Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tổng kết nhiệm kỳ khóa XIII

01/12/2015

Sáng 30/11, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng tham dự Hội nghị.

                                                                                                                                              Ảnh: hanoi.gov.vn

Theo Báo cáo tổng kết, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã làm tròn nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội, được cử tri ghi nhận, đánh giá cao như việc tổ chức lấy ý kiến vào 93 dự án Luật, dự thảo Nghị quyết, Hiến pháp năm 2013...

Hoạt động tiếp xúc cử tri cũng được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng theo định kỳ, chuyên đề, tiếp xúc tại nơi cư trú, nơi công tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đã có 514 hội nghị tiếp xúc cử tri được thực hiện trước và sau kỳ họp Quốc hội với 12 hội nghị chuyên đề, tập trung vào những lĩnh vực dư luận xã hội đang quan tâm, bức xúc; 28 hội nghị tại nơi công tác, cư trú; qua đó đã tổng hợp gần 500 ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương; gần 900 ý kiến, kiến nghị được gửi đến Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết.

Tại các kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Thủ đô đã có 1.350 lượt ý kiến phát biểu, đóng góp vào các vấn đề quan trọng của đất nước; có 81 lượt đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn trực tiếp Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ...; Đoàn cũng đã tổ chức 20 cuộc giám sát, tái giám sát, khảo sát chuyên đề; ban hành 126 công văn đôn đốc, nhắc nhở đề nghị giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Bên cạnh những kết quả trên, Báo cáo tổng kết cũng chỉ ra một số hạn chế như việc tham gia của các thành viên trong Đoàn còn chưa cao do đa phần là đại biểu kiêm nhiệm; kết quả và số lượng hoạt động tiếp xúc cử tri theo giới, theo ngành chưa nhiều; việc theo dõi kết quả, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kiến nghị của cử tri còn hạn chế…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, các vị đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có đóng góp không nhỏ vào những thành quả chung của Quốc hội khóa XIII. Với sự tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cao, Đoàn đại biểu Quốc hội Thủ đô đã đưa hoạt động của Quốc hội có những đổi mới cơ bản, qua đó đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng là cơ quan đại diện dân cử cao nhất ở địa phương.

Ảnh: hanoi.gov.vn

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, có được những kết quả như trên, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của các đại biểu Quốc hội, tinh thần trách nhiệm cao của các đồng chí lãnh đạo Đoàn, sự tham mưu, tận tụy, trách nhiệm của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội còn có sự chỉ đạo của Thành ủy, sự phối hợp, tích cực hỗ trợ của Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, do không khí sinh hoạt dân chủ, cởi mở, các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đều có quyền tự do bày tỏ ý kiến cá nhân trên tinh thần xây dựng, ý thức trách nhiệm cao.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Trưởng Đoàn Phạm Quang Nghị đã gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của thành phố Hà Nội cùng đông đảo cử tri Thủ đô đã ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn đại biểu, các vị đại biểu Quốc hội khóa XIII thành phố hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua.

Trên cơ sở kết quả hoạt động của Đoàn, trong thời gian tới, Trưởng Đoàn Phạm Quang Nghị đề nghị Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tiếp tục phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc tổ chức các hoạt động của Đoàn; cung cấp thông tin cần thiết cho các đại biểu Quốc hội để thực hiện chức năng giám sát việc triển khai thực hiện Hiến pháp, pháp luật; giám sát việc ban hành, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2016- 2021 trên địa bàn thành phố. Trưởng Đoàn Phạm Quang Nghị cũng mong muốn, sau khi kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV, dù là đại biểu tái cử hay không tái cử thì các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cũng luôn gương mẫu, đảm đương tốt trọng trách mà Đảng, Nhân dân tin tưởng, giao phó, tiếp tục đem công sức, trí tuệ đóng góp xây dựng Thủ đô và đất nước ngày một giàu đẹp.

PV tổng hợp