BỘ TRƯỞNG BỘ GT-VT NGUYỄN VĂN THỂ: SẼ XEM XÉT ĐỂ CÓ CÁCH ỨNG XỬ THOẢ ĐÁNG VỚI ĐỊA PHƯƠNG

09/07/2018

"Bảo vệ đời sống người dân tại dự án luồng sông Hậu và khắc phục đường dân sinh bị hư hỏng do xây cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi" là một trong những vấn đề quan trọng được đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể giải trình rõ tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, .

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Nhà dân bị ảnh hưởng do bị nổ mìn, nhiều cống thoát nước bị vì lấp

Đặt vấn đề chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình - Quảng Nam nêu rõ,khu vực miền Trung là nơi có địa hình hẹp độ dốc từ Tây sang Đông rất lớn. Việc xây tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để lại nhiều hệ lụy như tuyến dân sinh và đường do địa phương quản lý bị hư hỏng nặng do vận chuyển nguyên vật liệu xây đường cao tốc; nhà dân bị ảnh hưởng do bị nổ mìn, nhiều cống thoát nước bị vì lấp, xói lở ảnh hướng lớn đến đời sống và đất sản xuất của người dân dọc tuyến này. Đại biểu cũng cho biết, vấn đề này đã được Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tại Báo cáo giám sát số 92 ngày 10/10/2017 nhưng đến nay việc kiểm tra giải quyết rất chậm mà mùa mưa lũ đang đến gần. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ trưởng có nắm rõ thực trạng này không? Bộ trưởng đã khảo sát đánh giá tổng thể các tác động ảnh hưởng của tuyến đường này đến đời sống sản xuất của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết dứt điểm thực trạng trên?

Đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình đặt câu hỏi chất vấn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình về đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi về việc hiện nay có một số tuyến đường địa phương và một số đường dân sinh bị các dự án trong quá trình thi công làm hư hỏng hoặc tạo nên những vùng ứ đọng nước ảnh hưởng tới người dân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, quan điểm của Bộ cũng như chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ là không phải vì dự án mới mà làm ảnh hưởng đến đời sống người dân hoặc tàn phá những công trình cũ. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, những con đường ở địa phương đã phục vụ cho quá trình xây dựng phải được bảo vệ, khôi phục lại, đảm bảo thoát lũ. Tiếp thu ý kiến đại biểu Phan Thái Bình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ trực tiếp đến Quảng Nam xem xét việc này để có cách ứng xử thỏa đáng với địa phương.

Bộ trưởng cũng cho biết, sau khi làm việc với địa phương về vấn đề này, Bộ sẽ báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội, chính quyền địa phương về phương hướng và giải pháp xử lý. Bộ trưởng cũng khẳng định, toàn bộ kinh phí để khắc phục sự hư hỏng này sẽ sử dụng từ kinh phí dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vì đây là dự án kinh doanh xây dựng mới thì nhà đầu tư phải có trách nhiệm bỏ kinh phí ra đáp ứng yêu cầu của địa phương.

Bảo vệ đời sống người dân vùng dự án luồng sông Hậu

Gửi đến Bộ trưởng Nguyễn văn Thể nội dung chất vấn, đại biểu Quốc hội Trần Thị Huyền Trân - Trà Vinh cho biết, dự án luồng cho tàu biển vào sông Hậu thuộc Bộ Giao thông vận tải sau khi hoàn thành bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện nay đã sạt lở gần hết phần cắm mốc giải phóng mặt bằng dự phòng 15 mét ở 2 bên bờ kênh. Đại biểu cũng nêu rõ, về vấn đề này, Bộ đã có ý kiến khi sạt lở đến đâu thì bồi thường đến đó, nhưng nhân dân không đồng tình; nhiều đoàn đông người liên tục đến gặp lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh yêu cầu được bồi thường; Lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần đề nghị Bộ Giao thông vận tải giải quyết theo yêu cầu của cử tri nhưng đến nay chưa có kết quả. Từ hiện trạng trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng trả lời cho cử tri được rõ khi nào Bộ giải quyết bồi thường cho người dân và giải pháp nào chống sạt lở trong thời gian tới để nhân dân vùng dự án an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống?

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Huyền Trân đưa ra vấn đề

Trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến luồng Sông Hậu và vấn đề sạt lở nghiêm trọng hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn văn Thể khẳng định Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của đại biểu. Bộ trưởng đã trực tiếp chỉ đạo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Cục hàng hải, Cục đường thủy nội địa trực tiếp làm việc với tỉnh Trà Vinh để khắc phục tình trạng sạt lở ở kênh Quan Chánh Bố. Bộ Trưởng Nguyễn văn Thể cũng cho biết,  Bộ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh để tiến hành giải phóng mặt bằng khu vực ven sông, đảm bảo đời sống bà con ổn định. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, chắc chắn sau kỳ họp này lãnh đạo Bộ sẽ trực tiếp đến vùng Sông Hậu, phối hợp với địa phương để rà soát, không để tình trạng vì một dự án luồng Sông Hậu dẫn đến ảnh hưởng bà con sống hai bên phía kênh này.

Về giải pháp lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn văn Thể cho biết, dự án này có hai giai đoạn: Giai đoạn một hiện nay đã cơ bản hoàn thành, giai đoạn hai sẽ mở rộng, nâng cấp và kè đá toàn tuyến. Với tình hình ngân sách khó khăn như giai đoạn hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn văn Thể khẳng định Bộ sẽ cố gắng tham mưu để có các giải pháp đảm bảo căn cơ hơn, bảo vệ bờ sông, bảo vệ đời sống người dân./.

Hồ Hương