhất thông qua 16 Luật, Bộ luật, 16 Nghị quyết và cho ý kiến 10 dự án luật khác.

Quốc hội thảo luận góp ý những vấn đề quan trọng của đất nước như: góp ý dự thảo Báo cáo chính trị và dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2011- 2015 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016- 2020 trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; về thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Quốc hội tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát tối cao tại kỳ họp, Quốc hội đã tiến hành chất vấn trực tiếp những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay.

Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định nhân sự Chủ tịch, Phó chủ tịch, các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia. Đặc biệt, tại kỳ họp này có 100% số đại biểu Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành dự kiến ngày Chủ nhật, 22 tháng 5 năm 2016 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021.

Đa số cử tri phấn khởi và đồng tình với những kết quả của Kỳ họp thứ mười, cử tri tán thành cao việc Quốc hội quyết định tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới. Bên cạnh đó, đợt tiếp xúc cử tri có 53 lượt ý kiến cử tri trình bày những trăn trở của mình về các vấn đề như: Tình trạng tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, số tiền tham nhũng được thu hồi lại rất ít; một số vụ tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm giải quyết chưa dứt điểm; cử tri kiến nghị cần quan tâm đến chế độ chính sách đối với người có công cách mạng; chế độ trợ cấp đối với cán bộ bán chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và ấp, khu vực; tiến độ và mức bồi thường thiệt hại do ảnh hưởng của dự án nâng cấp Quốc lộ 1 giai đoạn 2 từ Cần Thơ đi Phụng Hiệp; vấn đề thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, chống lãng phí; vấn đề chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; về thái độ của đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh trong khám chữa bệnh...

Tất cả ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được các vị đại biểu Quốc hội, đại diện các sở ngành liên quan giải thích rõ, làm sáng tỏ vấn đề để cử tri an tâm trong hoạt động sản xuất, làm việc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Hữu Nghị- Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hậu Giang